Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tỉnh đoàn Bắc Kạn: Khẩn trương khắc phục sai phạm tại dự án “Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu"

“Hiện tại tỉnh đoàn đang chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa, khắc phục sai sót...” là nội dung được ông Nông Văn Cường, bí thư tỉnh đoàn Bắc Kạn trả lời liên quan đến những sai phạm tại Dự án “Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu”.

Như Thương hiệu & Công luận đã đưa tin về việc trong quá trình kiểm tra, rà soát các tiêu chí nông thôn mới tại xã Hà Hiệu (huyện Ba Bể, Bắc Kạn), hàng loạt sai phạm được các cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình kiểm tra chất lượng tuyến đường giao thông đã thi công thuộc Dự án “Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu”.

Tỉnh đoàn Bắc Kạn: Khẩn trương khắc phục sai phạm tại dự án “Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu

Nhiều sai phạm tại dự án  “Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu”

Theo Công văn 1947/CV-TĐBK-BQLDA ngày 06/10/2017 của Tỉnh đoàn Bắc Kạn gửi các cơ quan thông tấn báo chí cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đang chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa, khắc phục toàn bộ những vị trí bề mặt bê tông bị rỗ, chất lượng kém, hoàn thiện khe co giãn theo đúng vật liệu được thiết kế trước 30/10/2017, đồng thời chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát tăng cường giám sát, theo dõi chất lượng tuyến đường đang thi công, kịp thời báo cáo chủ đầu tư các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công để có biện pháp khắc phục đảm bảo chất lượng, hiệu quả sử dụng công trình. Hiện Chủ đầu tư cũng đang xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sự việc nêu trên.

Phản hồi thông tin về việc thi công không đào khuôn đường, đơn vị này lí giải, trong quá trình thi công, đơn vị nhà thầu gặp nhiều khó khăn trong thi công đào khuôn đường, do là tuyến đường độc đạo, nhiều điểm vướng đá tảng lớn, rất khó thi công khuôn đường. Do vậy đơn vị thi công, tư vấn giám sát đã  đề nghị chủ đầu tư cho phép thay đổi biện pháp thi công từ đào khuôn đường sang đắp lề đường. Việc này đã được các bên thống nhất tại biên bản kiểm tra và xử lý hiện trường.

Trao đổi với phóng viên về mặt đường bị rỗ, nhiều vị trí rạn nứt ngang mặt đường. Một số đoạn tuyến đơn vị thi công chưa hoàn thiện xong khe co, khe giãn mặt đường. Các vị trí khe giãn đã thi công thì vật liệu làm khe giãn không đúng hồ sơ thiết kế, ông Cương cho biết: Bởi đây là tuyến đường độc đạo, trong quá trình thi công toàn bộ mặt đường cùng một lúc, mặt đường hẹp, nên khi thi công xong cường độ bê tông chưa đạt, các phương tiện tham gia giao thông đã đi qua, mặt khác do độ dốc dọc lớn (có vị trí 18%) nên có hiện tượng mất nước xi măng mặt đường gây hiện tượng một số điểm bị rỗ mặt bê tông. Tổng chiều dài các đoạn đường bê tông bị rỗ mặt khoảng 120m/ tổng chiều dài tuyến đường 2500m. “Chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục, sửa chữa bề mặt bê tông, hoàn thiện khe co giãn đúng vật liệu theo thiết kế, đến nay cơ bản những điểm bị rỗ mặt đã được thay thế và sửa chữa” – ông Cương khẳng định.

Tỉnh đoàn Bắc Kạn: Khẩn trương khắc phục sai phạm tại dự án “Làng thanh niên lập nghiệp Hà Hiệu

Tỉnh đoàn Bắc Kạn Chỉ đạo khẩn trương khắc phục sai phạm 

Đối với chiều dày kết cấu một số vị trí trên tuyến, qua kiểm tra không thấy kết cấu lớp đá dăm đệm và lớp cát đệm, độ dốc ngang mặt đường cơ bản không đạt hồ sơ thiết kế, độ dốc dọc lớn hơn so với Quyết định phê duyệt, đơn vị này cho rằng, phần móng tuyến đường được thiết kế gồm lớp đá dăm và lớp cát đệm, tuy nhiên do độ dốc dọc nền đường quá lớn gây ra việc xô dồn vật liệu, phân tầng vật liệu, khó đầm chặt khi thi công, đặc biệt là lớp đá dăm là kết cấu rời rạc nên dễ bị trôi trượt theo hướng dọc tuyến do vậy đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát kiến nghị chủ đầu tư điều chỉnh thiết kế, cắt giảm phần móng đá dăm, việc này đã được các bên thống nhất tại biên bản kiểm tra và xử lý hiện trường.

Qua kiểm tra của đoàn công tác chỉ ra độ dốc ngang mặt đường cơ bản không đạt hồ sơ thiết kế, độ dốc dọc lớn hơn so với Quyết định phê duyệt do Tuyến đường giao thông trục chính được thiết kế cứng hóa mặt đường trên nền đường lâm nghiệp có sẵn (đơn vị thi công không can thiệp điều chỉnh độ dốc dọc vào nền đường) có độ dốc dọc châm trước là 18%. Vì vậy có sự sai khác trong Quyết định phê duyệt và thực tế thi công. Việc này Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã báo cáo Trung ương Đoàn đề nghị điều chỉnh Quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công để phù hợp với hiện trạng tuyến đường trên.

Trước thông tin Báo phản ánh việc không có biên bản nghiệm thu vật liệu đầu vào, kết quả thí nghiệm vật liệu đầu vào, thí nghiệm cường độ bê tông và một số hồ sơ, biên bản khác, chủ đầu tư đã yêu cầu các đơn vị nhà thầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiến hành khắc phục, sửa chữa ngay các khiếm khuyết, tồn tại, hoàn thiện, bổ sung các biên bản, hồ sơ còn thiếu. Đến nay đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về xây dựng. 

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Duy Thế

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.