Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh dự kiến chi 140 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Đó là chia sẻ vừa được Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh cho biết tại hội nghị thông tin các hoạt động chăm lo đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể, phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh, cho biết năm 2023, những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp trong nước. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động. Dẫn đến tình trạng giảm việc, cắt việc ngay thời điểm cuối năm và cận Tết, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nhiều lao động như da giày, dệt may, gỗ…

Do đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Công nhân về quê ăn tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bằng “Tấm vé nghĩa tình” do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức. Ảnh: TT
Công nhân về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 bằng “Tấm vé nghĩa tình” do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Ảnh: TT.

Với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên, người lao động”, dự kiến dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức 10 hoạt động.

Năm nay chương trình “Tết sum vầy - xuân tri ân” sẽ chăm lo cho 10.000 hộ gia đình đoàn viên, công đoàn, người lao động tại các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Trong đó kinh phí chăm lo 1 triệu đồng/hộ. Chương trình này sẽ chăm lo cho 5.000 hộ gia đình đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu ở lại TP. Hồ Chí Minh ăn Tết. Đó là những công nhân trực tiếp sản xuất không có điều kiện về quê đón Tết. Mỗi gia đình được xét chọn sẽ nhận được gói tham gia chương trình, bao gồm vé vào cổng, tham gia chơi miễn phí tại Công viên Đầm Sen và bốn suất ăn.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, dự kiến liên đoàn sẽ vận động trao tặng khoảng 30.000 vé xe, vé tàu hỏa, vé máy bay cho đoàn viên, công đoàn người lao động. Trong chương trình, liên đoàn cũng sẽ tổ chức “Chuyến xe mùa xuân” lần 3 cho 500 hộ gia đình công đoàn.

Bên cạnh đó, liên đoàn còn tổ chức chương trình “Phiên chợ nghĩa tình - Tết đoàn viên”. Về phía công đoàn TP tổ chức phiên chợ công nhân - online cho 5.000 đoàn viên, người lao động. Còn công đoàn cấp trên cơ sở sẽ tổ chức trực tiếp hoặc trực tuyến tại các doanh nghiệp hoặc khu vực nhà trọ có đông công nhân lao động.

Ngoài ra, liên đoàn còn tổ chức hoạt động họp mặt, tặng quà cho đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; họp mặt công nhân lao động, tổ chức chương trình Tết cho em…

Với 10 chương trình, hoạt động chăm lo Tết, năm nay kinh phí dự kiến cho các hoạt động chăm lo Tết, hỗ trợ người lao động sẽ khoảng 140 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ công đoàn các cấp, các doanh nghiệp khoảng 110 tỷ đồng, công đoàn cấp trên và thành phố chăm lo khoảng 25 tỷ đồng.

Ông Trần Đoàn Trung - phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh thông báo đến thời điểm này, thành phố ghi nhận khoảng 2.600 người bị cắt giảm công việc, nhưng có một số đông người bị ảnh hưởng, giảm thu nhập. Do đó, từ nay đến cuối năm, tình hình lương thưởng Tết năm nay dự kiến sẽ có nhiều khó khăn. 

Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh sẽ tham gia với người sử dụng lao động sớm công khai thời gian trả lương, thưởng, Tết để người lao động yên tâm; rà soát, nắm chắc doanh nghiệp đang gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp thường xuyên nợ bảo hiểm xã hội, chậm lương…

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.