Mới đây, Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã thanh tra và ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với Công ty TNHH Suất ăn công nghiệp Song Hiếu (phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12) do có vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 3 nhân viên đang thực hiện phân chia thức ăn vào khay để giao cho khách. Tuy nhiên, qua quan sát, các nhân viên này đang chia thức ăn vào khay ngay trên nền nhà trong trang phục mặc nhà, không đeo găng tay và khẩu trang, không có bảo hộ lao động.

TP. HCM: Cung cấp xuất ăn không đảm bảo, CT Suất ăn CN Song Hiếu bị tạm đình chỉ hoạt động - Hình 1

Nhân viên dùng tay trần phân chia canh vào các bịch nilon dưới nền nhà. Ảnh: Hoàng Hùng

Thực tế, khu vực chế biến còn ứ đọng nước, dầu dùng chiên thức ăn đã chuyển màu đen, khu vực chứa và bảo quản nguyên liệu không bảo đảm điều kiện vệ sinh khi không để riêng thức ăn sống và chín, tủ chứa dụng cụ không được vệ sinh định kỳ, cơ sở không thực hiện sổ ghi chép, không lưu mẫu thức ăn, thậm chí chó nuôi chạy xung quanh khu vực chế biến.

Theo một nhân viên đang chế biến thức ăn tại cơ sở, trung bình mỗi ngày công ty cung cấp khoảng 300 suất ăn với giá từ 14.000 đồng - 15.000 đồng/suất cho các công nhân khu công nghiệp trên địa bàn quận 12.

Kiểm tra khu vực chứa và bảo quản nguyên liệu, đoàn kiểm tra ghi nhận một tủ lạnh chứa thịt sống và thịt chín lẫn lộn.

Ngoài ra, khu vực chế biến thức ăn, các dụng cụ đựng thực phẩm cũng không được vệ sinh định kỳ, thùng rác không có nắp đậy, có nuôi chó…

TP. HCM: Cung cấp xuất ăn không đảm bảo, CT Suất ăn CN Song Hiếu bị tạm đình chỉ hoạt động - Hình 2

Khu vực chế biến ẩm ướt. Ảnh: Hoàng Hùng

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt để tiếp đoàn mà chỉ có nhân viên làm việc và ký vào biên bản. Do đó, cơ sở chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý: giấy đăng ký kinh doanh, giấy đủ điều kiện ATTP, giấy tập huấn kiến thức ATTP cho nhân viên, giấy khám sức khỏe nhân viên và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu…

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm ngưng hoạt động 1 tháng để khắc phục, sửa chữa các lỗi đã được đoàn kiểm tra chỉ ra; đồng thời, chủ cơ sở phải đến làm việc tại Đội ATTP 4 để xử lý các bước tiếp theo.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn suất ăn công nghiệp Song Hiếu được cấp giấy phép kinh doanh từ năm 2013 và đã được tập huấn, hướng dẫn cụ thể về kiến thức an toàn thực phẩm; tuy nhiên qua nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở doanh nghiệp vẫn không tuân thủ các quy định.

Do đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố quyết định thanh tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 tháng đối với cơ sở này. “Với quy trình chế biến thực phẩm như thế này, nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể là rất cao”, bà Phạm Khánh Phong Lan lo ngại.

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho hay, do nhu cầu sử dụng các suất ăn công nghiệp trên địa bàn thành phố rất cao, nhiều cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp vì ham lợi nhuận mà không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất thức ăn công nghiệp trên địa bàn.

Hải Đăng