Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tổ chức sự kiện âm nhạc truyền thông kêu gọi phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

08:56:10 03/12/2018

THCL - Vừa qua, tại Hà Nội diễn ra sự kiện âm nhạc “Nhịp điệu yêu thương” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể cũng như người dân và các học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động do ActionAid Việt Nam hợp tác cùng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Tháng hành động về Bình đẳng giới và Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với Chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Qua các phần giao lưu với các nghệ sĩ và Ban Tổ chức, khán giả đã có thêm những hiểu biết mới về thực trạng quấy rối tình dục (QRTD) và bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam cũng như mong muốn về một môi trường làm việc tốt hơn và cam kết đảm bảo quyền phụ nữ và phòng chống QRTD và bạo lực trên cơ sở giới cho phụ nữ và trẻ em gái.

Theo nghiên cứu về tình trạng QRTD tại các nhà máy may ở Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh được ActionAid Việt Nam hợp tác cùng Học viện phụ nữ Việt Nam thực hiện trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến chấm dứt bạo lực giới trong ngành may mặc” cho thấy có: 82,8% nữ công nhân từng bị huýt sáo trêu ghẹo; 59,5% bị nhìn chằm chằm vào cơ thể;  45,8% phải nghe những lời bình luận khiếm nhã về ngoại hình, trang phục hoặc các bộ phận cơ thể; 17,8% bị tán tỉnh, quấy rối bằng tin nhắn, email; 15,4% bị ôm, sờ mó, đụng chạm một cách cố ý; 8,2% bị gạ gẫm/ép quan hệ tình dục để giữ việc làm, được ưu ái hoặc thăng chức.

Với tình trạng QRTD như trên, chỉ có 57,6% số người được khảo sát cho rằng nạn nhân và những người chứng kiến nên lên tiếng về vụ việc; 42,4% còn lại chọn cách giữ im lặng bởi tâm lý mặc cảm, xấu hổ, lo sợ bị mất danh dự cá nhân hoặc sợ bị trả thù. 

“Chúng tôi tổ chức buổi sự kiện âm nhạc “Nhịp điệu yêu thương” để tăng cường sự nhận biết của công chúng qua thông điệp “No means No” (“Không là không”) trong việc nói không với QRTD và BLG”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid Việt Nam cho biết. “Chúng tôi mong muốn có thể giúp đỡ những công nhân lao động trong ngành dệt may nói riêng và cộng đồng nói chung có kiến thức và hiểu biết rõ ràng hơn về vấn đề này. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng hơn với các bên liên quan trong tương lai để chung tay xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh cho phụ nữ tại Việt Nam”.

 Sự kiện âm nhạc “Nhịp điệu yêu thương” nằm trong dự án “Sáng kiến chấm dứt bạo lực giới trong ngành may mặc” hưởng ứng Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.” Dự án được thực hiện được thực hiện trong vòng ba năm từ tháng 01 năm 2018 đến tháng 12 năm 2020, nhằm nâng cao năng lực, tiếng nói và bảo vệ quyền cho 5000 nữ công nhân ngành may mặc tại bốn nhà máy thuộc quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hải Phòng thông qua việc xây dựng cơ chế bảo vệ hiệu quả nhằm chống QRTD tại nơi làm việc.

MP

Từ khóa: Xã Hội Tình Dục

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành