Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM đề xuất hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc thường trực Sở Văn hóa thể thao và Du lịch TP.HCM, vừa có công văn gửi UBND TP.HCM, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch về việc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Sở Văn hóa thể thao và Du lịch TP.HCM về việc hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.Sở Văn hóa thể thao và Du lịch TP.HCM đề xuất hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cụ thể, Sở Văn hoá thể thao và Du lịch TP.HCM cho biết, giai đoạn bình thường mới tháng 5-7 TP có khoảng 35-40% DN du lịch hoạt động trở lại. Ngành du lịch TP bước vào giai đoạn phục hồi, đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa, tổ chức Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 16...

Hoạt động của DN du lịch bắt đầu khởi sắc, các DN đã sử dụng nguồn vốn dự trữ còn lại tái khởi động thông qua triển khai các chương trình kích cầu du lịch.

Tuy nhiên, từ 25/7, dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi... ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các DN lữ hành vừa mới phục hồi.

Theo báo cáo sơ bộ của các DN, đa số khách huỷ các tuyến du lịch miền Trung, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt cho đến tháng 9. Đến 17/8, có khoảng 90-95% (trong 35- 40% DN hoạt động gia đoạn bình thường mới) DN lữ hành đã tạm ngưng hoạt động.

Mặc dù Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ nhưng DN lữ hành cho biết họ khó tiếp cận các gói vay tín chấp của ngân hàng. Hầu hết người lao động, DN lữ hành chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Qua đề xuất của các DN lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn TP.HCM, Sở đề xuất Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch chỉ đạo triển khai các nhóm giải pháp theo hai kịch bản nhằm hỗ trợ DN trong thời gian tới.

Cụ thể, kịch bản thứ nhất: Trường hợp dịch bệnh được khống chế trong tháng 9, tiếp tục triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa trên cơ sở liên kết các DN lữ hành, khách sạn vận chuyển và các điểm tham quan để có những sản phẩm mới, hấp dẫn an toàn và cạnh tranh. Tiếp tục rà soát đề xuất các chính sách hỗ trợ DN.

Sở đề xuất Bộ kiến nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp thiết thực để tạo điều kiện cho DN du lịch tiếp cận các gói hỗ trợ tại Nghị Quyết 42, Quyết định 15; kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ngành tham mưu chính sách hỗ trợ cho các DN kinh doanh dịch vụ du lịch chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng trong năm 2020 từ sáu đến 12 tháng; Giảm 50% thuế thu nhập DN và thuế giá trị gia tăng trong năm 2020, tiếp tục giảm tiền điện, nước, phí dịch vụ internet...

Các DN cũng muốn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại hỗ trợ DN vay 50% tiền ký quỹ hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành để DN có nguồn vốn tái khởi động, hoạt động kinh doanh.

Đề nghị Bộ giao thông vận tải có ý kiến để các hãng hàng không hỗ trợ DN lữ hành bằng hình thức hoàn trả tiền đặt cọc vé máy bay đối với các thông báo huỷ trước trong khoảng thời gian hợp lý.

Kịch bản thứ hai: trường hợp dịch bệnh kéo dài đến hết quý IV năm 2020, bên cạnh các nhóm giải pháp trên sẽ tập trung các nhóm giải pháp tái cơ cấu, đào tạo lại nguồn nhân lực trong ngành du lịch; hỗ trợ DN tái cơ cấu định hướng lại thị trường khách du lịch và xây dựng các sản phẩm mới chuẩn bị tái khởi động kinh doanh khi dịch bệnh được khống chế.

Với kịch bản này Sở đề xuất tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi công nghệ số với nhiều giải pháp đồng bộ hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ DN du lịch…

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh thả 2,3 triệu con giống thủy sản về biển
Quảng Ninh thả 2,3 triệu con giống thủy sản về biển

Lễ thả giống thủy sản là hoạt động ý nghĩa được tổ chức thường niên ở Quảng Ninh nhân dịp kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Thừa nhận số hàng hóa không đảm bảo chất lượng, Sói Biển nói rằng là do lỗi nhân viên?
Thừa nhận số hàng hóa không đảm bảo chất lượng, Sói Biển nói rằng là do lỗi nhân viên?

Vừa qua, Thương hiệu và Công luận đã có bài phản ánh về việc các cửa hàng thực phẩm Sói Biển bày bán hàng hóa hết hạn sử dụng, hàng hóa không tem nhãn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Trước những vấn đề đó, Sói Biển đã có phản hồi tới người tiêu dùng.

Ngày 29/03, cả nước có 19 ca mắc mới COVID-19
Ngày 29/03, cả nước có 19 ca mắc mới COVID-19

Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 29/03 của Bộ Y tế, cả nước có 19 ca mắc mới COVID-19, tiếp đà tăng của các ngày trước đó.

Nghệ An đứng thứ hai cả nước với 403 sản phẩm đạt sao OCOP
Nghệ An đứng thứ hai cả nước với 403 sản phẩm đạt sao OCOP

Tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh Nghệ An có 403 sản phẩm được xếp hạng đạt OCOP 3 sao trở lên, chiếm 4,6% số sản phẩm đạt hạng sao cả nước. Theo đó, Nghệ An là tỉnh đứng thứ hai cả nước về số lượng sản phẩm đạt hạng sao được công nhận.

Không lùi thời hạn khóa thuê bao chưa chuẩn hoá thông tin
Không lùi thời hạn khóa thuê bao chưa chuẩn hoá thông tin

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của những thuê bao có thông tin không chính xác theo quy định.

Vườn quốc gia Pù Mát mở cửa phục vụ khách tham quan, du lịch
Vườn quốc gia Pù Mát mở cửa phục vụ khách tham quan, du lịch

Ngày 29/03, thông tin từ Vườn quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An, Vườn vừa có thông báo về việc mở cửa nhằm phục vụ khách tham quan, du lịch.