Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng

Vừa qua, Viện Y học bản địa Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học dược liệu đánh giá về ý giá trị sử dụng của cây ngải tiên với bệnh viêm đại tràng và cây chàm mèo đối với bệnh viêm gan B.

Tại buổi toạ đàm, hội đồng chuyên gia đều thống nhất và đánh giá rất cao giá trị của hai loại cây này mang lại. Việc tìm ra các hoạt chất Diterpenes - Cornarin ở cây ngải tiên và Indirubin ở cây chàm mèo giúp hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng mãn tính và viêm gan virus B là một bước tiến lớn của nền y học cổ truyền.

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng - Hình 1

Tọa đàm khoa học dược liệu đánh giá về ý nghĩa của cây ngải tiên và chàm mèo với cộng đồng

Đối với cây ngải tiên, trước đây, các nước trên thế giới như Pháp, Mỹ, Ấn Độ… đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến loài cây này. Tuy nhiên, họ chủ yếu nghiên cứu trong việc dùng để làm nước hoa cao cấp.

Ở Việt Nam, người dân vùng Tả Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang đã dùng loại dược liệu này dưới dạng thuốc Nam truyền thống cho nhiều chứng bệnh, trong đó có triệu chứng đau bụng, đi ngoài….

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng - Hình 2

Cây ngải tiên mọc rất nhiều ở khu vực Tả Phìn Hồ và một số địa phương khu vực Tây Bắc. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất chữa bệnh dạ dày có trong cây này là thành tựu đột phá trong y học

Như vậy, với việc tìm ra hoạt chất quan trọng là Diterpenes Coronerin các nhà khoa học Việt Nam đã tạo ra bước đột phá mới, giúp hàng triệu bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính tiếp cận với sản phẩm và cách điều trị mới, vừa an toàn, hiệu quả mà giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm của nước ngoài.

Còn đối với hoạt chất Indirubin Isotis indigotica tìm thấy trong cây chàm mèo, theo GS.BS Văn Đình Hoa -  nguyên giảng viên Đại học Y Hà Nội: “Hoạt chất có trong cây chàm mèo giúp khu trú và ức chế sự phát triển của virus viêm gan B. Khi tỉ lệ virus trong cơ thể giảm đến mức rất thấp thì xét nghiệm sẽ ra âm tính. Nhưng điều này không có nghĩa là virus trong cơ thể đã hết mà thay vì phát triển, chúng sẽ bị khu trú lại, ức chế đến mức không phát triển được và bị tiêu diệt dần dần.”

Tọa đàm về giá trị của cây ngải tiên và chàm mèo đối với cộng đồng - Hình 3

Hoạt chất Indirubin Isotis indigotica tìm thấy trong cây chàm mèo có thể đưa viem gan virus B về âm tính.

Điểm đáng lưu tâm ở đây là việc, bệnh nhân viêm gan virus B sau một thời gian điều trị thì đã đưa từ dương tính về âm tính.

Việc tìm ra hai hoạt chất quan trọng là Diterpenes Coronerin có trong cây ngải tiên và Indirubin Isotis indigotica trong cây chàm mèo được giới nghiên cứu đánh giá cao, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở ra cuộc “cách mạng” trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính và viêm gan virus B. Bên cạnh đó, việc ứng dụng thành công nghiên cứu các hoạt chất từ cây ngải tiên, chàm mèo đưa vào sản xuất sẽ đem lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh: Song song với việc khai thác sản xuất cần phải chú trọng quy hoạch, mở rộng thêm các vùng trồng dược liệu sạch để đảm bảo nguồn cung dồi dào, giá rẻ,chất lượng cao.

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan

Tin mới

PC Lạng Sơn phát triển lưới điện thông minh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện
PC Lạng Sơn phát triển lưới điện thông minh nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Từ nhiều năm qua, bên cạnh việc luôn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục nhằm phục vụ đắc lực cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công ty Điện lực Lạng Sơn (PC Lạng Sơn) còn không ngừng nỗ lực hiện thực hóa đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đề ra.

Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN
Đẩy mạnh triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN

Với vai trò là Cơ quan thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong việc điều phối và phối hợp với các Bộ, ngành triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại.

Toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 06 tháng
Toàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 1.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 06 tháng

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong 06 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh có 1.306 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 10.482 tỷ đồng; đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 32 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 13.119,687 tỷ đồng; cấp mới cho 50 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 119,155 triệu USD.

Ngày 03/07: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chỉ còn 511 ca
Ngày 03/07: Số ca mắc Covid-19 giảm mạnh, chỉ còn 511 ca

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 03/07: Trong ngày chỉ còn 511 ca mắc Covid -19, giảm 219 ca so với hôm qua, đây là số ca mới thấp nhất trong 12 tháng qua.

Gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo”
Gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo”

Bên cạnh Khiên bảo vệ “Mất tiền MB đền”, Ngân hàng Quân đội liên tục gia tăng tiện ích và giá trị cho khách hàng bằng Khiên “Sức khỏe MB lo” giúp khách hàng hoàn toàn an tâm, hưởng thêm ưu đãi khi giao dịch, chi tiêu.

Triệt phá nhóm đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt gây ra hàng chục vụ móc túi du khách
Triệt phá nhóm đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt gây ra hàng chục vụ móc túi du khách

Một nhóm móc túi gồm 6 đối tượng từ Đồng Nai lên Đà Lạt đã trộm ví, điện thoại của rất nhiều du khách vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng bắt giữ và triệt phá.