Phương pháp mới trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát

15:42:00 02/07/2018

THCL - Ngày 1/7, Viện Y học bản địa Việt Nam phối hợp cùng trường Đại học Y Thái Nguyên tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học về phương pháp mới trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phức tạp nhất.

Buổi nghiệm thu đã có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu trong lĩnh vực y dược. Tại đây, các vấn đề khoa học liên quan đến căn bệnh này được đặt ra.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát là căn bệnh phức tạp nhất trong tất cả các thể viêm đại tràng, có nhiều nguyên nhân khác nhau tác động lên cơ thể con người. Bệnh thường tái phát ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như gây trở ngại đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy, việc tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả cũng vô cùng khó khăn.

Phương pháp mới trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát - Hình 1

Việc hướng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát được các nhà khoa học đánh giá cao.

PGS. TS. BS Trần Văn Tuấn, trưởng khoa Dược Đại học Y dược Thái Nguyên - chủ nhiệm đề tài “Đánh giá tác dụng của Phương Đông đại tràng trên bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát”: Đây là công trình nghiêm cứu được kế thừa từ bài thuốc dân gian chữa viêm đại tràng của người dân tộc Dao, xã Bản Phéo, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Bài thuốc sử dụng hoàn toàn các dược liệu tự nhiên như ngải tiên, hoài sơn và ý dĩ. Việc chiết xuất thành công hoạt chất có trong các cây dược liệu này rồi đưa vào sản phẩm Phương Đông đại tràng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính vừa mang lại hiệu quả lại vừa an toàn cho người sử dụng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số bệnh nhân đạt kết quả tốt là 60,8%, khá là 28,6%, không có trường hợp nào có các biểu hiện xấu hơn so với ban đầu.

Theo GS.BS Văn Đình Hoa – một chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nghiên cứu Dược liệu ở Việt Nam việc tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát là một thành công trên cả mong đợi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thiết nâng cấp đề tài để có tính khoa học cao hơn, chiết xuất ra loại thuốc dùng cho bệnh nhân đại tràng.

Phương pháp mới trong hỗ trợ điều trị viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát - Hình 2

Các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y dược đánh giá cao tính ưu việt của đề tài, có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng.

Tại buổi lễ, GS. TS. BS Hoàng Khải Lập cũng đánh giá cao tính ưu việt của đề tài. Thành công của đề tài này chính là bước đột phá mới giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, thể phân lỏng nát. Không những thế, việc đưa nghiên cứu này vào thực tiễn đã giúp người dân một số khu vực phía Bắc có công ăn việc làm, thêm thu nhập và vô cùng hữu ích cho cộng đồng…

Việc tìm ra hướng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng mãn tính, thể phân lỏng nát đã được giới nghiên cứu đánh giá cao, có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi, đây là căn bệnh gây phiền toái cho cuộc sống nhiều người, nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Nguyễn Mạnh

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành