Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thợ điều hòa kiếm bội tiền vì nắng nóng kỉ lục miền Bắc

Nắng nóng kéo dài, thị trường điều hòa lại trở nên sôi động hơn, nhiều thợ máy phải làm từ sáng đến đêm vẫn không thể hết khách.

Thợ điện làm hết công suất vẫn không đủ

Thời tiết miền Bắc đang ở vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhất kể từ đầu mùa đến nay. Nhiệt độ cao lên tới 40 độ C diễn ra trong vài ngày nay đã khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ của người dân tăng lên một cách chóng mặt.

Nhu cầu sử dụng tăng cao cũng khiến cho việc lắp đặt, vệ sinh, bơm gas hay sửa chữa điều hòa của các gia đình tăng cao đột biến.

Thợ điều hòa kiếm bội tiền vì nắng nóng kỉ lục miền Bắc - Hình 1

Nhiều thợ điều hòa phải 'đánh đu' ra ngoài ban công để sửa cục nóng

1h30 chiều, anh Nam – nhân viên sửa điều hòa tại Kim Giang (Thanh Xuân – Hà Nội) ăn vội bát cơm rồi ngồi nghỉ ngơi trò chuyện với chúng tôi, anh bảo: “ Vào đầu hè thì còn ít khách, nhưng nhất mấy hôm nay khi thời tiết nắng nóng kéo dài là khách hàng gọi điện đến cửa hàng chúng tôi liên tục, người thì lắp điều hòa, bảo dưỡng điều hòa, nhiều gia đình thì sửa điều hòa do mọi lý do như không mát hay hết ga.”

Anh Nam cho hay, cửa hàng anh có 14 thợ, chia làm 7 đội, mỗi đội 2 người (một thợ chính, một thợ phụ) để tiện cho việc đi sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt điều hòa cho khách. Cả 6 đội thợ đều làm việc hết công suất. Mỗi ngày, họ chỉ được nghỉ đúng 6 tiếng đồng hồ.

Anh Nhân, một chủ cửa hàng tại khu Quan Nhân cũng chia sẻ “Thời tiết miền Bắc đang ở vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhất kể từ đầu mùa đến nay. Nhiệt độ cao lên tới 40 độ C diễn ra trong vài ngày nay đã khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ của người dân tăng lên một cách chóng mặt. Chính vì thế thợ nhà tôi lúc nào cũng phải làm từ 5h sáng đến 9h- 10h đêm, nhiều khi thiếu thợ chính bản thân tôi cũng phải đi làm.”

Anh Nhân cũng cho biết thêm, mùa hè bao giờ cũng là mùa cao điểm của thợ sửa điều hòa vì nhu cầu lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng điều hòa thường tăng gấp 10-20 lần các mùa khác. Thường giá dịch vụ lắp điều hòa gia đình hiện nay là khoảng 300.000 - 400.000 đồng/máy. Có nhà lắp 2 - 3 cái thì thợ kiếm được trên dưới 1 triệu đồng. Nếu chăm chỉ chạy nhận đơn sửa chữa thì kiếm 3-4 triệu/ngày mùa nóng là không hề khó. Chính vì thế dù mệt mỏi hơn chút thì các anh thợ cũng cố gắng đi làm thêm nhiều giờ, nhiều nơi để phục vụ khách hàng.

Ngoài ra trong mùa cao điểm nắng nóng này, các nhân viên sẽ được trợ cấp và hưởng các mức ưu đãi cùng với lương xứng đáng nếu tích cực làm việc.

Người dân “chờ đợi” đến lượt sửa điều hòa

Chị Ngọc (Hoàng Mai) than phiền rằng “nhà có 4 cái điều hòa thì 2 cái gặp vấn đề, không lạnh tí nào, gọi điện thợ đến sửa mà người ta kêu kín lịch, phải hẹn thêm mấy ngày mới sửa được cho chị. Gọi điện mấy chỗ cũng một kết quả như thế khiến gia đình chị ngao ngán, không biết xử lý như thế nào.

Thợ điều hòa kiếm bội tiền vì nắng nóng kỉ lục miền Bắc - Hình 2

Gia đình có thể tự vệ sinh điều hòa ở nhà sẽ tiết kiệm được một chi phí và không phải chờ đợi đến lượt

Đó là tình cảnh chung của nhiều gia đình vào đầu mùa hè khi máy móc làm mát cần bảo dưỡng ngày càng nhiều trong khi thợ sửa chữa lại ít.

Giải thích về nguyên nhân khiến lượng khách hàng tăng cao trong những ngày nắng nóng cao điểm, một quản lý của trung tâm điện máy lớn ở Hà Nội cho hay phần nhiều là do thói quen của người sử dụng khi ít người có kế hoạch cụ thể cho việc bảo trì, bảo dưỡng máy mà thường chỉ gọi thợ xử lý khi nắng nóng hoặc xảy ra sự cố. Nhất là thời gian này nắng nóng kéo dài, nhu cầu lắp điều hòa cao hơn nên thành ra thợ máy lúc nào cũng bận cả.

Theo chia sẻ của anh Nhân khi dùng điều hòa nên chú ý bảo dưỡng định kỳ để tiết kiệm điện năng khi sử dụng, giúp điều hòa tăng được tuổi thọ. Ngoài ra, gia đình nên tự vệ sinh sạch điều hòa từ cục nóng và cục lạnh ngay tại nhà cũng được, kiểm tra lượng gas điều hòa rất dễ bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng. Nếu cả 2 ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh, gió thổi ra dàn nóng không nóng, chúng ta cần liên lạc với nhân viên kỹ thuật để có thể được nạp gas bổ sung nếu cần thiết. Nhất là gọi thợ bảo dưỡng điều hòa ngay đầu mùa nóng, hoặc chuẩn bị vào mùa nóng còn tránh phải chờ đợi, không bị chặt chém.

Hoàng An

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.

Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng
Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng

  Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn. Lô hàng gồm nhiều loại sản phẩm trị giá 500 triệu đồng đã bị tạm giữ.

Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km
Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng Hai vừa qua, có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch nối các thành phố trong tỉnh.