Sáng nay (2/6), bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, trường hợp tử vong là bệnh nhân 5463 (37 tuổi), con gái bà chủ quán ăn O Thanh ở quận 3. Người chủ quán này cũng mắc Covid-19, được Bộ Y tế công bố với mã bệnh nhân 4780. 

Ca tử vong đầu tiên tại TP.HCM liên quan đến quán ăn TP. HCM có ca tử vong đầu tiên do Covid-19 là nữ 37 tuổi tại quận 3
Ca tử vong đầu tiên tại TP.HCM liên quan đến quán ăn ở quận 3. (Ảnh: Hoàng Triều)

Nguyên nhân tử vong được kết luận là: bệnh nhân mắc Covid-19, sốc nhiễm trùng, suy tim trên cơ địa tăng huyết áp và bệnh thận mạn giai đoạn cuối.

Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 4.780, có kết quả xét nghiệm ngày 24/5 nghi mắc Covid-19, có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối.

Trong lúc chờ kết quả khẳng định, bệnh nhân được chuyển vào khu cách ly của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và được chuyển qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM lúc 4 giờ sáng 25/5 sau khi có kết quả khẳng định mắc Covid-19.

Đến nay, chuỗi lây nhiễm tại quán O Thanh ghi nhận 5 bệnh nhân, gồm người mẹ và hai con sống chung nhà (bệnh nhân 4780, 4781, 4782, ghi nhận ngày 20/5), hai F1 sống riêng chỉ tới thăm là cháu ngoại (bệnh nhân 5329, phát hiện ngày 24/5) và con gái (bệnh nhân 5463, ngày 25/5).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM giải trình tự gene virus SARS-CoV-2, ghi nhận bệnh nhân 4780 và một người con nhiễm biến chủng Anh B.1.1.7.

Như vậy, sau 9 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước có 48 ca tử vong vì COVID-19 được công bố (chưa tính ca này).

Nguyễn Tùng – Hoàng Dương