Theo đó, Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk ra đời nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả đối với lĩnh vực chăm sóc, sản xuất, chế biến và tiêu thụ, phát triển ngành hàng sầu riêng.

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Hiệp hội) là tổ chức xã hội - nghề nghiệp phi lợi nhuận; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật.

Hiệp hội hoạt động trong phạm vi tỉnh Đắk Lắk; chịu sự quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk và các sở, ban, ngành có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Hiệp hội.

Hiệp hội có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động; Trụ sở của Hiệp hội đặt tại số 47 Nguyễn Tất Thành, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk đã đặt ra nhiều mục tiêu cho mặt hàng sầu riêng Đăk Lăk và Việt Nam phát triển trong tương lai. Tuy nhiên bước đầu, Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk sẽ tổ chức, mời gọi các đối tác triển khai biện pháp kỹ thuật nhằm giúp hội viên nắm vững nguyên tắc sản xuất và tạo ra lượng lớn sản phẩm đồng nhất về mẫu mã, chất lượng tạo ra được ưu thế cạnh tranh.

Từ đó, cơ hội hợp tác kinh doanh và tiêu thụ sầu riêng sẽ dễ dàng hơn, tạo thị trường tiêu thụ với giá cả ổn định cho nông dân, hội viên, từng bước phát triển vùng nguyên liệu đạt các tiêu chuẩn cao để gia tăng vị thế cạnh tranh của sầu riêng Đăk Lăk với các vùng trong nước, hướng tới việc trở thành thủ phủ kinh tế nông nghiệp trong khu vực.

Đồng thời, việc thành lập Hiệp hội sầu riêng Đăk Lăk sẽ là cầu nối thương mại, kỹ thuật giúp cho sầu riêng Việt Nam đạt được phẩm chất tốt, năng suất cao, đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu xuất khẩu.

PV(t/h)