Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung tâm y tế tại TP. Hồ Chí Minh để bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề khám sức khỏe cho học sinh

Ngày 28/11, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, sau khi nhận phản ánh về việc nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận 6 khám sức khỏe cho học sinh trên địa bàn khi chưa có chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế đã yêu cầu trung tâm này tạm ngưng hoạt động để khắc phục những việc làm không đúng quy định.

Theo đó, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã nghị UBND quận 6 chỉ đạo trung tâm y tế kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và yêu cầu Phòng Y tế quận rà soát, quy định phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khỏe học sinh trên địa bàn, giám sát thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng quy định.

Sở Y tế cho biết đã nhận phản ánh về việc y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng của Trung tâm Y tế quận 6 được bố trí khám sức khỏe cho học sinh thay cho bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề.

Trung tâm Y tế quận 6 đưa người không chứng chỉ hành nghề đi khám sức khỏe
Trung tâm Y tế quận 6 đưa người không chứng chỉ hành nghề đi khám sức khỏe (Ảnh: PLO)

Ngay sau đó, Sở Y tế đã cử đoàn công tác đến làm việc với các đơn vị liên quan. Tại buổi làm việc, Phòng Y tế quận 6 báo cáo, trung tâm y tế quận được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, đa số các trường học trên địa bàn đều muốn ký hợp đồng với Trung tâm Y tế quận 6 để kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh.

Đại diện Trung tâm Y tế quận 6 cho biết thêm, với số lượng hợn 50.000 học sinh, trung tâm áp lực phải đảm bảo tiến độ kiểm tra sức khỏe học sinh hoàn tất trước học kỳ 1. Đồng thời, phải đảm bảo duy trì các hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. 

Do đó, trung tâm không đảm bảo đủ nhân sự để khám, kiểm tra sức khỏe ở một số chuyên khoa. Trung tâm đã tập huấn và bố trí các nhân viên y tế khác tham gia hoạt động khám sức khoẻ học sinh, mặc dù biết rằng những nhân viên y tế này chưa có chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, thiếu nhân sự bác sĩ là vấn đề khó khăn không chỉ xảy ra tại trung tâm mà đây là vấn đề chung của một số cơ sở y tế công lập.

Với báo cáo của Trung tâm Y tế quận 6, Sở Y tế nhấn mạnh đây là điều không thể chấp chận. 

Theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, trong sự việc trên, có nhiều giải pháp khả thi, đúng quy định mà Trung tâm Y tế quận 6 có thể thực hiện, như: chủ động mời Bệnh viện quận 6 hoặc mời các phòng khám đa khoa trên địa bàn cùng tham gia khám sức khỏe học sinh.

Trung tâm Y tế quận 6 cũng có thể liên hệ đến các bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn, cử bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ và phối hợp tham gia khám sức khỏe.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh yêu cầu, khi gặp những tình huống khó khăn không chắc giải pháp đưa ra là đúng quy định, lãnh đạo Trung tâm cần phải xin ý kiến cấp quản lý trực tiếp để xử lý.

Qua sự việc này, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế quận 6 cho tạm ngưng khám sức khỏe học sinh. Đồng thời, phải báo cáo về Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, UBND quận 6 khi đảm bảo đủ các điều kiện trước khi tổ chức khám sức khỏe trở lại.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị UBND quận 6 chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế quận 6 rà soát quy trình khám sức khỏe học sinh trên địa bàn, nghiêm túc chấn chỉnh, chỉ đạo trung tâm y tế kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, không để sự việc tái diễn.

Theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường học, cơ sở giáo dục có trách nhiệm triển khai khám sức khỏe định kỳ cho học sinh ít nhất mỗi năm một lần vào đầu học kỳ và lựa chọn cơ sở y tế để ký hợp đồng thực hiện. Cơ sở kiểm tra sức khỏe học sinh phải có đủ các chuyên khoa theo nội dung khám, bao gồm nhi hoặc nội khoa, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, cơ xương khớp.

Hoàng Bách (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB
Chi tiêu “thả ga”, hoàn tiền “cực đã” lên tới 3 triệu đồng cùng thẻ tín dụng quốc tế SHB

Từ nay đến hết 5/9/2024, những khách hàng mở mới hoặc đang sở hữu một trong những thẻ trong bộ “Gia đình thẻ” tín dụng quốc tế SHB sẽ được hưởng mức ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn lên tới 3 triệu đồng cho các hoạt động chi tiêu mua sắm, ẩm thực...

Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Báo chí Argentina đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo báo Resumen Latinoamericano, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh truyền thống gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân, luôn luôn lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu.

Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam
Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ và Nhân dân Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao cũng như Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng
Bắc Ninh nỗ lực triển khai chi trả bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng

Cùng với việc triển khai đồng bộ các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng, góp phần bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả ngành BHXH và người thụ hưởng chính sách.

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh
Giao dịch chứng khoán phiên sáng 16/4: Cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh

Tâm lý thận trọng và sẵn sàng đặt lệnh giá thấp vẫn đang bao trùm thị trường sau phiên lao dốc hôm qua. Đặc biệt là các cổ phiếu bất động sản, xây dựng chịu ảnh hưởng mạnh nhất.

Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?
Tuyến buýt nhanh BRT ở Hà Nội liệu có “khai tử”?

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, thành phố sẽ thay thế tuyến BRT hiện hữu bằng đường sắt đô thị.