Tại hội nghị, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã báo cáo tóm tắt kết quả tổng hợp rà soát hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng 52 sản phẩm OCOP cấp Quốc gia năm 2024.
Các thành viên trong Hội đồng đã đánh giá, nhận xét công tâm, khách quan đối với từng sản phẩm của cơ sở sản xuất về mức độ hoàn thiện hồ sơ, sản phẩm. Đồng thời cho ý kiến đối với sản phẩm, đưa ra các góp ý nhằm cải tiến chất lượng và định hướng phát triển cho các sản phẩm OCOP. Hội đồng nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao chất lượng bao bì, tăng tính thẩm mỹ và mở rộng kênh phân phối để sản phẩm OCOP ngày càng tiếp cận rộng rãi hơn với người tiêu dùng.
Sau khi thảo luận, trao đổi và bỏ phiếu, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2024 đã quyết định công nhận 28 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp Quốc gia, trong đó có sản phẩm “Nước mắm Lê Gia - Cốt đặc biệt 40N”.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp tham gia và xây dựng các sản phẩm OCOP. Đặc biệt trong dịp Tết, nhiều doanh nghiệp đã phát triển các sản phẩm OCOP trở thành quà Tết, được đông đảo khách hàng tin dùng và yêu thích. Trên quy mô quốc tế, các sản phẩm OCOP của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, nhận được sự đánh giá cao từ người tiêu dùng cũng như các cơ quan, ban ngành.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định: "Các sản phẩm OCOP là đặc sản của từng vùng miền. Các sản phẩm này không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của các địa phương sản xuất. Sản phẩm OCOP đã bắt đầu vươn ra thị trường quốc tế, với nhiều cơ sở sản xuất chủ động đăng ký và điều chỉnh sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời, Bộ NN&PTNT đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm OCOP tham gia các hội chợ nông sản quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT dự định lựa chọn một số sản phẩm OCOP đạt 5 sao để đưa vào hệ thống siêu thị tại Mỹ".
Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tiếp tục nỗ lực cải tiến chất lượng và mẫu mã các sản phẩm OCOP. Chú trọng đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo tính minh bạch và uy tín đối với người tiêu dùng. Đồng thời, ưu tiên sử dụng nguyên vật liệu an toàn, thân thiện với môi trường để tạo ra cơ hội xuất khẩu bền vững, nâng cao giá trị của sản phẩm OCOP trên thị trường quốc tế.
“Nước mắm Lê Gia - Cốt đặc biệt 40N” được ủ lên men trong suốt 24 tháng bằng phương pháp nén gài truyền thống. Nguyên liệu chọn lọc gồm cá tươi từ biển Thanh Hóa, muối hạt 2 năm tuổi và tuyệt đối không chất bảo quản hay phụ gia.
Đây là sản phẩm OCOP 5 sao thứ 2 của Thanh Hóa, cũng là sản phẩm của cùng một chủ thể là Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia. Trước đó, sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Thanh Hóa là “Mắm tôm Lê Gia” đã được công nhận năm 2020.
Hoài Thu