Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM xây dựng bộ chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh

Để chuẩn bị tốt cho tình hình dịch bệnh trong giai đoạn tiếp theo, “tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19”, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng “Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM”.

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiến hành đánh giá thử nghiệm tại một số cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn thành phố và hoàn chỉnh bộ tiêu chí trước khi ban hành phiên bản chính thức (dự kiến ngày 24/04/2020).

Theo các chuyên gia, “quản lý rủi ro” là một hoạt động không thể thiếu trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện vốn đã được các bệnh viện quan tâm và triển khai từ nhiều năm qua. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trong thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã ưu tiên nguồn lực triển khai nhiều hoạt động mới và có hiệu quả giúp ngăn chặn hiện tượng lây nhiễm chéo trong các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Các bác sĩ tư vấn điều trị cho bệnh nhânCác bác sĩ tư vấn điều trị cho bệnh nhân

Để có thể đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở KCB, Sở Y tế xây dựng 34 tiêu chí thuộc 10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau có thể xảy ra, mỗi tiêu chí được tính điểm theo thang điểm từ 1 điểm (rất ít nguy cơ rủi ro) cho đến 10 điểm (rất nhiều nguy cơ rủi ro).

10 nhóm nguy cơ rủi ro khác nhau tại các cơ sở KCB bao gồm:

(1) Mật độ người đến cơ sở KCB và công tác tổ chức kiểm soát chặt chẽ nhằm phát hiện người có yếu tố nguy cơ để được khám sàng lọc ngay;

(2) Sử dụng phương tiện phòng hộ;

(3) Tổ chức buồng khám sàng lọc đối với người có yếu tố nguy cơ;

(4) Tổ chức buồng cấp cứu sàng lọc tại khoa Cấp cứu đối với tất cả người vào khoa Cấp cứu;

(5) Giữ khoảng cách tối thiểu trong môi trường của cơ sở KCB;

(6) Tổ chức khu vực cách ly để thu dung điều trị người nghi nhiễm Covid-19 tại các bệnh viện;

(7) Triển khai công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở KCB;

(8) Chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên, tổ chức làm việc phù hợp với yêu cầu của công tác chống dịch Covid-19;

(9) Quản lý thông tin của người nghi nhiễm/người nhiễm Covid-19;

(10) Kết nối tuyến trên để được tư vấn chuyên môn và hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở KCB.

Chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19 của cơ sở KCB sẽ được tính theo công thức:

Các bác sĩ tư vấn điều trị cho bệnh nhân

Chia làm 5 mức độ rủi ro:

Dưới 10%, rất ít rủi ro lây nhiễm;

Từ 10% - dưới 30%, rủi ro lây nhiễm thấp;

Từ 30 - dưới 50%, rủi ro lây nhiễm trung bình;

Từ 50% - dưới 80%, rủi ro lây nhiễm cao;

Từ 80% trở lên: rủi ro lây nhiễm rất cao.

Sau giai đoạn thử nghiệm, căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm Covid-19  phiên bản chính thức, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố tự đánh giá để biết mức độ rủi ro hiện có của cơ sở mình, trên cơ sở đó xác định những hoạt động ưu tiên nhằm giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm Covid-19 và nâng mức an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Căn cứ trên kết quả tự đánh giá của các đơn vị, Sở Y tế sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá lại một số đơn vị nhằm góp ý các giải pháp cần triển khai để khắc phục các nguy cơ rủi ro lây nhiễm.

Vương Hằng

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh
Đề xuất tăng xe đạp công cộng ở trung tâm TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh dự kiến bố trí thêm 07 khu vực đặt xe đạp công cộng tại công trường Quách Thị Trang và đường Lê Lợi, quận 1. TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa
Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa

Hội nghị được tổ chức nhằm công bố các quy hoạch của tỉnh Khánh Hoà được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kết hợp giới thiệu quảng bá những tiềm năng, lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, định hướng phát triển của tỉnh, nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, công nghệ hiện đại, tiên tiến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Tiếp tục thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiếp tục kéo dài hoạt động kể từ ngày 01/04/2023 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ quyết định mô hình hoạt động chính thức.

Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023
Những gam màu sáng của kinh tế Hà Nội trong quý I/2023

GRDP quý I/2023 của Hà Nội tăng 5,80% với nhiều điểm sáng, trầm xen kẽ. Điểm nhấn tăng trưởng quý I của Hà Nội là khu vực dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64%.

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh vừa tiến hành tiêu hủy hàng hóa đối với 5.505 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, tổng trị giá hơn 179 triệu đồng của 22 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)
Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng nhẹ vào ngày mai (03/04)

Nhiều chuyên gia nhận định trong kỳ điều chỉnh vào ngày mai (03/04), giá xăng dầu sẽ có thể tăng nhưng không nhiều.