Thông tin mới nhất vụ 7 người tử vong sau Lễ hội âm nhạc tại Công viên Hồ Tây

15:35:00 17/09/2018

THCL - Chiều 17/9, các cơ quan của Hà Nội tổ chức họp báo công bố thông tin ban đầu vụ 7 người tử vong sau Lễ hội âm nhạc diễn ra trước đó tại Công viên nước hồ Tây.

Công ty tổ chức lễ hội âm nhạc đã được cấp phép

Trả lời báo chí trong cuộc họp báo, ông Trương Minh Tiến - Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao Hà Nội cho biết đơn vị tổ chức "Đại nhạc hội mùa thu 2018" là Công ty TNHH Kết nối Á Châu, có trụ sở tại Hà Nội. Công ty này đã từng tổ chức nhiều sự kiện tương tự như Đại nhạc hội mùa thu 2018 trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội và trong suốt quá trình hoạt động chưa từng bị xử phạt hành chính.

Hình ảnh diễn ra đêm đại nhạc hội.

"Chương trình Đại nhạc hội mùa thu 2018 được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây là chương trình biểu diễn nhạc không lời điện tử EDM, do 04 nghệ sỹ nước ngoài biểu diễn ngẫu hứng trực tiếp thông qua các thiết bị điện tử. Cả 04 nghệ sỹ nước ngoài đều đã được công ty TNHH Kết nối Á Châu xin phép biểu diễn tại Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật", ông Tiến cho biết.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy phép cho Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sỹ biểu diễn trong chương trình "Đại nhạc hội mùa thu 2018" tổ chức ngày 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. Giấy phép số 566/GP-SVHTT ngày 31/8/2018 và giấy phép cũng đã được gửi cho phòng VHTT Quận Tây hồ và Thanh tra của sở. Đại diện của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khẳng định toàn bộ quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ cấp phép đảm bảo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết trong thời gian tới Sở sẽ tạm ngừng cấp phép hoạt động cho các mô hình âm nhạc tương tự trên địa bàn thành phố Hà Nội. "Những năm qua, chúng tôi làm rất nghiêm việc này, nhiều chương trình biểu diễn trong quán bar, nhà hàng đều phải làm thủ tục cấp phép. Sau sự cố ở công viên Hồ Tây, trước hết chúng tôi tạm dừng cấp phép các loại hình như thế này. Khi có kết luận cơ quan điều tra thì mới xem xét và phối hợp thật chặt hơn nữa đối với cơ quan chức năng là chính quyền địa phương và Công an TP Hà Nội để đảm bảo an ninh trật tự", ông Tiến cho biết.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trả lời báo chí, ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND Quận Tây Hồ cho biết trước khi Đại nhạc hội mùa thu diễn ra, UBND Quận đã kiểm tra và đơn vị tổ chức sự kiện là Công ty TNHH Kết nối Á Châu đã xuất trình được hợp đồng biểu diễn với đơn vị cho thuê địa điểm là Công viên nước Hồ Tây. Đồng thời doanh nghiệp này cũng đã có văn bản đảm bảo an ninh trong suốt đại nhạc hộ theo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ quan chức năng đã gửi thông tin tới báo chí về sự việc.

Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Mọi việc đảm bảo an ninh trong đại nhạc hội thuộc trách nhiệm và nhiệm vụ của đơn vị tổ chức sự kiện và đơn vị cho thuê địa điểm tổ chức là Công viên nước hồ Tây, còn Công an Quận Tây Hồ chỉ phối hợp làm nhiệm vụ.

Danh tính của các nạn nhân trong sự việc trên đã được Công an thành phố Hà Nội xác định là toàn bộ người Việt Nam, không có nạn nhân nào là người nước ngoài. Theo thông tin từ đại tá Vũ Văn Viện, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có kết luận các loại ma túy nghi ngờ các nạn nhân đã sử dụng và dẫn tới tử vong là loại ma tuý gì, ai mang vào và quá trình sử dụng ra sao.

Theo thông tin từ các Bệnh viện E, Bệnh viện 354 và Bệnh Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2) đã xác định được 7 người tử vong và 5 người vẫn đang trong tình trạng hôn mê. Khi tiến hành xét nghiệm, tất cả những người này đều dương tính với ma tuý. Như vậy việc các nạn nhân thiệt mạng trong đại nhạc hội do sử dụng ma túy, bóng cười là có căn cứ, vậy tại sao những nạn nhân này có thể vô tư sử dụng ma túy, chất kích thích tại nơi công cộng, tập trung nhiều người như Đại nhạc hội mùa thu? Phải chăng các cơ quan chức năng đang "đá bóng" trách nhiệm khi Cơ quan Công an Thành phố Hà Nội đang đẩy trách nhiệm quản lý sang cho ban quản lý Công viên nước Hồ Tây?

Ngay sau khi sự việc diễn ra, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây, quận Tây Hồ.

Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 20/9.

Ngô Chức

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành