Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Làm quy hoạch cần phải có dũng khí và chấp nhận va chạm”

Tại buổi làm việc với Bộ KH&ĐT vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Công tác quy hoạch là một trong những nội dung và là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KH&ĐT trong năm 2017, cũng như trong những giai đoạn kế tiếp, góp phần quyết định vào quá trình phát triển đất nước".

THCL – Tại buổi làm việc với Bộ KH&ĐT vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: "Công tác quy hoạch là một trong những nội dung và là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ KH&ĐT trong năm 2017, cũng như trong những giai đoạn kế tiếp, góp phần quyết định vào quá trình phát triển đất nước".

Thủ tướng chỉ ra rằng: “Quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo, chứ không phải quy hoạch theo kiểu thuận tiện dễ quản lý, dễ kiểm soát, mang tính nể nang và tạo cơ hội cho "cơ chế xin – cho", rồi làm ảnh hưởng và kìm hãm sự phát triển...”.

Đồng thời, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những bộ, ngành đang là những cơ quan giữ vai trò quan trọng, nhưng cũng là những cơ quan dễ dàng “tạo ra” những mối quan hệ mang lợi ích cục bộ trong quy hoạch (như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương...).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Làm quy hoạch cần phải có dũng khí và chấp nhận va chạm” - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển đất nước (Ảnh: website Quốc hội)

Thủ tướng yêu cầu việc lập quy hoạch phải xóa bỏ lợi ích nhóm, loại bỏ việc đan xen bất hợp lý, lợi ích cục bộ của các bộ, ngành, các tập đoàn trực thuộc và những DN thân hữu. Lập quy hoạch phải dựa trên lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.

“Thị trường chính là nhà làm quy hoạch tài ba. Vì vậy, để làm tốt quy hoạch, thì chúng ta phải chấp nhận va chạm, những người làm quy hoạch cần phải có dũng khí, phải dựa trên tinh thần kiến tạo để đáp ứng và phù hợp theo nền kinh tế thị trường”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu: “Chúng ta cần đổi mới, cần phải có những bước đi cẩn trọng nhưng mạnh mẽ và chính xác. Các địa phương cần phải có tính cạnh tranh cao. Tất cả các bộ, ban, ngành của từng địa phương phải xem xét các yếu tố thuận lợi để có những quy hoạch phù hợp và phải theo cơ chế thị trường. Có như thế, kinh tế địa phương mới phát triển, đời sống của người dân mới được nâng cao”. 

“Tôi nói ví dụ như việc phát triển lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, mặc dù Chính phủ đã có những định hướng rõ ràng, khuyến khích và ủng hộ các địa phương phát huy mô hình này. Nhưng ngay trong vấn đề về vốn, cũng khó mà giải quyết được một cách thuận lợi, nếu chúng ta không có sự cạnh - tranh tham gia của nhiều ngân hàng vào lĩnh vực này”, Thủ tướng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải bỏ bớt một số quy hoạch hiện có: “Với hơn 20.000 quy hoạch hiện nay, chỉ khiến cho DN nhiêu khê khi triển khai thực hiện. Thậm chí là khó thực hiện được khi các quy hoạch, vì không còn phù hợp”.

Thủ tướng cũng thẳng thắn nhận xét: “Cán bộ làm chính sách phải đi sâu sát, phải hiểu được tâm tư của người dân, của DN. Chúng ta làm quy hoạch không phải chỉ ngồi phòng máy lạnh và tôi biết hiện nay, có một bộ phận cán bộ tư duy cũ kỹ, cửa quyền, quan liêu và hách dịch, trong khi đất nước không ngừng đổi mới và hội nhập”.

Thủ tướng cũng cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ xem xét lại các vấn đề liên quan đến cán bộ làm công tác quy hoạch. Nếu cái gì là đúng thì phải quyết tâm bảo vệ và xây dựng thành hành động, không phải chỉ là lý thuyết. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ cần phải đổi mới, dù đổi mới không hề dễ! Nhưng không đổi mới là chết!”.

Bảo Lan

Tin mới

Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa tại TP. Hồ Chí Minh
Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 3/10, theo thông tin từ Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã nhận được kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại thành phố...

Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông
Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh cùng nghiên cứu lập quy hoạch phát triển đô thị ven sông

Ngày 03/10, lãnh đạo Sở Xây dựng Đồng Nai và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã có buổi khảo sát quy hoạch phát triển đô thị ven sông và quy hoạch kết nối giao thông liên vùng, đoạn qua địa bàn 02 địa phương. 

Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Thái Bình chuẩn bị tổ chức Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” là sự kiện lớn có ý nghĩa quan trọng với tỉnh Thái Bình trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, có sức lan tỏa ý nghĩa trong nước và quốc tế.

Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai
Bắt cơ sở sang chiết gas giả với số lượng lớn tại Đồng Nai

Ngày 03/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ tài liệu, điều tra làm rõ vụ sang chiết gas trái phép tại phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa với số lượng lớn hàng trăm bình gas thành phẩm.

Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ
Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bình Định) vừa có Thông báo “Về việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất K200 đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định”. Theo kế hoạch, tại đây sẽ xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và trung tâm thương mại – dịch vụ…

Hậu Trung thu, hàng loạt quầy bánh “ế” chật vật xả hàng
Hậu Trung thu, hàng loạt quầy bánh “ế” chật vật xả hàng

Sau chính Rằm tháng 8, giá những chiếc bánh trung thu đã hạ nhiệt, nhiều nơi xả rẻ chỉ còn một nửa giá. Hoặc nhiều tiểu thương kích nhu cầu mua sắm của người tiêu bằng những chương trình khuyến mãi, mua 1 tặng 1, thậm chí là mua 1 tặng 4...