Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc

Trong những năm gần đây, thương mại giữa Việt Nam - Úc tăng trưởng đáng kể, trong đó Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 và là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 9 của Úc. Úc đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell vừa có buổi làm việc tại Hà Nội nhằm trao đổi các nội dung, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương và triển khai hiệu quả Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Úc.

Tại hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell thống nhất đánh giá, với tư cách là đối tác kinh tế, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Úc chưa bao giờ phát triển như hiện nay; nền kinh tế của Việt Nam và Úc có tính bổ sung rõ nét.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell vừa có buổi làm việc tại Hà Nội
Buổi làm việc tại Hà Nội giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sĩ Hon Don Farrell

Trong những năm gần đây, thương mại giữa giữa Việt Nam - Úc tăng trưởng đáng kể, trong đó Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 và là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 9 của Úc. Úc đang là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Đồng thời, hai Bộ trưởng ghi nhận, các doanh nghiệp Úc đã đầu tư và mang lại nhiều đóng góp mạnh mẽ cho Việt Nam và ngược lại.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell cũng bày tỏ vui mừng trước sự gia tăng về số lượng các doanh nghiệp Việt Nam được thành lập và hoạt động tại Úc.

Tại buổi hội đàm, hai bên cũng đã thảo luận về những lợi ích chung thu được từ Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc, nhất là trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, năng lượng, kinh tế số và giáo dục. Hai bên cùng tái khẳng định sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chiến lược này. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell nhất trí - sớm ký kết Bản ghi nhớ thành lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại và đồng chủ trì Phiên đối thoại lần thứ 1 cơ chế hợp tác - một sáng kiến quan trọng trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Úc trong năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell xác nhận, cam kết dành nỗ lực vào WTO nhằm tạo ra một khung khổ dựa trên luật lệ cho thương mại toàn cầu, đồng thời đồng ý tiếp tục xây dựng động lực tích cực hướng tới MC 13 vào năm 2024. Hai bên cùng ghi nhận tầm quan trọng của các hiệp định thương mại tự do mà hai nước đều là thành viên (AANZFTA, RCEP và CPTPP) và Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) trong việc hỗ trợ tự do hóa thương mại và tăng trưởng kinh tế. Sự tham gia của Úc vào tiến trình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dẫn đầu cũng được ghi nhận.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Don Farrell nhấn mạnh rằng, cả hai nước đang cùng nhau giải quyết các cơ hội và thách thức mới như nền kinh tế số, chuỗi cung ứng, năng lượng và khí hậu. Hai Bộ trưởng cùng chia sẻ về cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển đổi kịp thời sang năng lượng sạch, cũng như sự cần thiết của hợp tác để hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu và năng lượng của mỗi quốc gia.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”
Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là sự kiện quảng bá những giá trị văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng…

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Ngày 28/9, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với hơn 300 đại biểu.

9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD
9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), từ đầu năm đến cuối tháng 9/2023, đơn vị đã thực hiện thủ tục hải quan cho gần 2,7 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển

Ngày 28/09, Đồn Biên phòng Đảo Trần, huyện Cô Tô, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển.

Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ
Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ

Ngày 28/09/2023 UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam

Đại sứ Julien Guerrier của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam. Những sáng kiến như vậy sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của Châu Âu và Việt Nam.