Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trẻ em mắc Covid-19 nhập viện có xu hướng tăng

Những tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng tăng nhanh, trung bình mỗi ngày ghi nhận 144 ca mắc mới.

Ngày 13/08, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, số trẻ em phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn năm 2021. Tuy nhiên, số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.

Nếu như cách đây vài tuần chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện thì nay đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

Bệnh nhi đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Bệnh nhi đang điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Ảnh SGGP.

Cụ thể, ngày 12/08, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP. Hồ Chí Minh là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày 11/08. Điều đáng quan tâm là tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngoài lý do trẻ còn nhỏ chưa có chỉ định tiêm, vẫn có trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi chưa được tiêm.

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho các cháu từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vaccine, trong đó, tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỷ lệ nhập viện, do đó, không làm gián đoạn chuyện học hành của các cháu, giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ em. 

Tuy con số tuyệt đối trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn TP trong năm 2021 (giai đoạn cả TP chưa có vaccine), nhưng rõ ràng là con số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. Nếu như chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện cách đây vài tuần thì nay con số này đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

Trước tình trạng vẫn còn nhiều trẻ chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 12/08, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát nhanh các thông tin liên quan đến tiêm vaccine phòng Covid-19 của 609 phụ huynh có con em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Cụ thể bao gồm 369 trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 - dưới 18 tuổi.

Kết quả ghi nhận có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine (21,8%). Trong đó, có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19, 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo ngày tiêm, điểm tiêm. Và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vaccine phòng Covid-19 của các cháu.

Trước thực trạng này, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đề nghị Sở Giáo dục và đào tạo khẩn trương chỉ đạo các phòng giáo dục quận, huyện và thành phố Thủ Đức, ban giám hiệu tất cả trường học từ trường mầm non đến các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tăng cường công tác truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức đặc biệt quan tâm chỉ đạo phòng giáo dục, phòng y tế và trung tâm y tế tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền,…), cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Sở Y tế lưu ý, hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 vì học sinh còn đang nghỉ hè, số lượng vaccine mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá
Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá

Ngày 24/09, HĐND huyện Hoằng Hoá khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) để bầu bổ sung Chủ tịch UBND huyện và một số nội dung quan trọng khác.

Thái Lan và Việt Nam đang là hai thị trường bán lẻ nổi bật tại Đông Nam Á
Thái Lan và Việt Nam đang là hai thị trường bán lẻ nổi bật tại Đông Nam Á

Theo chuyên gia Savills, nhiều thương hiệu bán lẻ quốc tế đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh, bắt nguồn từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và tiềm năng tiêu dùng quốc nội tại thị trường Việt Nam.

Thanh Hóa đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây khu tượng đài Bà Triệu
Thanh Hóa đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây khu tượng đài Bà Triệu

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản kết luận về mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu thuộc Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Phối hợp công tác truyền thông vì sự phát triển của doanh nghiệp
Phối hợp công tác truyền thông vì sự phát triển của doanh nghiệp

Ngày 24/09, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã ký kết Chương trình phối hợp công tác truyền thông. Trên tinh thần phối hợp thực hiện công tác thông tin và truyền thông, đảm bảo nội dung thông tin toàn diện, chính thống, vì sự phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa.

HoREA kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới
HoREA kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới

Trong văn bản mới nhất gửi Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đưa ra kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với tất cả dự án mới.

Ngày 24/09, cả nước có 1.176 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 02 tháng qua
Ngày 24/09, cả nước có 1.176 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 02 tháng qua

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/09 của Bộ Y tế thể hiện, cả nước có 1.176 ca mắc mới, giảm gần 1.400 ca so với ngày hôm qua; Trong ngày có 930 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.