Thị trường chứng khoán tuần từ 31/8-4/9: Nhiều dư dịa tăng điểm

06:31:00 31/08/2020

THCL - Trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trên thế giới tăng trưởng tích cực, thậm chí các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ còn lập đỉnh mới, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã có tuần thứ 4 tăng điểm mạnh và thanh khoản cũng tăng cao.

Giới chuyên gia từ các công ty chứng khoán cho rằng, dư địa tăng tiếp theo của chỉ số VN-Index đã được mở ra trong tuần kế tiếp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm trong tuần thứ tư liên tiếp với thanh khoản gia tăng và cao hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy, dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng quanh mốc 870 điểm, qua đó mở ra dư địa tăng tiếp theo lên vùng 895-900 điểm trong tuần tiếp theo.

Thị trường chứng khoán tuần từ 31/8-4/9: Nhiều dư dịa tăng điểmThị trường chứng khoán tuần từ 31/8-4/9: Nhiều dư dịa tăng điểm

Đây là nhận định của các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS).

Theo SHS, trong tuần giao dịch tiếp theo (từ 31/8-4/9), VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự trong khoảng 895-900 điểm (MA200 tuần).

Cũng có góc nhìn lạc quan, Công ty cổ phần Chứng khoán MB-MBS cho rằng, dòng tiền nội là điểm nhấn đáng chú ý hỗ trợ VN-Index vượt ngưỡng MA200 (Đường MA200 phản ánh quan điểm trong dài hạn của thị trường đối với một cổ phiếu do đó quan điểm này có độ tin cậy rất lớn) và vượt đỉnh của tháng 7 thành công bất chấp khối ngoại bán ròng.

Về kỹ thuật, đà tăng đang được củng cố và dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips (cổ phiếu của một công ty lớn, có uy tín và tình hình tài chính tốt, đã hoạt động trong nhiều năm), chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội hướng tới đỉnh tháng 6 trong tuần sắp tới.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh trong những phiên tới trước khi tiếp tục đà tăng về khu vực từ 885-900 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Chuyên viên Phân tích và Chiến lược Thị trường của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt-BVSC dự báo tuần tới, thị trường sẽ điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần.

Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ gần 860-868 điểm. Sau một nhịp tăng điểm mạnh từ vùng đáy 780-800 điểm, chỉ số hiện đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã đi vào trạng thái quá mua. Điều này có thể sẽ khiến thị trường xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong giai đoạn này.

Theo chuyên viên vĩ mô và chiến lược thị trường của BVSC, ông Lê Hoàng Phương, tuần qua (từ 24-28/8), VN-Index có 4 phiên tăng điểm và 1 phiên giảm điểm trước khi đóng cửa tuần ở mức 878,98 điểm.

Chỉ số này đã tăng 24,20 điểm (2,83%) so với cuối tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng tăng 3,20 điểm (2,61%) lên 125,84 điểm.

Giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên cả sàn HOSE và sàn HNX đều tăng, mức tăng lần lượt là 47,07% và 16,43% lên 6.871 và 933 tỷ đồng mỗi phiên.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên cả 2 sàn HOSE và HNX với giá trị lần lượt là 2.674 tỷ đồng và 17,98 tỷ đồng.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số VN-Index là VIC, PLX và VNM. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số tuần qua là VHM, DAT và HNG.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội, hầu hết các nhóm cổ phiếu chính trong tuần qua đều diễn biến rất tích cực; trong đó, nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh nhất với mức 11,2% giá trị vốn hóa.

Các cổ phiếu như PLX  tăng 12,4% , PVB (10,5%), PVD (6,7%), PVS (4,1%), OIL (3,9%), BSR (1,5%). Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin tăng 4,9% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ mức tăng của các cổ phiếu trụ cột như FPT (5,3%), CMG (6,6%)...

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 2,9% giá trị vốn hoá với các mã tiêu biểu biểu như VCB tăng 0,6%, CTG (3,3%), BID (4,1%), MBB (3,5%), TCB (6,1%), ACB (0,9%), SHB (4,5%), VPB (7,8%)...

Các nhóm ngành khác như hàng tiêu dùng tăng 2,7%, dược phẩm và y tế tăng 2,5%, tiện ích cộng đồng (2,3%), tài chính (2,3%)...

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh trong tuần qua nằm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán trên thế giới đi lên mạnh mẽ, thậm chí các chỉ số trên thị tường chứng khoán Mỹ còn đạt được kỷ lục mới.

Trúc Mai

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành