Thăm đền thiêng Bà Chúa Thượng Ngàn Tam Đảo

23:02:00 30/05/2018

THCL - Nằm giữa chốn núi rừng Tam Đảo quanh năm phủ đầy mây trắng, Đền Bà Chúa Thượng Ngàn Tam Đảo (còn gọi là Đền Mẫu Thượng Tam Đảo) là điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi vãn cảnh tâm linh.

Khách thập phương đến lễ tại Đền

Bà Chúa Thượng Ngàn được coi là con gái đầu của Quốc Mẫu Âu Cơ. Đền thờ bà nằm trên đỉnh núi Tam Đảo cách trung tâm TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) khoảng 25 km. Du khách đặt chân đến trung tâm của thị trấn Tam đảo và mất khoảng 30 phút đi bộ để tới đỉnh núi có đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn. Từ cổng chính đi lên đền khoảng gần 300 bậc, đền nằm ở lưng chừng đỉnh núi Thiên Thị (nằm trong khu di tích Tam Đảo) cao chót vót. Lối đi có hai hàng tay vịn bê tông cốt thép uốn lượn với những bậc đá quanh co giữa cánh rừng trúc thẳng cao bạt ngàn, thơ mộng, phủ trùm bóng mát khiến ta như lạc vào một cõi thần tiên.

Cổng lên Đền

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn có kiến trúc phương Đông, mái lợp ngói miểng Thổ Hà, phía trên ngay cửa chánh điện có đắp phù điêu cặp rồng xanh đang giương nanh múa vuốt (lưỡng long tranh chầu). Các cột trụ vuông bốn mặt giả đăng đỉnh (trụ đèn), dọc cột có những hàng chữ Nho.

Phía sau đền Bà Chúa Thượng Ngàn là đền Quốc Mẫu Âu Cơ. Trước đây, đền Mẫu Âu Cơ nằm ở Phố Đình, trung tâm thị trấn, sau khi đền bị phá, một số người dân đem tượng Bà giấu trong đền Chúa. Năm 1992, một bà thương gia giàu có mua mảnh đất này, xây đền, đưa tượng Bà qua thờ. Từ đó, với sự phù hộ linh thiêng của Mẫu Âu Cơ người phụ nữ giàu tâm đức ấy ngày càng thêm phát đạt.

Đường lên Đền nằm giữa rừng trúc thơ mộng

Theo truyền thuyết kể lại rằng, vào  khoảng đầu thế kỉ 20, chính quyền Pháp đã quyết định cho xây dựng Tam Đảo trở thành một trong những điểm nghỉ mát dành cho những vị quan chức Pháp ở Việt Nam. Bên cạnh việc xây lên những căn biệt thự lộng lẫy, Pháp cũng cho làm những con đường để đi lại được dễ dàng hơn. Vào khoảng thời gian ấy, có một nhà thầu phụ là người Việt Nam đã bỏ tiền của ra để xây dựng lên ngôi đền này. Trải qua các bước thăng trầm của lịch sử, ngôi đền hiện nay đã tố hảo, tráng lệ giữa bạt ngàn rừng xanh.

Hoàn Sơn

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?