Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm dự án 'khủng' tại Hòa Bình

Hàng loạt sai phạm tại các dự án quy hoạch Hòa Bình được chỉ rõ trách nhiệm thuộc về UBND huyện, tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng. Kết luận do Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn ký ban hành.

Dự án Đường nối Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, thành phố Hòa Bình
Dự án Đường nối Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, thành phố Hòa Bình

Cụ thể, đồ án QHCT TL 1/5000 Khu đô thị mới Hòa Bình có diện tích đất ở vượt 80.456,83m2 (tương đương 268%) so với diện tích đất ở theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Khu đô thị mới ở thành phố Hòa Bình có diện tích đất ở vượt 78.803,7m2 (tương đương 12%) so với diện tích đất ở theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Thanh tra Bộ cũng chỉ ra đây là trách nhiệm thuộc chủ đầu tư, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Hòa Bình.

Đồ án quy hoạch điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 không có hồ sơ lấy ý kiến cộng đồng cư dân. Thanh tra Bộ chỉ ra trách nhiệm thuộc UBND huyện Mai Châu, đơn vị tư vấn lập quy hoạch là liên doanh tư vấn Trung tâm thiết kế quy hoạch xây dựng Hòa Bình và Công ty CP tư vấn- Xây dựng Covic.

Về công tác quản lý chất lượng công trình, tại dự án cải tạo, nâng cấp đường 435, tỉnh Hòa Bình, chủ đầu tư không có thông báo chấp thuận nghiệm thu; không mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường theo quy định.

Dự án Đường nối Quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, thành phố Hòa Bình không có hồ sơ công tác giám sát khảo sát xây dựng bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi; không có giấy phép do UBND tỉnh Hòa Bình cấp để triển khai các hoạt động có liên quan đến đê Quỳnh Lâm... Tất cả điều này thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm thuộc về Ban Giao thông tỉnh, nhà thầu tư vấn giám sát, nhà thầu thi công xây dựng.

Về nhà ở, công sở và thị trường bất động sản, thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra UBND tỉnh Hòa Bình đã không công khai trên cổng điện tử của UBND tỉnh các nội dung về dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn; không có văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng các thông tin về nhà ở có đủ điều kiện để bán, cho thuê mua, được huy động vốn; không tổ chức xây dựng hệ thống thông tin và có sở dữ liệu về nhà ở tại địa phương. Điều này thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền để xảy ra các sai sót, vi phạm và chỉ đạo khắc phục các vi phạm.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện 100kg pháo nổ được cất giấu trên xe khách chạy hướng từ Hải Phòng về Thanh Hóa

Ngày 20/1/2021, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ xe khách giường nằm đang vận chuyển trái phép gần 100kg pháo nổ.

Thanh Hóa: Phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 14kg pháo nổ

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép 2 hộp pháo hoa nổ.

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

Năm thứ 4 liên tiếp, VietinBank được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021 - Best Trade Finance Provider in Vietnam for 2021”.

Ích Giáp Vương - Giải pháp dành cho người bị cường giáp basedow

Để cải thiện và ngăn ngừa bệnh cường giáp basedow hiệu quả, Ích Giáp Vương luôn là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường hiện nay vì nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia và người mắc. Tại sao lại như vậy?

Thanh Hóa xây dựng Đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025

Trong năm 2021, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, sẽ xây dựng đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Lạng Sơn: Thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn yêu cầu chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải thông báo cho cơ quan hải quan thông tin về phương tiện vận tải, hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam kể từ 0 giờ ngày 20/1/2021.