Tháo gỡ vướng mắc vấn đề thu nợ BHXH của Tập đoàn Mai Linh

08:01:00 26/01/2018

THCL - Vừa qua, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã chủ trì buổi làm việc với BHXH TP. Hồ Chí Minh và đại diện Công ty CP Tập đoàn Mai Linh (Công ty Mai Linh) xoay quanh vấn đề nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Công ty Mai Linh.

Hãng xe taxi Mai Linh (Ảnh nguồn Internet)

Trước đó, BHXH Việt Nam đã nhận được công văn của Công ty Mai Linh về việc đề nghị xem xét khoanh nợ, giảm nợ để công ty vượt qua khó khăn, có điều kiện trả nợ gốc BHXH và đảm bảo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Theo số liệu thống kê trên toàn hệ thống BHXH, tính đến ngày 31/10/2017, Công ty Mai Linh đang nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền trên 181,8 tỷ đồng (trong đó, nợ gốc là trên 105,1 tỷ đồng, và lãi chậm nộp khoảng trên 76,8 tỷ đồng).

Tại công văn nêu trên, Công ty Mai Linh cũng nêu rõ, trong suốt thời gian qua, mặc dù tình hình tài chính bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng công ty vẫn cố gắng huy động mọi nguồn lực, cắt giảm chi phí… để thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, trả nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với khoảng 51 tỷ đồng cho BHXH TP. HCM và 50 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố. Riêng trong những tháng cuối năm 2017, công ty đã cam kết thực hiện nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phát sinh trong năm 2017, như: Trước 30/11, nộp 25 tỷ đồng cho BHXH thành phố và 10 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố; trước 31/12 nộp 25 tỷ đồng cho BHXH TP và 10 tỷ đồng cho BHXH các tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, hiện Công ty Mai Linh đang đối diện với nguy cơ mất việc của hàng vạn người lao động và mất đi thương hiệu. Do đó, để có giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, Công ty Mai Linh đề nghị các cơ quan hữu quan trong đó có BHXH Việt Nam xem xét: Miễn lãi phát sinh trước 31/12/2016 đối với số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũ (101,5 tỷ đồng); riêng với từng công ty thành viên trong tập đoàn được thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc trong thời hạn 20 tháng, kể từ ngày 01/01/2018 (mỗi tháng toàn Tập đoàn cam kết trả 6 tỷ đồng); và cũng kể từ ngày 01/01/2018 trở đi, phát sinh nghĩa vụ bao nhiêu, thì hệ thống các công ty Mai Linh sẽ cam kết thực hiện đầy đủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó tổng giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu, Ban Thu (BHXH Việt Nam) và BHXH TP. HCM phối hợp rà soát các quy định liên quan tới vấn đề mà Công ty Mai Linh đề xuất, để trình Tổng giám đốc và báo cáo các bộ, ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để DN phát triển. Trong đó, đặc biệt là để đảm bảo được việc làm, cũng như quyền lợi về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động đang làm việc tại DN này.

Thanh Bình

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành