Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP.HCM: "Loạn" về chất lượng phòng khám nha khoa và quảng cáo không phép

15:28:00 13/05/2019

THCL - Hoạt động khi chưa được cấp phép, quảng cáo ngoài phạm phi cho phép, bác sĩ phụ trách chuyên môn không có mặt tại cơ sở, kỹ thuật viên tự ý “phán bệnh”, không đeo biển tên… là thực trạng phổ biến hiện nay tại các phòng khám nha khoa trên địa bàn thành phố.

Kỳ 1 – Phòng khám nha khoa Nhật Nam “treo đầu dê, bán thịt chó”?

Việc không kiểm soát được chất lượng, giá cả dịch vụ, điều kiện hoạt động… trong chuyên khoa răng - hàm - mặt đang là tác nhân tạo nên hàng loạt các phòng khám nha “chui” ra đời, hoạt động nhan nhản nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Đặc biệt, trên giấy phép hoạt động, thông tin quảng cáo tại website về người phụ trách chuyên môn được cấp phép hành nghề, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nha khoa… nhưng không làm nha cho khách hàng, mà thực tế lại là những “phụ tá” nha khoa, hoặc bác sĩ tự do chỉ có hợp đồng thời vụ, chuyên “chạy xô” cho nhiều phòng khám trực tiếp thực hiện. Đây phải chăng là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó” tại nhiều phòng nha khoa hiện nay?.

Một cơ sở phòng khám nha khoa Nhật Nam trên đường Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Đơn cử, trường hợp hệ thống phòng khám nha khoa Nhật Nam (TP.HCM), văn phòng chính tại số 82 Bạch Đằng, phường 24, Q.Bình Thạnh. Theo như quảng cáo trên website www.nhakhoanhatnam.com thì hệ thống này thuộc công ty TNHH nha khoa thẩm mỹ Nhật Nam, quảng cáo có đến 7 cơ sở phòng khám nha trên địa bàn, cùng tên gọi “Phòng khám nha khoa Nhật Nam”. Tại trang web này, quảng bá nhiều dịch vụ thầm mỹ cũng như chữa bệnh về răng miệng như nhổ răng, tiểu phẫu, chỉnh nha…

Đặc biệt, hệ thống nha này còn quảng cáo vượt quá sự thật, ngoài phạm vi cho phép về dịch vụ: “…cắm ghép Implant ngay sau khi nhổ răng. Thay thế một hay nhiều răng đã mất, sự kỳ diệu ở chỗ bạn mọc một chiếc răng mới ngay khi rời phòng nha…”. 

Quảng cáo cắm ghép Implant ngay sau khi nhổ răng trên website của phòng khám nha khoa Nhật Nam 

Trước phản ánh về những thông tin quảng cáo quá sự thật của phòng khám nha khoa Nhật Nam, trong vai khách hàng, chúng tôi đến khám răng tại cơ sở số 82 đường Bạch Đằng, (Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Tại đây, có nhiều nhân viên mặc áo blouse (áo bác sĩ – pv) sẵn sàng tư vấn, làm mọi dịch vụ về răng cho khách, nhưng tất cả bác sĩ đều không đeo bảng tên. Một người tự giới thiệu là “bác sĩ Thành” trực tiếp khám, tư vấn và yêu cầu phóng viên đi chụp X-quang răng bệnh.

Phòng chụp X-quang của nha khoa này là một căn phòng nhỏ, che chắn sơ sài, bề bộn, chứa lỉnh kỉnh đồ đạc, bụi bám đầy ghế ngồi chụp. Sau khi có kết quả chụp răng, bác sĩ Thành tư vấn: “Răng này của chị nhiễm trùng chân răng nên không thể giữ lại, cần phải nhổ bỏ vì đã bị hỏng chân. Chị có thể làm cầu răng hoặc cấy ghép implant. Nếu chị đồng ý thì em nhổ răng để cắm ghép implant và bù xương luôn. Nha khoa bên em cắm ghép implant ngay sau khi nhổ răng. Trường hợp răng của chị chi phí hơn 20 triệu đồng”.

 Người tự giới thiệu là "bác sĩ Thành", không đeo biển tên, trực tiếp khám và tư vấn nha cho khách

Bác sĩ Thành còn cho biết thêm: “nha khoa Nhật Nam bên em có 4 cơ sở: 2 cơ sở nha trên đường Bạch Đằng, 1 cơ sở trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) và 1 cơ sở trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), chị muốn làm dịch vụ gì cũng có và làm ngay”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa với nhiều năm kinh nghiệm, quy trình cắm ghép implant cần thực hiện bằng nhiều bước thăm khám, tuân thủ các điều kiện y khoa mới tiến hành cắm ghép implant vào xương. Đặc biệt, với răng có “bệnh án” phức tạp như đã lấy tủy, nhiễm trùng chân răng thì càng không thể vừa nhổ răng hỏng là có thể cắm ghép implant ngay.

Ngày 9/5/2019, phóng viên báo TH&CL có buổi làm việc với đại diện phòng khám nha khoa Nhật Nam. Ông Phạm Quốc Huy – Giám đốc công ty TNHH nha khoa thẩm mỹ Nhật Nam khẳng định: phòng khám nha khoa Nhật Nam hiện có duy nhất tại địa chỉ 82 Bạch Đằng, (phường 24, quận Bình Thạnh, TP.HCM), phụ trách chuyên môn của phòng khám là bác sĩ Trần Phúc Khánh đang làm việc toàn thời gian trong tuần tại phòng khám từ 8 giờ đến 19 giờ 30 phút.  

 Ông Phạm Quốc Huy - Giám đốc hệ thống phòng khám nha khoa Nhật Nam tại buổi làm việc với phóng viên

Nhưng trên thực tế, căn cứ giấy phép số 02277/SYT-GPHĐ được sở y tế TP.HCM cấp phép cho phòng khám nha khoa Nhật Nam với người phụ trách chuyên môn là bác sĩ Võ Thị Mỹ Hạnh, thời gian hoạt động từ 8 giờ 00 đến 20 giờ. Tuy nhiên tại buổi làm việc thì bác sĩ Hạnh không có mặt tại phòng khám, không trực tiếp khám và tư vấn cho khách.

Cũng tại buổi làm việc, ông Huy còn cho biết hiện tại phòng khám nha khoa Nhật Nam không có giấy phép quảng cáo, việc đang quảng cáo có 7 cơ sở nha trên website chỉ là câu khách.   

Ông Huy còn phân trần: “việc tự quảng bá trên website là của cả tổ chức hợp lại với nhau, thông tin tự để là hệ thống phòng khám nha khoa Nhật Nam với mục đích cho khách hàng dễ nhận biết, thông tin tự phát chứ không được cấp phép quảng cáo như vậy”.

Ngoài ra, việc bác sĩ Thành không đeo bảng tên khi khám bệnh cho khách, ông Huy cho rằng: do bác sĩ “quên” đeo, sẽ kiểm điểm lại.

Như vậy, theo như lời khẳng định trên của ông Huy thì hệ thống phòng khám nha khoa Nhật Nam là không có thật. Việc quảng cáo có đến 7 cơ sở phòng khám cùng hệ thống là cách đánh lừa khánh hàng, khiến khách hàng lầm tưởng phòng khám nha khoa Nhật Nam là một hệ thống nha khoa lớn trong thành phố, nhưng thật sự lại là một chiêu tạo lòng tin đối với khách hàng.

Nhìn chung nhu cầu về thẩm mỹ nha khoa luôn cần thiết đối với mọi người. Tuy nhiên, để lựa chọn một địa chỉ đáng tin cậy, an toàn và có trách nhiệm đối với sức khỏe về răng miệng của khách hàng là rất khó khăn. Bởi sự ra đời hàng loạt các phòng khám nha kém chất lượng, quảng bá sai sự thật, quảng cáo không nằm trong phạm vi cho phép như Phòng khám nha Khoa Nhật Nam khiến nhiều khách hàng lầm tưởng.

Đặc biệt, việc bác sĩ phụ trách chuyên môn được cơ quan chức năng cấp phép không có mặt tại phòng khám nhưng vẫn hoạt động. Trường hợp, nếu xảy ra “tai biến” trong nha khoa thì phòng khám nha có đủ kỹ năng xử lý cấp cứu kịp thời không? Khách hàng đến nha khoa Nhật Nam thực hiện các dịch vụ về răng miệng có đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng không? Đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra xử lý.

 

Quỳnh Hương - Nguyễn Kiên 

 

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành