Thợ lò Nguyễn Trọng Thái: Một bông hoa tươi thắm trong Vườn hoa thi đua yêu nước

08:44:59 13/06/2018

THCL - Sáng 3/6/2018, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, điển hình tiên tiến qua các thời kỳ - được tổ chức trọng thể.

 Anh Nguyễn Trọng Thái (đứng thứ 2 bên trái), vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa cùng các đại biểu điển hình tiên tiến trong thi đua ái quốc   

Tới dự, có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và 700 đại biểu là các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, Chiến sỹ thi đua toàn quốc, các điển hình tiên tiến qua các thời kỳ trên các lĩnh vực - là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước từ mọi miền của Tổ quốc đã về dự lễ kỷ niệm.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" - do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu, đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ - Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được ôn lại chặng đường 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018), gặp gỡ, giao lưu với nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, những con người đã vượt lên khó khăn, gian khổ để khẳng định sức sáng tạo, tinh thần lao động miệt mài, những con người đã hy sinh thầm lặng, cống hiến vì cộng đồng, vì sự đi lên của đất nước.

Đây cũng là những cá nhân trong số 70 tấm gương điển hình tiên tiến - tiêu biểu qua các thời kỳ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa tuyên dương tại lễ kỷ niệm. Những tấm gương như minh chứng sinh động cho sức sống mãnh liệt của các phong trào thi đua yêu nước và giá trị vượt thời gian của tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước.

Anh Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng Tổ Sản xuất, Công ty CP Than Hà Lầm  - Vinacomin, đại biểu vinh dự đại diện cho ngành than - là một trong số 70 gương mặt điển hình tiêu biểu trên mọi lĩnh vực qua các thời kỳ, được vinh danh tại buổi lễ.

Sinh năm 1974, quê Hải Dương, năm 1994, anh Nguyễn Trọng Thái đã đến với vùng đất mỏ Quảng Ninh và làm công nhân thợ mỏ. Từ đó đến nay, anh chỉ làm ở một đơn vị duy nhất đó là Công trường kiến thiết cơ bản 1 (đơn vị luôn đi tiên phong chuyên mở những đường lò cơ bản phục vụ các đơn vị khai thác than hầm lò), Công ty CP Than Hà Lầm, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). 25 năm gắn bó với ngành than, anh dũng, kiên cường bằng tình yêu tha thiết với mảnh đất này, anh Nguyễn Trọng Thái đã và đang trở thành một trong những niềm tự hào của ngành than. 

Với những thành tích tiêu biểu, hàng năm, anh Nguyễn Trọng Thái luôn được công ty bầu chọn là cá nhân xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo, được tôn vinh trong nhiều hội nghị tuyên dương những điển hình tiên tiến.

 Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Đặng Thanh Hải chung vui với thợ lò Nguyễn Trọng Thái

Ngoài những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, anh Nguyễn Trọng Thái còn là một trong những "cây" sáng kiến của TKV với nhiều sáng kiến được áp dụng thành công vào thực tế, góp phần tiết kiệm chi phí và nâng cao độ an toàn trong sản xuất cho công ty.

Với những đóng góp và thành tích đặc biệt của mình, anh Nguyễn Trọng Thái đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010, Chiến sỹ thi đua của Bộ Công thương năm 2012, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2013…

Đặc biệt, với việc lọt vào danh sách cuối cùng gồm 30 tập thể, cá nhân xứng đáng nhất của “Vinh quang Việt Nam: Dấu ấn 30 năm đổi mới” năm 2017, anh 2 lần được “Vinh quang Việt Nam” vinh danh và ngày hôm nay, anh là một trong 6 đại biểu đại diện của ngành công thương trong số 70 đại biểu được giao lưu, trao đổi, báo cáo điển hình tiên tiến tiêu biểu qua các thời kỳ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

.                                                                                                         Bài & ảnh: Mạnh Hưng

ẢNH 1: Đại biểu Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng Tổ Sản xuất Công ty CP Than Hà Lầm – Vinacomin vinh dự đại diện cho ngành than tham dự buổi lễ

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành