Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tạo môi trường thông thoáng để logistics thành ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, để ngành logistics Việt Nam phát triển bền vững, cần chú trọng triển khai mang tính thực chất, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Sáng 23/11/2019, tại thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra lễ khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 với chủ đề “Logistics nâng cao giá trị nông sản”.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng XII và Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 2011- 2020 đã xác định mục tiêu tốc độ tăng trưởng dịch vụ nói chung phải cao hơn tốc độ tăng GDP và trong phát triển dịch vụ thì ưu tiên phát triển các loại hình dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hiện đại và có tính hội nhập quốc tế, trong đó có dịch vụ logistics.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đànPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn 

Thủ tướng Chính phủ cũng ra Quyết định số 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 ban hành Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh logistics tới năm 2025. Tuy nhiên, thực trạng ngành kinh tế này ở Việt Nam đang “ngược” so với thế giới khi chi phí xã hội bỏ ra thì cao (chiếm khoảng 20% giá trị hàng hóa) nhưng đóng góp cho GDP thì lại không tương xứng.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, sau gần ba năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 200/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025, nền kinh tế Việt Nam có những bước chuyển mình mạnh mẽ, kéo theo sự phát triển nhanh chóng, nổi trội của ngành dịch vụ logistics.

Riêng ngành dịch vụ logistics tiếp tục tốc độ tăng trưởng với mức độ tăng khoảng 13-15% mỗi năm, nhờ đà tăng trưởng của kinh tế nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng. 

Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh, giải pháp để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến nông sản của khu vực thì cần phát triển ngành logistics để đóng góp vào chuỗi giá trị của ngành nông nghiệp, từ các khâu sản xuất, nguyên liệu, thu mua đầu vào, chế biến, lưu thông, xuất khẩu, tạo ra giá trị cho các doanh nghiệp liên quan, người dân và nhà nước.

Tuy nhiên, nút thắt của ngành nông nghiệp là khâu chế biến khi chỉ có 7.700 cơ sở chế biến công nghiệp, phần lớn là quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chính vì vậy, không đủ sức để tạo ra chuỗi giá trị trong sản xuất nông sản ở khắp các vùng sản xuất nông nghiệp, đồng thời làm gia tăng chi phí cho nông sản.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chỉ rõ: Hàng hóa nông sản Việt Nam là “to”- cồng kềnh, “thô”- không qua chế biến và “rẻ”- giá trị thấp do thiếu sự tham gia logistics. Vì vậy, không nên coi logistics là ngành trung gian mà phải là một ngành kinh tế, mang lại giá trị gia tăng cho các thành phần liên quan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dẫn chứng, chi phí để 1 kg tôm từ miền Nam tới tay người tiêu dùng miền Bắc còn cao hơn chi phí 1 kg tôm từ Ecuado (châu Mỹ) về Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đànQuanh cảnh diễn đàn

Để phát triển logistics phục vụ cho chuỗi giá trị nông sản, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải nêu quan điểm, cần đưa yếu tố “lạnh” vào chuỗi này, tức là xây dựng và phát triển các trung tâm logistics có các kho bảo quản lạnh để giữ cho nông sản tươi lâu hơn khi tới tay người tiêu dùng.

Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc Chính phủ thúc đẩy logistics và các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc giảm chi phí, giá thành hàng hóa nói chung, trong đó có nông sản và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Phó Thủ tướng tin tưởng, công nghệ thông tin sẽ làm logistics “cất cánh” được ở Việt Nam trên các nền tảng robot tự làm, định vị dẫn đường, giám sát, ứng dụng quét mã vạch trong quản lý kho bãi, tối ưu hóa tồn kho dựa trên công nghệ điện toán đám mây, tích hợp dịch vụ quản lý đơn hàng, bán hàng trực tuyến...

“Ngoài các ứng dụng công nghệ thì các doanh nghiệp cần thay đổi mô hình, phương thức kinh doanh là rất quan trọng để tiết giảm tối đa chi phí, tối ưu hóa lợi ích. Logistics sẽ là thiên đường cho khởi nghiệp sáng tạo”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ và Chính phủ sẽ đưa vào dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cơ chế sandbox để cho phép thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới.

Về hạ tầng để phát triển logistics, Phó Thủ tướng cho rằng, cần tập trung hoàn thiện kết nối Bắc- Nam, ưu tiên cho cao tốc đường bộ tới từng tỉnh trong giai đoạn 2021- 2025. Bên cạnh đó là quan tâm tới kết nối Đông - Tây để sử dụng hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, đường bộ, cảng biển của các vùng và cả nước cũng như các quốc gia trên Hành lang kinh tế  Đông- Tây.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thường xuyên, chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng hơn trong điều hành hoạt động logistics; nhất là trong nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực logistics để sẵn sàng thích ứng với yêu cầu đặt ra.

 Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 26/1: Bất ngờ quay đầu giảm tại một số địa phương trên toàn quốc

Giá heo hơi hôm nay 26/1 bất ngờ quay đầu giảm tại một số địa phương trên toàn quốc. Dự báo, vào những ngày giáp Tết Tân Sửu giá heo hơi có thể “dừng” ở dưới mức 90.000 đồng/kg.

Chính thức khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sáng nay 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của 1.587 đại biểu chính thức, đại diện cho 5,1 triệu đảng viên trên toàn quốc.

Dự báo thời tiết 26/1: Hà Nội mưa phùn kèm sương mù

Dự báo thời tiết 26/1, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc ban ngày có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù. Nhiệt độ cao nhất có nơi trên 21 độ.

Đà Nẵng: Ngày 1/2, thực hiện các chuyến xe phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Bến xe Trung tâm Đà Nẵng sẽ phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong 26 ngày, bắt đầu từ ngày 1/2/2021 (tức 20/12 Âm lịch) đến hết ngày 26/2/2021 (tức 15/1 Âm lịch).

Đồn Biên phòng Bắc Sơn: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập cảnh trái phép qua đường biên giới, Đồn Biên phòng Bắc Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) đã triển khai chặt chẽ kế hoạch chốt chặn, tuần tra trên tuyến biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.