Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa: Quan tâm đến chất lượng điện ở vùng nông thôn

Hiện nay, chất lượng điện ở một số vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn hạn chế, vì vậy, tỉnh này đã đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo các trạm biến áp, đường dây ở các địa phương.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, trong những năm qua được sự quan tâm, hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đặt biệt là Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, nguồn cung cấp điện, hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã được đầu tư nâng cấp tương đối đồng bộ, góp phần quan trọng vào việc xây dựng kết cấu hạ tầng công nghiệp, đẩy nhanh quá trình Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu phát triển.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 3 nhà máy nhiệt điện, trong đó Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 có công suất 600 MW đã đi vào vận hành; nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 công suất 1.200 MW đang thi công đạt trên 90%, dự kiến phát điện trong quý II-2021 và Dự án Nhiệt điện Công Thanh công suất 600 MW đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng.

Cùng với 3 nhà máy nhiệt điện, toàn tỉnh có 22 dự án thuỷ điện được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch với tổng công suất khoảng 832,9 MW, trong đó có 11 dự án đã đi vào vận hành với tổng công suất 607,9 MW, như Dự án thuỷ điện Cửa Đạt (97 MW), Trung Sơn (260 MW), Bá Thước 2 (80 MW)….

Ngoài ra, 3 dự án điện mặt trời đã được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 235 MW, trong đó dự án Nhà máy điện mặt trời Yên Thái đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh hệ thống nguồn cung cấp điện, hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Hiện toàn tỉnh có tổng chiều dài đường dây 220 KV là 391,6 km với 4 trạm biến áp 220 KV, tổng công suất 1.625 MVA; đường dây 110KV có tổng chiều dài 588,348 km với 28 trạm biến áp, tổng công suất 2.029 MVA.

Việc đầu tư cấp điện cho các thôn, bản trong tỉnh cũng được chính quyền địa phương, ngành chức năng thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 45 thôn, bản với 2.322 hộ dân chưa có điện lưới Quốc gia, trong đó có 20 thôn, bản chưa có dự án đầu tư.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao Sở Công thương Thanh Hóa lập điều chỉnh, bổ sung 20 thôn, bản trên vào dự án đầu tư cấp điện nông thôn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2013-2020, dự kiến triển khai thực hiện đầu tư trong giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa tỉnh Thanh Hoá với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc là rất chặt chẽ, kịp thời với những phần việc cụ thể, nhất là việc triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh; trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh bổ sung quy hoạch các hệ thống trạm biến áp, đường dây phục vụ các khu kinh tế trọng điểm, đặc biệt là Khu kinh tế Nghi Sơn và cả trong tuyên truyền bảo đảm hành lang lưới điện, các công trình điện.

Tuy nhiện, hiện nay, chất lượng điện ở một số vùng, đặc biệt vùng nông thôn còn hạn chế, vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo các trạm biến áp, đường dây ở các địa phương. Quan tâm xây dựng hệ thống biến áp, đường dây phục vụ cho việc khởi công các công trình, dự án trong năm 2021 ví như Dự án Khu du lịch sinh thái Bến En (Như Thanh), các dự án tại Khu kinh tế Nghi Sơn...; có lộ trình đầu tư hạ tầng điện ở các khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cam kết tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên cao nhất cho lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, để triển khai hiệu quả các dự án của ngành điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, phục vụ cho sự phát triển chung của tỉnh.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Sáng mai (8-3), 100 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Sáng mai (8-3), 100 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng mai (8-3), 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nhiều sai phạm trong quản lý đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Nhiều sai phạm trong quản lý đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong thu phí xuất khẩu lao động.

Phát hiện điểm tập kết 5.460 vỉ thuốc tây không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu tại An Giang
Phát hiện điểm tập kết 5.460 vỉ thuốc tây không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu tại An Giang

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Châu Đốc cho biết, vừa phát hiện một điểm tập kết và thu giữ 5.460 vỉ thuốc tây không rõ nguồn gốc, nghi vấn nhập lậu.

TP.HCM: Phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TP.HCM: Phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 7/3, Công an TP.HCM cho biết trong hai ngày (5 – 6/3), các phòng ban nghiệp vụ của cơ quan này đã phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM.

TP. Thủ Đức phát động trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2020-2025
TP. Thủ Đức phát động trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2020-2025

Sáng 7/3, UBND Thành phố Thủ Đức (TPHCM) tổ chức lễ phát động, ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường xây dựng Thành phố Thủ Đức xanh, sạch, đẹp.

Chủ đầu tư kém "mặn mà" nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng ra đề xuất mới
Chủ đầu tư kém "mặn mà" nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng ra đề xuất mới

Trước việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá thấp trên thị trường, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.