Cụ thể, theo yêu cầu của Sở Công Thương TP.HCM, các đơn vị quản lý chợ đầu mối rà soát, bố trí khu vực tập trung hàng hóa tạm thời, phân luồng di chuyển đổi với phương tiện, hàng hóa trong trường hợp có các tình huống phải cách ly, cô lập tạm thời một số khu vực trong chợ.

Chợ truyền thống chỉ được bán lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đúng quy định. 

TP.HCM nghiên cứu phát phiếu vào chợ; phân chia thời điểm bán hàng xen kẽ, ngày chẵn, lẻ...
TP.HCM nghiên cứu phát phiếu vào chợ; phân chia thời điểm bán hàng xen kẽ, ngày chẵn, lẻ.... (Ảnh: Tú Uyên)

Các đơn vị quản lý chợ cũng được yêu cầu nghiên cứu, khuyến khích các thương nhân tổ chức bán hàng trực tuyến, bán hàng qua điện thoại, chuyển hàng trực tiếp đến các đầu mối tiêu thụ... và các hình thức phù hợp khác để hạn chế tình trạng tập trung đông người tại chợ.

Tại các chợ truyền thống, các khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Các khu vực kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ được hoạt động, tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ, chỉ áp dụng hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến.

Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bắt buộc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu từ 1,5m trong khi chờ lấy hàng. Các khu vực kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động.

Triển khai đến các tiểu thương việc thực hiện ghi nhật ký bán hàng tại chợ để phục vụ công tác truy vết khi cần thiết, đảm bảo ghi nhận đầy đủ thông tin tên khách hàng, số điện thoại liên lạc, thời gian giao dịch.

Bên cạnh đó, triển khai phương án phân luồng, hướng dẫn di chuyển một chiều, điều tiết lượng khách mua hàng tại cùng một thời điểm. Tùy theo điều kiện không gian, diện tích chợ đảm bảo khoảng cách mua hàng tối thiểu 1,5 m.

Đối với các chợ có mật độ mua sắm đông, tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, đơn vị quản lý chợ căn cứ tình hình thực tế chủ động nghiên cứu thực hiện một số phương án như phát phiếu vào chợ để hạn chế người vào chợ, áp dụng tùy theo quy mô chợ. Phân chia thời điểm bán hàng xen kẽ cho tiểu thương hoặc chia theo ngày chẵn, lẻ và vị trí…nhằm đảm bảo việc thực hiện giãn cách nếu cần thiết.

Đối với các chợ không có nhà lồng, Sở đề nghị đơn vị quản lý xem xét đối với các tiểu thương do đơn vị quản lý cần thực hiện việc kẽ vạch, phân rõ khu vực điểm kinh doanh trên cơ sở đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5m cho người dân khi tham gia mua sắm. Trong trường hợp xét thấy không thể đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, UBND địa phương xem xét tạm ngưng hoạt động đối với các chợ truyền thống không có nhà lồng trên địa bàn.

Đối với siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu hàng trên quầy kệ; nghiên cứu, tăng cường hoạt động và có chính sách khuyến khích mua hàng trực tuyến để tăng khả năng đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân, giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người không cần thiết; bắt buộc nhân viên và khách hàng thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 khi đến tham quan, mua sắm.

Đối với doanh nghiệp bình ổn thị trường tổ chức sản xuất kinh doanh theo đúng kế hoạch tạo nguồn hàng và cung ứng hàng hóa, khuyến khích vượt số lượng đăng kí đã được phê duyệt.

Đảm bảo hàng hóa tham gia chương trình đạt chất lượng an toàn thực phẩm và bán đúng giá đăng ký đã được Sở Tài chính công bố. Đảm bảo cung ứng ổn định kịp thời đầy đủ số lượng theo đơn đặt hàng của các hệ thống phân phối kể cả trong trường hợp thị trường có biến động...

UBND TP Thủ Đức, các quận huyện tổ chức triển khai, kiên quyết dừng ngay tất cả các hoạt động, điểm kinh doanh chợ tự phát.

Đồng thời chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hướng dẫn đầy đủ các chợ, siêu thị cửa hàng tiện lợi bị phong tỏa, tạm ngưng hoạt động trong trường hợp phát hiện có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm. Thực hiện xử lý khử trùng, sát khuẩn cách ly, thay đổi ca, nhóm làm việc nhanh chóng tổ chức đưa vào hoạt động lại.

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương