Thanh Hóa: Hơn 300 cây quất cảnh chết khô do bị kẻ xấu hãm hại

09:20:00 10/01/2018

THCL - Hai hộ gia đình trồng quất tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) điêu đứng, khi bị kẻ xấu hãm hại phun thuốc diệt cỏ cháy khiến hơn 300 cây quất cảnh chết khô, thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Sự việc xảy ra trên vườn trồng cây quất cảnh bán vào dịp tết của hai hộ gia đình anh Lê Huy Việt (SN 1975) và Vũ Đức Huế (SN 1982), cùng trú tại thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Tại hiện trường, hàng trăm cây quất cảnh được trồng chuẩn bị bán Tết trong tình trạng héo khô, quả chín mọng rụng đầy mặt đất...

Chủ vườn điêu đứng khi quất đến độ thu hoạch thì bị kẻ xấu hãm hại

Anh Lê Huy Việt, một trong hai chủ vườn quất bị phá hoại, cho biết: "Trưa 8/1, tôi ra thăm vườn quất của gia đình thì bàng hoàng khi thấy toàn bộ cây quất trong vườn bị chết khô bất thường".

Theo anh Việt, bằng kinh nghiệm cá nhân có thể nhận định hàng trăm cây quất chết bất thường do bị kẻ xấu dùng thuốc diệt cỏ phun lên cây.

Anh Việt cho biết thêm: "Vườn quất của anh có 300 cây, gia đình trồng và chăm sóc được hơn hai năm, để bán cho người dân dùng chơi cảnh trong dịp tết Nguyên Đán 2018".

Toàn bộ vườn quất của gia đình được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây. Cả vườn quất bị phá hoại khiến anh Việt mất trắng khoảng 84 triệu đồng. Công sức chăm bón chờ mong nhiều ngày trời đổ xuống sông, xuống biển.

Cũng như gia đình anh Việt, gia đình anh Vũ Đức Huế có 110 cây bỗng chết khô vì bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ cháy. Những cây quất cảnh của anh Huế chết khô cùng với thời điểm mà những cây quất nhà anh Việt bị kẻ xấu gây hại.

Quả quất rụng khắp vườn

Theo anh Huế, 110 cây quất của gia đình được thương lái đặt mua với giá khá cao 350.000 đồng/cây. Việc vườn quất bị phá hoại gây thiệt hại cho gia đình khoảng 38,5 triệu đồng. Tổng thiệt hại của hai gia đình khoảng hơn 120 triệu đồng.

Tiền đặt cọc bán quất cảnh cho thương lái đã nhận, quất cảnh bỗng chết khô vì bị kẻ xấu dùng thuốc diệt cỏ phá hoại, hai hộ dân này đang trong cảnh lao đao.

Được biết, hai vườn quất của gia đình anh Huế và anh Việt cánh nhau khoảng 200 mét, xen giữa là những vườn quất của các gia đình trong thôn. Nhưng chỉ có 2 vườn quất cảnh này bị phá hoại, còn nhiều vườn khá không có vấn đề gì.

Hiện, công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đang điều tra, làm rõ sự việc.

Thuấn Nguyễn

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng