Thủ tướng Nga lộ khả năng ông Putin tranh cử

08:31:00 04/12/2017

THCL - Nếu Tổng thống Putin tranh cử năm 2018, Đảng Liên hiệp Nga của Thủ tướng Medvedev sẽ ủng hộ hoàn toàn.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong một cuộc phỏng vấn với 5 kênh truyền hình Nga về tổng hợp đánh giá công việc của Chính phủ trong năm 2017 đã nhắc tới cuộc bầu cử 2018 có thể có tên Tổng thống Putin.

Thủ tướng Medvedev nói rằng, các thành viên của Đảng sẽ ủng hộ "vô điều kiện" đối với ông Vladimir Putin nếu ông quyết định chạy đua vào ghế Tổng thống năm 2018.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

 "Nếu tổng thống đương nhiệm của đất nước, Vladimir Putin, đưa ra quyết định của ông hoặc đồng ý cho phép chúng được nêu ra thì Đảng của chúng tôi, tất nhiên là cả tôi với vai trò Chủ tịch đảng sẽ ủng hộ vô điều kiện và không chút do dự. Bởi chúng tôi đều cho rằng, ông là một vị Tổng thống thành công khi lãnh đạo đất nước Nga" - Thủ tướng Medvedev nói.

Ông Medvedev cũng nói rằng, ông "không coi ông là ứng cử viên tổng thống", ít nhất là trong bối cảnh chính trị hiện nay.

"Cá nhân tôi cảm thấy, trong bối cảnh chính trị hiện tại, tôi không cho rằng bản thân mình có đủ tố chất cho điều đó" - Thủ tướng Nga nói.

Cho đến nay, Tổng thống Putin vẫn chưa công khai tuyên bố kế hoạch của ông liên quan đến cuộc bầu cử.

Tại cuộc họp báo của Hội nghị thượng đỉnh APEC ngày 11/11 vừa qua, khi được hỏi về nội dung này,  ông Putin trả lời: "Chúng tôi sẽ nói chuyện về vấn đề này khi thời gian đến".

Hiện nay, Hội đồng bầu cử quốc gia Nga chưa tiến hành các cuộc họp quy định chi tiết lịch trình cuộc bầu cử Tổng thống Nga trong năm sau.

Tổng thống Vladimir Putin vẫn tiếp tục công việc thường ngày của ông.

Có thể không xảy ra cuộc cạnh tranh giữa ông Putin và ông Medvedev trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vì Thủ tướng từ bỏ kế hoạch

 Hôm 2/12, Tổng thống Putin đã yêu cầu Văn phòng Công tố kiểm tra việc thực hiện các luật và quy định ảnh hưởng đến quyền tụ họp và tự do của công dân Nga.

Hội đồng về Phát triển xã hội dân sự và nhân quyền của Tổng thống Nga trước đó đã trình lên Tổng thống các yêu cầu về quyền nói trên và được ông Putin thông qua hôm 2/12.

Ông đã đưa ra yêu cầu cho Tổng Công tố Yury Chaika thông báo về vấn đề này trước ngày 15/2/2018, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào ngày 18/3/2018.

Sắc lệnh của Tổng thống Putin hôm 2/12 đã chỉ thị cho Văn phòng Tổng Công tố "phân tích việc thực thi luật pháp Nga liên quan đến quyền của các công dân Nga tập hợp một cách hòa bình, không có vũ khí và tổ chức các cuộc họp, các cuộc mít tinh, biểu tình, rước kiệu".

Trong cuộc họp tháng 10 với hội đồng xã hội dân sự của mình, ông Putin nói: "Tự do phải được bảo đảm ... Chúng tôi cũng hiểu và biết rằng, không may, một số nhóm người biểu tình hoặc nhà tổ chức các sự kiện này thường cố tình làm cho tình hình căng thẳng để thu hút sự chú ý".

Ông Putin cũng nói rằng, sẽ là sai lầm khi cố tình ngăn cản các hoạt động bình thường hàng ngày ở các thành phố lớn và ngăn chặn giao thông.

"Phải cẩn thận với cả 2 bên trong quá trình này" - ông Putin nói.

Hiện đã có một số ứng viên tuyên bố tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018.

Trong số những người tuyên bố ứng cử Tổng thống Nga có nhà lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ Vladimir Zhirinovsky; Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov; nhà sáng lập Đảng Yabloko Tự do Grigory Yavlinsky; Blogger kiêm chính trị gia đối lập Alexey Navalny (người bị cấm tham gia cuộc đua bầu cử Tổng thống vì lý do hợp pháp), Tổng biên tập Tạp chí xã hội Ksenia Sobchak; Người đứng đầu Đại hội quán Hội Tam Điểm Nga Andrey Bogdanov; Doanh nhân Boris Titov; nhà báo và ca sĩ kiêm nhạc sĩ Ekaterina Gordon.

Các nhà hoạt động nhân quyền tại Nga thường xuyên phản ánh trên các phương tiện chính thức và không chính thức về việc các nhà chức trách thường xuyên làm suy yếu quyền được hiến pháp công nhận của công dân Nga.

Theo luật hiện hành, các cuộc biểu tình phải được chính quyền địa phương thông qua trước. Do đó, họ cho rằng, các cuộc biểu tình thường được yêu cầu di chuyển tới các vị trí bất tiện hoặc bị cấm hoàn toàn do lo ngại xung đột trong những sự kiện quan trọng của đất nước.

Một số người biểu tình ở Nga nếu cố gắng tổ chức mà không có sự chấp thuận trước thường bị tạm giữ trong trong những khoảng thời gian ngắn mà không bị buộc tội.

Ngọc Dương - Baodatviet

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành