Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tháng 11/2020: Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ

Theo Hiệp hội Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, sau hai tháng tăng trưởng, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lại tiếp tục sụt giảm. Trong đó, xuất khẩu sang các thị trường chính lớn trong tháng 11 đều giảm so với cùng kỳ.

Tính đến hết tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt hơn 594 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ tươi và đông lạnh tiếp tục giảm, trong khi xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ chế biến và đóng hộp tiếp tục tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong đó, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ đạt gần 261 triệu USD, chiếm gần 44% tổng xuất khẩu cá ngừ và giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2019. 

Xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ tươi và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này tiếp tục giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tại Mỹ giảm. 

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp vẫn tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng trưởng ở mức trung bình nên không đủ bù đắp cho lượng sụt giảm của cá ngừ tươi và đông lạnh. 

Nguyên nhân là do sự gia tăng nhập khẩu cá thu ngừ đóng hộp giá rẻ từ Trung Quốc vào Mỹ đang khiến cho cạnh tranh tại thị trường này gia tăng khiến cho các DN Việt Nam khó đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này trong những tháng cuối năm.

Tại thị trường EU, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) tiếp tục tác động tốt tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này. 

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tiếp tục tăng trưởng nhẹ trong tháng 11, điều này đã khiến tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, tăng 0,5%. 

Các ưu đãi về thuế quan đối với các sản phẩm thịt cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp đã giúp cho xuất khẩu 2 nhóm mặt hàng này của Việt Nam sang EU tăng trưởng trong 11 tháng đầu năm.

Tại ASEAN, tuy không bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 như Mỹ hay một số nước Châu Âu nhưng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ khu vực này trong năm nay thấp. 

Trong đó, nhiều nước nhập khẩu cá ngừ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Tính tới hết tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang ASEAN đạt 35,5 triệu USD, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu sang Thái Lan giảm 27,5.

Sau sự phục hồi trong tháng 9 và tháng 10, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản lại đảo chiều tăng. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong tháng 11 đã giảm 26% so với cùng kỳ năm 2019. 

Tuy nhiên, nhờ sự tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên xuất khẩu sang thị trường này vẫn cao hơn 1% so với cùng kỳ, đạt hơn 26 triệu USD.

Bùi Quyền

Bài liên quan

Tin mới

Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Thái Bình trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, có sức lan tỏa ý nghĩa trong nước và quốc tế.

Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai
Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai

Ngày 03/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, điều tra làm rõ vụ sang chiết gas trái phép tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa với số lượng lớn hàng trăm bình gas thành phẩm.

Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ
Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bình Định) vừa có Thông báo “Về việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất K200 đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định”. Theo kế hoạch, tại đây sẽ xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và trung tâm thương mại – dịch vụ…

Hậu Trung thu, hàng loạt quầy bánh “ế” chật vật xả hàng
Hậu Trung thu, hàng loạt quầy bánh “ế” chật vật xả hàng

Sau chính Rằm tháng 8, giá những chiếc bánh trung thu đã hạ nhiệt, nhiều nơi xả rẻ chỉ còn một nửa giá. Hoặc nhiều tiểu thương kích nhu cầu mua sắm của người tiêu bằng những chương trình khuyến mãi, mua 1 tặng 1, thậm chí là mua 1 tặng 4...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Czech
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Czech

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1109/2023/QĐ-CTN phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Czech theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 394/TTr-CP ngày 22/08/2023.

Bắc Giang: Nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Bắc Giang: Nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Bắc Giang cho biết: Thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, từ ngày 23/9 đến nay, với phương châm không có ngoại lệ, không có vùng cấm, lực lượng Công an phát hiện 30 trường hợp là cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.