TP.HCM đề xuất cho doanh nghiệp chậm nộp thuế 90 ngày

14:47:00 03/08/2020

THCL - TP HCM vừa đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho phép doanh nghiệp được chậm nộp thuế từ 30 ngày nâng lên thành 90 ngày, với điều kiện 90 ngày không tính tiền chậm nộp thuế 0,03%/ngày và cần có bảo lãnh của ngân hàng thương mại.

TP.HCM đề xuất cho doanh nghiệp chậm nộp thuế 90 ngày (Ảnh minh họa)TP.HCM đề xuất cho doanh nghiệp chậm nộp thuế 90 ngày (Ảnh minh họa)

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề xuất giải pháp thu ngân sách nhà nước năm 2020.

Cụ thể, năm 2020 thành phố được Trung ương giao thu ngân sách trên 26% tổng thu ngân sách cả nước.

Tuy nhiên, bước vào năm 2020, do dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới, nhiều nước phải đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Điều này đã làm đứt, gãy chuỗi cung ứng và làm tăng nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu sản xuất, sản phẩm tiêu dùng, làm thay đổi nhu cầu tiêu dùng.

Đồng thời, trong giai đoạn này cùng với cả nước, TP HCM đang triển khai thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khiến một số lĩnh vực kinh doanh phải thu hẹp quy mô, chuyển sang trạng thái hoạt động cầm chừng hoặc dừng hoạt động, giá dầu thô cũng liên tục sụt giảm.

Để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho thành phố thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020, UBND TP HCM đã có những kiến nghị với Bộ Tài chính một số giải pháp.

Cụ thể, UBND TP HCM đã đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho phép doanh nghiệp được chậm nộp thuế từ 30 ngày nâng lên thành 90 ngày với điều kiện phải có bảo lãnh của Ngân hàng thương mại và trong thời gian 90 ngày không tính tiền chậm nộp thuế 0,03%/ngày.

Đồng thời, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về thu vào ngân sách nhà nước chênh lệch giá khí đối với lượng khí trong bao tiêu do Tổng công ty Khí Việt Nam bán cho sản xuất điện nhưng do mức giá này cố định, không thay đổi theo giá thị trường.

Vì vậy, để tăng thu ngân sách nhà nước, UBND thành phố kiến nghị Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan yêu cầu các nhà máy điện BOT và Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas) kí phụ lục bổ sung hợp đồng mua bán khí.

Ngoài ra, TP HCM cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chỉ đạo các đơn vị có liên quan rà soát các khoản thu ngân sách Trung ương hưởng 100%, tiền sử dụng đất từ các đơn vị do Trung ương quản lý đóng trên địa bàn TP để thực hiện hạch toán ghi thu ngân sách nhà nước cho thành phố.

Mặt khác, thành phố cũng mong muốn Bộ Tài chính xem xét bổ sung cho ngân sách thành phố từ số thu vượt dự toán các khoản thu điều tiết về ngân sách Trung ương theo qui định.

Tâm An

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành