Tăng mức thuế nhôm Trung Quốc có hiệu lực ngày 4/10/2019

11:13:00 03/10/2019

THCL - Sau loạt điều tra về chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc, Bộ Công thương quyết định áp dụng mức thuế từ 2,49% đến 35,58% đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sản phẩm này.

Ngày 1-10, Bộ Công Thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo đó, mức thuế CBPG tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc là từ 2,49% đến 35,58%.

Mức áp dụng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhôm TQ là 2,49% đến 35,58%Mức áp dụng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhôm TQ là 2,49% đến 35,58%

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Công Thương bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 1-2019, trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG của đại diện ngành sản xuất trong nước. Việc điều tra được thực hiện theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan. Số lượng nhà sản xuất Trung Quốc bị điều tra trong vụ việc là 16 công ty.

Theo Bộ Công Thương, kết quả điều tra cho thấy ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua. Điều này thể hiện ở các chỉ số như hầu hết các doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

“Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%. Trong một số trường hợp, giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp chống bán phá giá” - Bộ Công Thương nêu thực tế.

Số liệu thống kê cho thấy năm 2018 lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62.000 tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5.000 tấn.

Theo Bộ Công Thương, biện pháp chống bán phá giá chính thức nêu trên sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4-10-2019.

PV

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành