Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Tọa đàm kích cầu du lịch gắn với “Vòng cung Đông Bắc”

Là cửa ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, vừa là cầu nối giữa vùng núi Đông Bắc với vùng Đồng bằng sông Hồng, thuận lợi lưu thông với các tỉnh lân cận Thái Nguyên giàu truyền thống cách mạng, có bề dày lịch sử, sự phong phú đa dạng về bản sắc văn hoá dân tộc, nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Muốn phát triển du lịch cần sự kết nối

Những năm gần đây tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều các buổi tọa đàm, xúc tiến du lịch với quy mô lớn nhằm phát huy tiềm năng và thúc đẩy ngành du lịch. Chiều ngày 4/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã đăng cai và tổ chức buổi tọa đàm kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với “Vòng cung Đông Bắc”.

Tới dự buổi tọa đàm được tổ chức tại Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân, có đại diện lãnh đạo của Hiệp hội Du lịch (HHDL) Việt Nam, lãnh đạo tỉnh, các Sở, Ban, lãnh đạo HHDL tỉnh Thái Nguyên, đại diện cho các doanh nghiệp lữ hành 3 miền Bắc, Trung, Nam và các đơn vị truyền thông.

Buổi tọa đàm nhằm hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động; thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa nhằm từng bước khôi phục sự suy giảm các hoạt động dịch vụ du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở VHTT và Du lịch phát biểu tại cuộc tọa đàm.Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc Sở VHTT và Du lịch phát biểu tại cuộc tọa đàm (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, sự giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời của Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng các tổ chức, Hiệp hội nghề du lịch các địa phương trong cả nước, sự phối hợp của Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên đã kết nối cho du lịch Thái Nguyên được tham gia chương trình Khảo sát du lịch “Vòng cung Đông Bắc” và “Tọa đàm kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với các địa phương vùng Đông Bắc (Quảng Ninh - Lạng Sơn - Cao Bằng và Bắc Kạn) do Hiệp hội du lịch Việt Nam tổ chức tại Thái Nguyên.  

Trong buổi tọa đàm, trao đổi và thảo luận, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến về chủ chương, đường lối, chính sách về phát triển du lịch; chia sẻ kinh nghiệm để đa dạng thêm các sản phẩm du lịch; các ý tưởng để biến các tiềm năng của từng địa phương mà nó chưa được đầu tư thành các sản phẩm du lịch.

Buổi tọa đàm kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với “Vòng cung Đông Bắc”Buổi tọa đàm kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với “Vòng cung Đông Bắc” (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Qua quá trình  khảo sát  các tour du lịch  “Vòng cung Đông Bắc”, các đạt biểu cũng đánh giá cao về các tiềm năng và tính khả thi để đưa các tour du lịch “Vòng cung Đông Bắc” và cam kết giới thiệu, hướng dẫn, tư vấn cho du khách tour du lịch thú vị này. Điều này được thể hiện qua việc ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam với Sở VHTTDL; HHDL Thái Nguyên với HHDL Cộng đồng…

Sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng

Với hệ thống hạ tầng cơ sở phát triển khá toàn diện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và các sản phẩm du lịch nổi tiếng của địa phương. Thông qua chương trình tọa đàm và khảo sát Thái Nguyên đã giới thiệu với du khách các tour du lịch chính, địa danh di tích lịch sử, truyền thống của địa phương đến các đại biểu như: Là vùng đất Thái Nguyên thuận lợi cho phát triển cây chè. Chè Thái Nguyên nổi tiếng trong và ngoài nước, là 1 trong  8 đặc sản quà tặng Việt Nam lọt top đặc sản Châu Á.

Ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam với Sở VHTTDL; HHDL Thái Nguyên với HHDL Cộng đồngKý kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam với Sở VHTTDL; HHDL Thái Nguyên với HHDL Cộng đồng (Ảnh: Hoàng Thiệp)

Thái Nguyên là An toàn khu, thủ đô kháng chiến trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1947-1954), được Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ đặt đại bản doanh lãnh đạo kháng chiến làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; là vùng đất địa linh nhân kiệt với các danh nhân lịch sử văn hoá (Dương Tự Minh, Lưu Nhân Chú, Đỗ Cận, Đội Cấn, Lương Ngọc Quyến…).

Thái Nguyên cũng có nhiều danh thắng tự nhiên đẹp như Hồ Núi Cốc, hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà… cùng các di tích lịch sử thuộc Khu di tích  Lý Nam Đế,  Khu di tích quốc đặc biệt ATK - Định Hoá, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích lưu niệm 60 liệt sỹ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; khu khảo cổ học Thần Sa, với các vùng chè nổi tiếng Tân Cương, Trại Cài, La Bằng. Du lịch văn hóa cộng đồng (Khu bảo tồn làng nhà sàn du lịch sinh thái Thái Hải); du lịch sinh thái - vui chơi giải trí (Trung tâm Thương mại - Du lịch Dũng Tân), hang Phượng Hoàng suối Mỏ Gà... … là điểm đến của các chương trình du lịch về nguồn, trải nghiệm, sinh thái, đã góp phần tích cực quảng bá hình ảnh về đất và người Thái Nguyên đến bạn bè trong và ngoài nước; giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ nhất là thế hệ trẻ, tình yêu quê hương đất nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Trung tâm thương mại và du lịch Dũng TânTrung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân

Với những sản phẩm và điểm đến du lịch trên, Thái Nguyên đã xây dựng các tour - tuyến du lịch nội tỉnh (tour 01 ngày, tour 02 ngày 1 đêm) đáp ứng nhu cầu du khách đến với Thái Nguyên. Đồng thời mở rộng nối tour liên kết với các tỉnh vùng Việt Bắc, vòng cung Đông Bắc, trung du và miền núi Bắc Bộ, đồng bằng Sông Hồng…

Tăng cường quan tâm, đầu tư, quản lý và phát triển

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, được Đảng, Nhà nước xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước phát triển, cần được quan tâm, tập trung đầu tư nhằm đưa ngành công nghiệp không khói phát triển lên tầm cao mới.

Để phát triển du lịch của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã ban hành các Chương trình hành động về xây dựng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngành duThái nguyên trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức; Công tác quy hoạch phát triển du lịch; Đa dạng và nâng cao giá trị cho các sản phẩm du lịch; Về thu hút đầu tư, nâng cấp hạ tầng và cơ sở vật chất phục vụ du lịch.phát triển du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu lực quản lý nhà nước về du lịch được tăng cường; Công tác quảng bá và xúc tiến du lịch; Công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Thông qua chương trình này, các ý kiến tham gia đóng góp, tư vấn của các nhà quản lý, nhà làm du lịch mong rằng du lịch Thái Nguyên, du lịch vùng du lịch “Vòng cung Đông Bắc” sẽ đạt được mục tiêu nhằm thu hút khách du lịch trong nước và Quốc tế đến Thái Nguyên ngày một nhiều hơn, hiệu quả kinh tế du lịch cao hơn và hướng tới phát triển du lịch bền vững.

 Hoàng Thiệp

 

Bài liên quan

Tin mới

Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa
Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa

Sáng 20/05, tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động cần thiết để Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam nghiên cứu, sớm triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 395 triệu USD.

Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn
Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế
Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa đề nghị các địa phương, bộ, ngành rà soát, chuẩn xác số liệu để trình cấp có thẩm quyền 113 dự án, nhiệm vụ (không gồm các dự án trong lĩnh vực y tế như y tế dự phòng, y tế cơ sở tại các địa phương), thuộc chương trình phục hồi kinh tế.

Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05
Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05

Từ ngày 21/05, tỉnh Thanh Hoá sẽ triển khai việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô được phân cấp cho Công an cấp huyện và cấp xã theo quy định tại Thông tư số 15 ngày 06/04/2022 của Bộ Công an.

Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Kế hoạch số 272/KH-UBND phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/07/1912 - 09/07/2022).

Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày
Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 20/05: Cả nước có 1.587 ca mắc mới Covid-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 02 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh.