Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thanh Hóa: Chợ đang xây dang dở tiểu thương đã buôn bán tấp nập

20:51:00 22/01/2019

THCL - Đó là thực trạng diễn ra tại chợ Đình Hương mới phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) khi đang thi công xây dựng dở dang nhưng chủ đầu tư vẫn đưa tiểu thương vào buôn bán tấp nập, bất chấp mọi nguy hiểm rình rập. Trong khi, chính quyền địa phương mặc nhiên đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Được biết, theo Quyết định 336/QĐ – UBND ngày 19/01/2016 về việc chấp thuận chủ trương, địa điểm đàu tư Dự án chợ Đình Hương tại phường Đông Thọ (TP. Thanh Hóa) của UBND tỉnh Thanh Hóa thì chủ đầu tư của dự án là Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc địa chỉ tại số 25/38 Phú Thọ 3, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa. Dự án này đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương chợ Đình Hương (cũ) phải giải tỏa do thuộc phạm vi dự án xây dựng đường vành đai phía Tây TP. Thanh Hóa.

Với quy mô dự án xây dựng chợ Hạng I, nhà chợ 3 tầng, chợ dân sinh 1 tầng, dãy ki ốt 02 tầng, nhà xe và các công trình phụ khác. Với diện tích khoảng 9.785 m2. Dự kiến thời gian khởi công xây dựng dự án giữa năm 2016 và hoàn thành đi vào vào hoạt động vào quý III năm 2017. Thế nhưng, tới thời điểm hiện tại dự án chưa thể hoàn thành. Vì vậy, mới đây ngày 23/11/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định điều chỉnh tiến độ dự án. Cụ thể, khởi công xây dựng tháng 4/2018 và hoàn thành, đi vào hoạt động tháng 9/2019.

Thế nhưng, thời điểm hiện tại khi dự án này đang thi công nhiều hạng mục dang dở, chủ đầu tư Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Đông Bắc đã cho phép tiểu thương vào buôn bán tại khu vực dãy ki ốt 2 tầng và chợ dân sinh 1 tầng từ hơn 10 ngày nay. Khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Bắc, Tổng giám đốc công ty nêu quan điểm đây là việc nên làm, với cách giải thích như sau: “Chợ cũ chưa di chuyển mà cứ tồn tại thì mất trật an ninh xã hội, cháy nổ bất kỳ lúc nào, tai nạn giao thông rình rập. Vì vậy, chợ chưa xây xong vẫn phải chuyển sang. Dù chưa được thẩm định nhưng hệ thống phòng cháy, đã làm cơ bản, hoạt động tạm. Tình thế phải vậy, chứ tội gì phải chuyển vội”.

Còn về phía cơ quan quản lý trên địa bàn, khi PV liên hệ thì nhận được sự đùn đẩy trách nhiệm. Trao đổi qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch phường Đông Thọ nhận được trả lời: “Chắc họ mới chuyển lấy ngày, chắc chưa chuyển hết, cái này hôm trước thanh tra Sở Xây dựng, Phòng quản lý đô thị, Đội quy tắc thành phố và phường đã đi kiểm tra 2 lần khi thi công, chứ nay hoàn thiện thì chưa kiểm tra. Việc này thành phố chủ trì, em làm việc với Phòng kinh tế thành phố”.

Tiếp đến, PV làm việc với đại diện Phòng kinh tế thuộc UBND TP. Thanh Hóa, thì đại diện phòng cho biết, liên quan đến vấn đề này phải thuộc Phòng quản lý đô thị và Đội quy tắc thành phố, “quả bóng” trách nhiệm được chuyền qua, đá lại. Trong khi, không chỉ những tiểu thương mà ngay cả những người dân khi mua sắm tại khu chợ đang thi công này, vẫn đang đối diện với không ít tiềm ẩn nguy hiểm, mất an toàn.

Một bài học đắt giá chỉ mới xảy ra vài ngày trên địa bàn TP. Thanh Hóa khu chợ đầu mối Đông Hương được xây dưng khang trang, kiên cố xảy ra hỏa họa thiêu rụi nhiều ki ốt, làm thiệt hại nặng nề về tài sản cho nhiều tiểu thương. May mắn không có nạn nhân bị thương vong.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi nhận tại khu chợ Đình Hương mới:

 

Khu vực để xe của khách phía cổng chợ

 

Nhiều hạng mục dự án chợ Động Hương vẫn đang thi công dang dở

 Dù chưa hoàn thiện và được thẩm định nhưng chủ đầu tư đã đưa tiểu thương vào buôn bán tấp nập

 

 Các yếu tố an toàn xây dựng, cháy nổ luôn là mối đe dọa rình rập các tiểu thương và người dân khu vào mua sắm

Thuấn Nguyễn

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành