Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

22:01:00 17/05/2018

THCL - Trong khuôn khổ chuyến công tác đến tỉnh Quảng Trị, chiều 17/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh này về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Qua báo cáo với Thủ tướng Chính phủ của lãnh đạo tỉnh, nhận thấy Quảng Trị vẫn là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn, thu ngân sách của tỉnh năm 2017 ở mức hơn 2.430 tỷ đồng và mục tiêu trong năm 2018 tăng thu thêm 170 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của Quảng Trị mới đạt trên 39 triệu đồng/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị (Ảnh V.Dũng)

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của địa phương với nhiều bước tiến đáng khích lệ. Năm 2017 là năm đầu tiên sau nhiều năm, tỉnh đã thực hiện hoàn thành và vượt mức 22/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã đề ra.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế đã đạt mức tăng trưởng trên 7% trong năm ngoái. Tỷ lệ hộ nghèo đến nay chỉ còn khoảng 11,7%. Thủ tướng cũng đánh giá Quảng Trị thực hiện tốt công tác đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường cũng như khôi phục sản xuất kinh doanh cho người dân.

Môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Trị được cải thiện. Năm 2017, chỉ số cải cách hành chính của tỉnh đứng thứ 11/63 tỉnh thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2016, nhất là các chỉ số về tính minh bạch, tính năng động của chính quyền địa phương được cải thiện tốt.

Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn nữa, coi đây là hướng ra của tỉnh. Thủ tướng yêu cầu tỉnh xây dựng nền quản trị vì dân, vì doanh nghiệp; thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tàu; tạo sự bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là tiếp cận nguồn lực và đất đai. Lãnh đạo tỉnh phải thường xuyên với doanh nghiệp, tăng cường tiếng nói của doanh nghiệp trong xây dựng chính sách. Với tỉnh khó khăn như Quảng Trị, Thủ tướng gợi ý, cùng với thu hút, phát triển kinh tế tư nhân thì cần thu hút đầu tư của các tập đoàn nhà nước.

Tại buổi làm việc Thủ tướng nhấn mạnh, Quảng Trị cần tập trung lựa chọn những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế để đầu tư, bảo đảm bền vững về môi trường và xã hội với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tiếp tục điều chỉnh, lập lại quy hoạch mới với tầm nhìn xa hơn, không chồng lấn, không chạy theo dự án sẵn có, hướng tới cụm ngành kinh tế, nhất là cụm ngành công nghiệp, dịch vụ, tận dụng hạ tầng chung, tiết kiệm chi phí.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa, dâng hương, viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị.

Vinh Hữu

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành