Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tiếp bài quy hoạch DA chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá bị “băm nát”?

07:54:00 27/06/2019

THCL - Trước nhiều sai phạm về trật tự xây dựng tại Dự án chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) do Công ty TNHH chợ cá 30-4 Thành Công làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.

Bài 5: Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm vụ việc

Nhiều hạng mục thi công sai nội dung so với giấy phép xây dựng được cấp, thế nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục xin điều chỉnh giấy phép theo quy định, Sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc” - là khẳng định của ông Mai Văn Tuấn – Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng trong buổi làm việc với phóng viên liên quan đến những sai phạm tại dự án chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá.

Sẽ kiến nghị UBND tỉnh xử nghiêm vụ việc

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, mặc dù những sai phạm cũ còn chưa xử lý dứt điểm, thế nhưng hàng loạt sai phạm mới tại dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá, lại tiếp tục bị phát lộ. Điều đáng nói là mặc dù những sai phạm đã được UBND huyện Hậu Lộc và các cơ quan chức năng chỉ rõ, thế nhưng những sai phạm này không những không được chủ đầu tư xử lý, khắc phục dứt điểm mà còn tiếp tục phát lộ thêm những sai phạm mới.

Nhiều sai phạm tại dự án Chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên báo Thương hiệu & Công luận đã có buổi làm việc với ông Mai Văn Tuấn – Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng (tỉnh Thanh Hóa), tại buổi làm việc ông Tuấn cho biết: “Về trật tự xây dựng tại chợ cá, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí chúng tôi đã về làm việc với UBND huyện Hậu Lộc, đại diện Công ty TNHH chợ cá 30-4 Thành Công sau đó UBND huyện đã có văn bản báo Sở. Đặc biệt, đây là dự án chợ cá, không phải dự án nhà đất hay dự án bất động sản, vì vậy chủ đầu tư phải xây ki ốt xong rồi mới được cho thuê”.

Dự án chưa hoàn thiện chủ đầu tư đã cho thuê ki ốt

“Trong quá trình xuống kiểm tra, làm việc chúng tôi thấy chủ đầu tư đã xây dựng “lôm nhôm”, không đúng với quy hoạch ban đầu, nhiều hạng mục sử dụng sai mục đích, xây dựng không đúng so với quy hoạch, chúng tôi đã yêu cầu chủ đầu tư phải xây dựng theo đúng quy hoạch, đối với những hạng mục sai phạm, chúng tôi đã yêu cầu trong thời gian 60 ngày phải tháo dỡ. Sau thời gian 60 ngày, chúng tôi sẽ Thanh tra lại lần nữa, nếu chủ đầu tư không tự giác tháo dỡ thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định, đồng thời chúng tôi sẽ làm văn bản báo cáo lên UBND tỉnh để UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật”– ông Tuấn nhấn mạnh.

Sở Xây dựng sẽ kiến nghị lên UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc

“Hiện nay tại dự án này mặc dù chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đã cho nhiều hộ kinh doanh vào ở. Cụ thể, ngoài những ki ốt, ngay tại tầng 1 khu chợ chính có gian hàng bán quần áo, tầng 2 xuất hiện xưởng may công nghiệp. Ngay sau đó chúng tôi yêu cầu dừng ngay việc kinh doanh, việc kinh doanh hiện nay phải tạm dừng vì hiện nay chưa đầu tư xong cũng như chưa kiểm tra công tác nghiệm thu PCCC” – Ông Tuấn cho biết thêm.

Chủ đầu tư đang coi thường pháp luật?

Tại văn bản số 629/UBND-KT&HT ngày 18/6/2019 của UBND huyện Hậu Lộc đã yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán tại dự án, mời cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về kiểm tra công tác nghiệm thu theo đúng quy định…

Nội dung văn bản yêu cầu là vậy, thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên và một số người dân địa phương, vào thời điểm chiều ngày 25/06/2019 tại vị trí tầng 1 khu chợ chính vẫn tồn tại một gian hàng bán quần áo, tầng 2 của khu chợ được chủ đầu tư quây bạt kín xung quanh và rào cầu thang lối đi lên, trên đó có một xưởng may vẫn đang hoạt động. Ngoài ra còn nhiều hàng quán, ki ốt vẫn hoạt động bình thường.

Một số ki ốt được cho thuê vẫn hoạt động kinh doanh bất chấp lệnh dừng hoạt động

Việc văn bản của các cơ quan chức năng ban hành, thế nhưng chủ đầu tư vẫn “chây ỳ” không thực hiện khiến dư luận bức xúc đặt ra nhiều câu hỏi về việc phải chăng những văn bản của các cơ quan chức năng ban hành chỉ mang tính chất hình thức? hay chủ đầu tư đang coi thường pháp luật?

Trước đó, tại dự án này UBND huyện Hậu Lộc đã phối hợp với Sở Xây dựng, UBND xã Hòa Lộc tiến hành kiểm tra trật tự xây dựng đối với công trình chợ chuyên doanh hải sản kết hợp dịch vụ hậu cần nghề cá xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) do Công ty TNHH chợ cá 30-4 Thành Công làm chủ đầu tư.

Theo kết quả kiểm tra ngày 29/06/2018, công trình đã vi phạm trật tự xây dựng: Hạng mục nhà chợ chung chủ đầu tư thi công sai giấy phép xây dựng được cấp, nhưng chưa làm thủ tục xin điều chỉnh GPXD theo quy định; Hạng mục ki ốt bán hàng, các ki ốt thi công xây dựng tại thời điểm kiểm tra đều sai kiến trúc mặt tiền, ban công đua ra, không chung tường và sai hệ kết cấu so với hồ sơ thiết kế xây dựng được Sở Xây dựng thẩm định kèm theo giấy phép xây dựng được cấp.

Báo cáo của UBND huyện Hậu Lộc gửi Sở Xây dựng chỉ rõ nhiều sai phạm của chủ đầu tư

Từ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lập biên bản kiến nghị xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư theo quy định của pháp luật; Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư với mức phạt là 40 triệu đồng.

Đến ngày 13/06/2019, UBND huyện Hậu Lộc tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng, UBND xã Hòa Lộc tiến hành kiểm tra công trình trên, kết quả kiểm tra, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các kiến nghị của đoàn kiểm tra tại biên bản làm việc ngày 29/06/2018. Cụ thể, chưa tháo dỡ các nội dung xây dựng sai giấy phép xây dựng tại hạng mục ki ốt bán hàng.

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đang tổ chức kinh doanh buôn bán khi chưa được các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và xây dựng thêm một số ki ốt bán hàng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Trước tình trạng trên, UBND huyện Hậu Lộc đã ban hành Văn bản số 626/UBND-KT&HT ngày 17/6/2019 về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình trên. UBND huyện Hậu Lộc cũng yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công xây dựng và dừng hoạt động kinh doanh buôn bán tại dự án, mời cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về kiểm tra công tác nghiệm thu theo đúng quy định.

Chủ đầu tư đã xây dựng “lôm nhôm”, không đúng với quy hoạch ban đầu

Đối với những hạng mục sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và sai mặt bằng quy hoạch được phê duyêt, chủ đầu tư phải tự tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm, nếu sau 60 ngày chủ đầu tư không tự tháo dỡ, thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Đông Hòa - Lê Nam

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành