Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng

Vừa qua, Viện Y học bản địa Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học dược liệu đánh giá về ý giá trị sử dụng của cây ngải tiên với bệnh viêm đại tràng và cây chàm mèo đối với bệnh viêm gan B.

Tại buổi toạ đàm, hội đồng chuyên gia đều thống nhất và đánh giá rất cao giá trị của hai loại cây này mang lại. Việc tìm ra các hoạt chất Diterpenes - Cornarin ở cây ngải tiên và Indirubin ở cây chàm mèo giúp hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng mãn tính và viêm gan virus B là một bước tiến lớn của nền y học cổ truyền.

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng - Hình 1

Tọa đàm khoa học dược liệu đánh giá về ý nghĩa của cây ngải tiên và chàm mèo với cộng đồng

Đối với cây ngải tiên, trước đây, các nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Ấn Độ… đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến loài cây này. Tuy nhiên, họ chủ yếu nghiên cứu trong việc dùng để làm nước hoa cao cấp.

Ở Việt Nam, người dân vùng Tả Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang đã dùng loại dược liệu này dưới dạng thuốc Nam truyền thống cho nhiều chứng bệnh, trong đó có triệu chứng đau bụng, đi ngoài….

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng - Hình 2

Cây ngải tiên mọc rất nhiều ở khu vực Tả Phìn Hồ và một số địa phương khu vực Tây Bắc. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất chữa bệnh dạ dày có trong cây này là thành tựu đột phá trong y học

Như vậy, với việc tìm ra hoạt chất quan trọng là Diterpenes Coronerin các nhà khoa học Việt Nam đã tạo ra bước đột phá mới, giúp hàng triệu bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính tiếp cận với sản phẩm và cách điều trị mới, vừa an toàn, hiệu quả mà giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm của nước ngoài.

Còn đối với hoạt chất Indirubin Isotis indigotica tìm thấy trong cây chàm mèo, theo GS.BS Văn Đình Hoa -  nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội: “Hoạt chất có trong cây chàm mèo giúp khu trú và ức chế sự phát triển của virus viêm gan B. Khi tỉ lệ virus trong cơ thể giảm đến mức rất thấp thì xét nghiệm sẽ ra âm tính. Nhưng điều này không có nghĩa là virus trong cơ thể đã hết mà thay vì phát triển, chúng sẽ bị khu trú lại, ức chế đến mức không phát triển được và bị tiêu diệt dần dần.”

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng - Hình 3

Hoạt chất Indirubin Isotis indigotica tìm thấy trong cây chàm mèo có thể đưa viem gan virus B về âm tính.

Điểm đáng lưu tâm ở đây là việc, bệnh nhân viêm gan virus B sau một thời gian điều trị thì đã đưa từ dương tính về âm tính.

Việc tìm ra hai hoạt chất quan trọng là Diterpenes Coronerin có trong cây ngải tiên và Indirubin Isotis indigotica trong cây chàm mèo được giới nghiên cứu đánh giá cao, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở ra cuộc “cách mạng” trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính và viêm gan virus B. Bên cạnh đó, việc ứng dụng thành công nghiên cứu các hoạt chất từ cây ngải tiên, chàm mèo đưa vào sản xuất sẽ đem lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Song song với việc khai thác sản xuất cần phải chú trọng quy hoạch, mở rộng thêm các vùng trồng dược liệu sạch để đảm bảo nguồn cung dồi dào, giá rẻ,chất lượng cao.

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan

Tin mới

SeABank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 40%
SeABank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 40%

Ngày 23/4/2021, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP. HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: TP. HCM cần phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo chống Covid-19 Quốc gia nói tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo chống dịch TP. HCM, diễn ra sáng nay (23/4).

Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo
Quyết liệt vào cuộc và minh bạch thông tin để 'cắt sốt' đất ảo

Trước tình trạng “sốt đất” diễn ra tại nhiều nơi trên địa bản, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng này.

Khánh Hòa: Tổ chức Phiên chợ đặc sản vùng miền năm 2021
Khánh Hòa: Tổ chức Phiên chợ đặc sản vùng miền năm 2021

Tối 22/4/2021, tại công viên Yến Phi và công viên Thiếu nhi, tp. Nha Trang, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại thuộc sở Công thương Khánh Hòa, đã long trọng tổ chức khai mạc Phiên chợ Đặc sản vùng miền Khánh Hòa năm 2021.

Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung 5 máy soi chiếu an ninh tại sảng A nhà ga quốc nội
Sân bay Tân Sơn Nhất bổ sung 5 máy soi chiếu an ninh tại sảng A nhà ga quốc nội

Ngày 22/4, nguồn tin từ Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận đề nghị của Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất về việc lắp đặt bổ sung 5 máy bay soi chiếu an ninh khu vực sảnh A nhà ga quốc nội.

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh vận động người Việt dùng hàng Việt
Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh vận động người Việt dùng hàng Việt

Ưu tiên kích cầu tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng để kích cầu tiêu dùng, giúp các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Vĩnh Phúc phục hồi và phát triển hoạt động thương mại sau những tác động dịch Covid-19.