Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung

Kết thúc ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã không đạt được một thỏa thuận chung như mong muốn.

Lúc 13h50' ngày 28/2, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi một tuyên bố cho biết: Hội nghị thượng đỉnh đã không đạt được thỏa thuận nào, nhưng các nhóm làm việc của hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai.

Bà Sarah cũng cho biết thêm: “Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã có các cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019".

"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều phương hướng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế", thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.

Lúc 13h23, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức hai bên ra về mà không ăn trưa với nhau như thông báo trước đó. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole. 

Được biết, buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott cũng sẽ được chuyển lên lúc 14h thay vì 16h như dự kiến. 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 1

Đoàn xe và lực lượng an ninh Triều Tiên đợi bên ngoài khách sạn Sofitel Legend Metropole lúc 13h00 (giờ Hà Nội) trong khi cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo vẫn đang diễn ra. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trước đó ít phút, phóng viên James Griffiths của CNN cho hay, bữa ăn trưa làm việc theo kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo dường như đã bị hủy, cùng với lễ ký kết chung. 

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 2

Lực lượng an ninh của Việt Nam cũng được lệnh sẵn sàng tại các vị trí. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phóng viên của CNN cho hay, sau phần đàm phán sơ bộ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo với phóng viên đợi đưa tin bữa ăn trưa làm việc rằng sự kiện này đã bị hủy và Tổng thống Trump sẽ quay trở lại khách sạn để có cuộc họp báo vào lúc 2h chiều giờ địa phương. Bà cũng từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về lễ ký kết văn kiện chung, ban đầu được dự kiến diễn ra lúc 2h chiều.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 3

Vào đầu giờ sáng cùng ngày, cùng Tổng thống Donald Trump gặp gỡ báo chí nhanh trước khi tiến hành họp kín một-một lần thứ hai tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un nói rằng nhiều người "tỏ ra hoài nghi" về cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo

"Tôi chắc rằng tất cả họ đều đang theo dõi khoảnh khắc chúng ta ngồi cùng nhau, bên cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim," ông Kim nói.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 4

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un trò chuyện thân mật trong khuôn viên Khách sạn Metropole. Ảnh: AP/Evan Vucci

Khi được một phóng viên hỏi liệu ông có sẵn sàng giải trừ toàn bộ kho hạt nhân của mình không, nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời thông qua phiên dịch: "Nếu tôi không sẵn lòng làm việc đó, tôi đã không ở đây lúc này".

Sau câu trả lời của ông Kim, Tổng thống Trump nhận xét: "Đó là một câu trả lời hay. Đó có khi là câu trả lời hay nhất quý vị từng được nghe".

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 5

An ninh thắt chặt tại Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội. Ảnh: Carl Court/Getty Images

Một nội dung được một phóng viên khác nêu ra là khả năng mở một văn phòng của Hoa Kỳ tại Bình Nhưỡng.

Theo tường thuật của CNN, ban đầu có vẻ Chủ tịch Kim Jong Un từ chối trả lời nhưng sau đó ông trả lời thông qua phiên dịch của mình rằng đó là việc "rất đáng hoan nghênh" còn Tổng thống Hoa Kỳ thì nói ông nghĩ "đó là một ý tưởng tốt".

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 6

Xe của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường đến khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến bao gồm các cuộc gặp một-một, họp mở rộng và ăn trưa làm việc trước khi hai bên tiến hành ký một thỏa thuận chung vào 2h chiều cùng ngày.

Cho đến khi hai nhà lãnh đạo bước vào ngày đàm phán, những nội dung của bản thỏa thuận dự kiến được ký vào buổi chiều vẫn được giữ kín.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 7
Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng một số kết quả chắc chắn sẽ là việc lần đầu tiên hai bên trao đổi liên lạc viên và tuyên bố một hiệp định hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Vào lúc 3h50' chiều ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự một cuộc họp báo để thông báo về kết quả làm việc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 8

Xe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un di chuyển đến khách sạn Sofitel Legend Metropole. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hôm qua (27/2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Việt Nam và cùng ăn tối. 

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, tại cuộc gặp gỡ này, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng "sự thiếu tin tưởng, hiểu lầm, thù địch và những lề thói cũ tìm cách cản đường chúng ta nhưng chúng ta đã phá bỏ và vượt qua tất cả để lại cùng nhau tiến bước tới Hà Nội sau 260 ngày". Ông nói thêm rằng giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì và rằng những kết quả tốt đẹp mà tất cả mong đợi sẽ đạt được trong các cuộc hội đàm.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 9

Sau cuộc gặp gỡ và trò chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa tối chung đầu tiên tại Hà Nội cùng một vài quan chức cao cấp của hai bên trong "bầu không khí thân mật". Trong bữa tối, hai bên đánh giá cao tiến bộ đáng kể đạt được trong quan hệ song phương sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore; trao đổi những ý kiến chân thành và sâu sắc nhằm tạo ra những kết quả toàn diện trong các cuộc hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội như kỳ vọng của toàn thế giới, KCNA đưa tin.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung - Hình 10

Nội dung đăng tải trên tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump

Đăng tải trên tài khoản Twitter của mình sau bữa tối, Tổng thống Donald Trump chia sẻ ông đã có cuộc gặp và ăn tối rất tuyệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội và trông đợi tiếp tục các cuộc thảo luận vào ngày 28/2.

Theo CNN, KCNA

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024
Hải Dương: Khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024

Sáng 25/02, tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024, tưởng niệm 690 năm ngày viên tịch của Đệ Tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến dự lễ giao nhận quân tại tỉnh Hưng Yên

Sáng 25/02, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Quân khu 3 tới dự, động viên các tân binh tại huyện Kim Động.

Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%
Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%

Hội đồng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.

Chủ tịch SHS đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu
Chủ tịch SHS đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS) công bố thông tin, ông Đỗ Quang Vinh, con trai ông Đỗ Quang Hiển, được biết đến với biệt danh bầu Hiển, đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu SHS nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại các địa phương
Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại các địa phương

Hoà chung không khí phấn khởi của Ngày hội tòng quân trong cả nước, sáng 25/2, hơn 1.700 thanh niên trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dự Lễ giao nhận quân tại các địa phương và động viên các tân binh hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Việt Nam xuất siêu hơn 3,6 tỷ USD và có 44 nhóm hàng xuất khẩu chính đều tăng trong tháng đầu năm 2024
Việt Nam xuất siêu hơn 3,6 tỷ USD và có 44 nhóm hàng xuất khẩu chính đều tăng trong tháng đầu năm 2024

Số liệu được Tổng Cục hải quan công bố cho thấy, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa tháng 1 đạt 65,43 tỷ USD, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 3,63 tỷ USD.