Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp bài Sản phẩm Nano Fucoidan: Quảng cáo chữa ung thư, đâu là công dụng thật?

Ngày 30/6/2017, báo điện tử Thương hiệu & Công luận đã đăng tải bài viết, nội dung về sản phẩm Nano Fucoidan được quảng cáo có thể chữa được bệnh ung thư giai đoạn cuối?

 

Tiếp bài Sản phẩm Nano Fucoidan: Quảng cáo chữa ung thư, đâu là công dụng thật? - Hình 1

Website quảng cáo của "nhathuoc365.vn"

Trong các nội dung quảng cáo về sản phẩm trên website “nhathuoc365.vn” thể hiện: “Nano Fucoidan Extract Granule là sản phẩm được bào chế dưới dạng siêu vi dễ dàng hấp thụ với thời gian ngắn, hiệu quả cao, từ đó mang lại hiệu quả điều trị ung thư cao nhất, đặc biệt là đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối”?

Tiếp bài Sản phẩm Nano Fucoidan: Quảng cáo chữa ung thư, đâu là công dụng thật? - Hình 2

Sản phẩm được quảng cáo chữa ung thư giai đoạn cuối (?)

Và sản phẩm còn được ví: "Như “thần dược” đối với bệnh nhân ung thư, vì có tác dụng điều trị ung thư mạnh gấp nhiều lần so với các loại Fucoidan thông thường? Đối với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn nặng, thì Nano Fucoidan chính là sự lựa chọn thông minh nhất bởi sản phẩm dễ dàng hấp thu và mang lại hiệu quả nhanh chóng, Nano Fucoidan còn có tác dụng với mọi giai đoạn bệnh ung thư..; sản phẩm có giá bán 7.950.000đ/hộp"...

Theo quy định của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì: “Nội dung quảng cáo trên các ph­ương tiện thông tin đại chúng, phải đảm bảo đúng tác dụng của sản phẩm đã công bố. Ngoài các nội dung đã công bố, nếu có nội dung khác thì phải có tài liệu khoa học chứng minh và phải bảo đảm chính xác trung thực các nội dung sau: Tên sản phẩm; xuất xứ hàng hoá; tên địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu; tác dụng của sản phẩm (nếu có); các cảnh báo khi sử dụng sản phẩm (nếu có); h­ướng dẫn sử dụng, h­ướng dẫn bảo quản...”.

Riêng với các sản phẩm thực phẩm chức năng phải có dòng chữ hoặc lời đọc “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”.

Theo điều 3, Thông tư 08 /2013/TT-BYT ngày 13/03/2013, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm: “Quảng cáo thực phẩm khi ch­ưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp; quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng; quảng cáo thực phẩm có tác dụng như­ thuốc chữa bệnh; quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm, hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm; quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh…”. 

Tiếp bài Sản phẩm Nano Fucoidan: Quảng cáo chữa ung thư, đâu là công dụng thật? - Hình 3

Địa chỉ được giới thiệu là nhà phân phối sản phẩm (P906, toà nhà 24T2, Hoàng Đạo Thuý)

Theo lời giới thiệu của nhân viên tư vấn sản phẩm này, sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Mega Sun và Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ BBN (2 công ty này đều trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Liên Kết). Và truy xuất nguồn gốc tên miền “nhathuoc365.vn”, thì tên miền này được đăng ký bởi Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Liên Kết.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm Nano Fucoidan chỉ là thực phẩm chức năng, được phân phối bởi các đơn vị trên, nhưng lại được nhập khẩu từ Công ty Cổ phần Capital Seaweed Consumer Việt Nam.

Phóng viên đã làm việc với Cục An toàn thực phẩm, đại diện cơ quan khẳng định: “Tính đến thời điểm này, Cục An toàn thực phẩm chưa cấp giấy phép quảng cáo cho sản phẩm Nano Fucoidan”.

Như vậy có thể khẳng định, nội dung quảng cáo sản phẩm Nano Fucoidan có thể chữa được bệnh ung thư giai đoạn cuối là hoàn toàn sai sự thật. Qua đây, tác giả bài viết muốn khuyến cáo người tiêu dùng, nếu không may bị bệnh: Nên đi khám tại các cơ sở y tế và mua thuốc, điều trị theo hưỡng dẫn của bác sỹ. Không nên tin vào những lời “chém gió” của những đơn vị, cá nhân chỉ vì lợi nhuận, họ đã bất chấp các quy định của pháp luật, tìm mọi cách để “móc túi” những người “nhẹ dạ cả tin”.

Với những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc và xử lý nghiêm các đơn vị liên quan theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Phát hiện bé trai dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm
Hải Dương: Phát hiện bé trai dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm

Chiều 5/3, trả lời báo chí, đại diện Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) cho biết, sau 8 lần xét nghiệm, một bé trai 11 tuổi phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Anh lại phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn gốc
Anh lại phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn gốc

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Anh. Biển thể này có một đột biến có thể giúp nó thoát khỏi hệ miễn dịch.

Đà Nẵng: Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử và linh phụ kiện liên quan
Đà Nẵng: Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử và linh phụ kiện liên quan

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng cho biết, Đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra đột xuất với 03 cơ sở kinh doanh trên địa bàn, tạm giữ nhiều sản phẩm hàng hóa là thuốc lá điện tử, tinh dầu và linh phụ kiện đi kèm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều 5/3, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh
Chiều 5/3, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh

Bản tin 18h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.

Bắc Giang: Bắt giám đốc Công ty Hà Nội Solar Technology và thuộc cấp vì buôn lậu pin năng lượng mặt trời
Bắc Giang: Bắt giám đốc Công ty Hà Nội Solar Technology và thuộc cấp vì buôn lậu pin năng lượng mặt trời

Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang đã ra các Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với He Wen Zhen - Giám đốc và Đỗ Thị Ngọc Mai -bị can của Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology về tội buôn lậu pin năng lượng mặt trời, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Hà Nội: Không tổ chức các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Không tổ chức các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 15/TB-BCĐ ngày 4/3/2021 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 96, diễn ra ngày 4/3/2021.