Mới đây, tại hội nghị khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra tại Hà Nội, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm (ATTP) quốc gia cho biết, sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều nên để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có thể kiểm soát ATTP.

Hiện nay, mỗi năm, Viện Kiểm nghiệm ATTP và các đơn vị trong ngành lấy vài nghìn mẫu các chủng loại, đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm. Qua đó đã ngăn chặn kịp thời một số sản phẩm thực phẩm chứa chất cấm.

Bà Hảo cũng cho rằng, gần đây, sự cố về ATTP giảm dần, chỉ có một số gian dối, sai phạm ở một số nhóm như thực phẩm chức năng. Tuy nhiên cần phải lưu ý và quản lý chặt chẽ hơn với các sản phẩm thực phẩm bán online là mối nguy cơ cao vì trong số các sản phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP thì tỷ lệ bán online cao hơn nhiều.

Ngăn chặn nhiều thực phẩm chứa chất cấm nhờ kiểm nghiệm chặt
Ngăn chặn nhiều thực phẩm chứa chất cấm nhờ kiểm nghiệm chặt

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trên thị trường hiện vẫn tồn tại các sản phẩm gian dối, kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng vì thế cần nhiều biện pháp để kiểm soát.

Theo Thứ trưởng, những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến trung ương đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới; Đồng thời ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, do đó trình độ kiểm nghiệm của Việt Nam đã sánh ngang các nước.

Hội nghị Khoa học kiểm nghiệm thực phẩm 2022 diễn ra từ ngày 20-21/10, là sự kiện nhằm tập hợp, công bố và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam và quốc tế. Hội nghị có sự tham gia báo cáo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm đến từ các Viện nghiên cứu, Trường đại học, Cơ quan quản lý và đơn vị kiểm nghiệm.

Thông qua diễn đàn Hội nghị, các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ cùng trao đổi, thảo luận, rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm thực phẩm. Đây cũng là cơ sở tiền đề mở ra hướng đi mới để hỗ trợ việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư cải tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và dần giải quyết được tính phức tạp của mẫu thực phẩm ngày càng đa dạng hơn đang lưu thông trên thị trường.

Thiên Trường