Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội (Social Beat) nhằm hiện thực hóa mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư người dân, điều chỉnh chính sách cho sát sườn.

Phần mềm được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy, có khả năng thu thập dữ liệu công khai trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok… báo điện tử và các nền tảng online khác. Sau đó phân tích dữ liệu theo từng nhóm chủ đề, ngành, lĩnh vực, địa phương bằng biểu đồ trực quan, dễ hiểu.

Theo thống kê mới nhất của Data Reportal, dân số Việt Nam đạt mức 99,19 triệu người vào tháng 01/2024. Trong đó có hơn 72 triệu người sử dụng mạng xã hội. Điều này cho thấy mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, trung bình một người Việt Nam dành 2h25p mỗi ngày để lướt mạng xã hội.

TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội
TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội (Ảnh: Tiểu Minh)

Phát biểu tại sự kiện, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, toàn TP. Hồ Chí Minh có khoảng 10 triệu dân nhưng có khoảng 22 triệu tài khoản mạng xã hội, khoảng 200 cơ quan báo chí, 355 mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử. TP. Hồ Chí Minh cũng là nơi có nhiều người sáng tạo nội dung nhiều nhất cả nước. 

Cũng theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi tuần, cơ quan này nhận không dưới 10 đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan các hoạt động trên mạng internet. Thực tế công tác xử lý, xử phạt các chủ tài khoản vi phạm cũng cho thấy nhiều người dùng chưa hiểu đầy đủ các quy định pháp luật.

Ông Thắng cho rằng, cuộc sống người dân đang dịch chuyển trên mạng rất nhiều. Do vậy, ngoài nguồn thông tin từ các cơ quan báo chí thì mạng xã hội cũng là một kênh thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Mặt khác, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cũng mong muốn có thể lắng nghe tâm tư, nguyện vọng người dân trong thực thi chính sách.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh cho biết, phần mềm sẽ giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt nhanh nhất các diễn biến về các lĩnh vực, hoạt động của chính quyền cơ sở được người dân phản ánh trên các nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, chính quyền còn có thể theo dõi dữ liệu và ngăn chặn các nội dung xuyên tạc, phá hoại của các đối tượng chống phá, lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Cũng tại sự kiện, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Luật sư Thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố đã ký kết Biên bản ghi nhớ, đánh dấu bước tiến mới trong việc bảo vệ người dân và doanh nghiệp khỏi những rủi ro trên mạng, thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp và tư vấn pháp lý.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh
Phát triển du lịch bền vững đi từ quy hoạch xanh

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện UNDP Việt Nam cho rằng, quá trình chuyển đổi xanh trong du lịch ở Việt Nam cần tập trung vào một số các vấn đề sau: Quy hoạch xanh; quản lý điểm đến hiệu quả; du lịch không rác thải nhựa và carbon thấp và du lịch bền vững dựa vào thiên nhiên.

Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng
Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra 1 quán bán cá lóc nướng tại đường Y Wang (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) bị phản ánh có dòi, mất vệ sinh.

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.