Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thông tin chính thức về sai phạm của ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc

16:22:00 22/05/2019

THCL - Công an TP.HCM xác định, ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc có dấu hiệu vi phạm pháp trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát tại Sadeco.

Ngày 22/5/2019, Công an TP.HCM đã thông tin về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là Công ty IPC) kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị Sadeco và bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) để điều tra về tội "tham ô tài sản" và tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã tiếp nhận hồ sơ và Kết luận số 33/KL-TTTP-P6 ngày 18/10/2018 của Thanh tra TP.HCM, trong đó có kiến nghị điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật đối với Sadeco có dấu hiệu gây thiệt hại cho tài sản của công ty và của Nhà nước.

Ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc

Trên cơ sở hồ sơ tài liệu do Thanh tra TP.HCM chuyển giao và kết quả điều tra, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM có đủ tài liệu, chứng cứ xác định ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Cụ thể, vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nguồn tiền thù lao, quỹ khen thưởng Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát tại Sadeco.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Tề Trí Dũng và bà Hồ Thị Thanh Phúc về 2 tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Theo Công an TP.HCM, ông Dũng và bà Phúc bị bắt do chấp thuận sử dụng kết quả định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá với tài sản bị định giá thấp, sai pháp luật. Hành vi này nhằm quyết định giá phát hành cổ phiếu Công ty Sadeco cho Công ty CP Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim, gây thiệt hại rất lớn cho Sadeco và Nhà nước.

Bà Hồ Thị Thanh Phúc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn đề xuất Chủ tịch HĐQT Sadeco duyệt chi nhiều khoản tiền từ nguồn thù lao và quỹ khen thưởng HĐQT cho các thành viên HĐQT khác sử dụng cá nhân trái quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho một số thành viên HĐQT chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Từ đề xuất của bà Phúc, ông Tề Trí Dũng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco duyệt chi nhiều khoản tiền cho mình và các thành viên HĐQT sử dụng mục đích cá nhân trái quy định pháp luật, vượt thẩm quyền được giao, chiếm đoạt số tiền lớn của nhà nước.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành