THCL – Ngày 6/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM đã trao quyết định bổ nhiệm PGS. TS. Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM làm Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố.
Trước đó, ngày 05/12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành quyết định “Thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM” là cơ quan thuộc UBND TP. HCM, có chức năng giúp UBND Thành phố tổ chức thực thi pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Vấn đề an toàn thực phẩm tại các chợ tự phát luôn được xã hội quan tâm (Ảnh: Nguyễn Lánh)
Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố là mô hình thí điểm để nhập bộ phận quản lý an toàn thực phẩm của 3 sở: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương cùng về một đầu mối. Ban Quản lý có các phòng chuyên môn, nghiệp vụ, Văn phòng, Thanh tra, đơn vị sự nghiệp công lập. Biên chế công chức của Ban Quản lý được tính trong tổng số biên chế công chức của UBND TP. HCM.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM được điều động, bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM, thời gian giữ chức vụ cho đến ngày 6/12/2019. Ông Lê Minh Hải, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp trực thuộc Sở Y tế – giữ chức vụ Phó trưởng ban. Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – giữ chức Phó trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM.
Thời gian thực hiện thí điểm 03 năm (36 tháng) kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành. Sau 03 năm thực hiện, UBND TP. HCM tiến hành đánh giá kết quả thực hiện thí điểm.
Sau khi ổn định bộ máy nhân sự tinh gọn và hiệu quả, việc đầu tiên sẽ triển khai xây dựng đội ngũ thanh tra theo mô hình liên quận – huyện, phát huy tác dụng của từng địa phương. Đồng thời, tiếp tục những đề án về chuỗi thực phẩm an toàn, về truy xuất nguồn gốc, mô hình chợ an toàn thực phẩm, tạo điều kiện tốt nhất cho những tổ chức cá nhân, những cơ sở, doanh nghiệp muốn làm được thực phẩm an toàn có nhiều cơ hội để tập trung chuyên môn.
Nguyễn Lánh