Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường kiểm tra xử lý hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại

Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM tổng kết công tác QLTT năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021; thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đại diện tập thể Đội QLTT số 1,2,3 nhận bằng khen của UBND TPHCM
Đại diện tập thể Đội QLTT số 1,2,3 nhận bằng khen của UBND TPHCM.

Trong năm 2020, Cục Quản lý thị trường Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường về tăng cường kiểm tra xử lý hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại và hàng hóa phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 và đã đạt được những thành tích nhất định góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người kinh doanh chân chính và người tiêu dùng.

Từ đầu năm đến nay, các Đội Quản lý thị trường đã kiểm tra 3.862 vụ, số vụ xử lý 2.735 vụ vi phạm. Bên cạnh đó, xử lý gần 26.000 vụ vi phạm. Tổng số tiền thu nộp ngân sách hơn 9.700 tỷ đồng (số liệu từ tháng 12/2019 đến tháng 11/2020), trong đó riêng tiền phạt bổ sung, truy thu thuế lên tới hơn 6.600 tỷ đồng. QLTT TP khởi tố hình sự 109 vụ với 125 đối tượng.

Việc kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm hành chính có liên quan đến hàng hóa hữu hình vốn đã rất phức tạp và khó khăn thì những vi phạm hành chính trong môi trường thương mại điện tử còn “tinh vi” và phức tạp hơn, đặc biệt là trong nhận biết và xác định đối tượng vi phạm để kiểm tra, xử lý.

Ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục QLTT TP tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân
Ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục QLTT TP tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Mặt khác, người tiêu dùng khá chủ quan, có tâm lý thích mua sắm hàng hóa giá rẻ trong khi chưa thẩm định thông tin kỹ càng; thậm chí người mua chuyển toàn bộ tiền trước qua tài khoản khi chưa nhận được hàng, nhất là hàng hóa có giá trị lớn. “Chính sự dễ dãi này là kẽ hở để những đối tượng lừa đảo, gian lận thương mại trục lợi”, đại diện Đội QLTT số 3 cho biết.

Lực lượng chuyên trách kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TPHCM
Lực lượng chuyên trách kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TPHCM.

Cũng tại cuộc họp, Đội QLTT số 4 chỉ ra rằng tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái tại các chợ, trung tâm thương mại vẫn diễn ra thường xuyên. Thậm chí, có tình trạng lực lượng bảo vệ trung tâm thương mại trở thành người hỗ trợ tiểu thương vi phạm với nhiều chiêu trò. Ví dụ như thấy lực lượng chức năng đến thì khóa cửa, kéo màn che sạp, bỏ đi nơi khác…

Để giảm thiểu tình trạng trên, ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục QLTT TPHCM cho hay, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng liên ngành chức năng (Công an TP, Cục Hải quan TP, đoàn liên ngành TP và quận huyện…) để thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhằm đẩy mạnh hiệu quả của công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường Thành phố trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thanh tra chuyên ngành, quận, huyện trong việc tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố; phối hợp với các đoàn liên ngành thành phố và quận, huyện kiểm tra các lĩnh vực phòng chống dịch bệnh gia cầm, gia súc, an toàn thực phẩm, hoạt động văn hóa xã hội, hậu kiểm, giá, chất lượng hàng hóa, xăng dầu, hóa chất,...

 Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu
Tạm giữ hàng loạt chai LGP nhãn hiệu DUYPHAT tại doanh nghiệp không phải chủ sở hữu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang phát hiện 102 chai LPG mang nhãn hiệu DUYPHAT, loại 12kg/chai không có hồ sơ hợp pháp khi kiểm tra một Công ty kinh doanh GAS thuộc địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. 

Cuối tháng Tám, Sóc Trăng mở lại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt
Cuối tháng Tám, Sóc Trăng mở lại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt

Sau hơn 1 năm đóng cửa, khu văn hóa Hồ Nước Ngọt thuộc TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ mở cửa trở lại, phục vụ nhu cầu giải trí của người dân.

Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực
Bảy tháng đầu năm, kinh tế Thừa Thiên Huế tăng trưởng trên các lĩnh vực

Báo cáo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 07 tháng đầu năm kinh tế của địa phương tăng trưởng mạnh trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc và đà tăng trưởng cho những tháng cuối năm 2022, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội mà tỉnh đã đề ra.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á
Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành điểm đến du lịch y tế hàng đầu Đông Nam Á

Ông Lê Minh Quang, bác sĩ, cố vấn y khoa, thành viên Ban Quản trị Trung tâm AAA Intelligent Health nhận định: “Du lịch y tế Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển với sự xuất hiện của các điểm đến trị liệu đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, việc tiếp nhận và luân chuyển nhân sự y tế từ các quốc gia phát triển sẽ giúp trình độ chuyên môn, trang thiết bị máy móc phục vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam có nhiều bước tiến mới”.

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm
Ngư dân huyện đảo Lý Sơn được mùa cá cơm

Nghề đánh bắt cá cơm là nghề truyền thống của ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Những ngày qua, thời tiết thuận lợi, hàng chục thuyền thúng ở đảo đã trúng đậm cá cơm.

Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga
Hungary cảnh báo kinh tế EU sẽ bị tàn phá do lệnh trừng phạt Nga

Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover đã lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế của EU đối với Nga, cho đây là hành động sai trái và cảnh báo nền kinh tế của khối sẽ bị tàn phá.