Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

TP. Hội An-Quảng Nam: Cần sớm trùng tu di tích chùa Cầu bị xuống cấp trầm trọng

06:51:00 17/04/2019

THCL - Năm 1990, Chùa Cầu được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, Chùa Cầu còn có vai trò quan trọng về giao thông trong đô thị cổ. Sau 7 lần tu bổ nhưng phần cầu và miếu đang có độ tách rời nhỏ, phần mái nhiều chỗ đã bị dột. Hiện nay Di tích đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Chùa Cầu

Chùa Cầu trong đô thị cổ Hội An, có nét độc đáo về kiến trúc và giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của người Á Đông. Tại đây, trung bình mỗi tháng có hàng nghìn du khách đến tham quan. Hiện, di tích này đang xuống cấp ngày càng nghiêm trọng. Mái chùa đã bị dột, hư hỏng nhiều. Điều này, cũng ảnh hưởng tới tâm lý lo ngại của người qua lại trên cầu.

Năm 1990, Chùa Cầu được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, Chùa Cầu còn có vai trò quan trọng về giao thông trong đô thị cổ. Sau 7 lần tu bổ nhưng phần cầu và miếu đang có độ tách rời nhỏ, phần mái nhiều chỗ đã bị dột.

Ông Nguyễn Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho biết, tháng 8/2016, UBND tỉnh Quảng Nam và TP. Hội An tổ chức Hội thảo quốc tế về bảo tồn trùng tu Chùa Cầu với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, khoa học của Việt Nam và Nhật Bản. Từ đó đến nay, việc lập hồ sơ dự án về tôn tạo Chùa Cầu vẫn chưa được thực hiện. Lý do chính là vướng mắc về thủ tục.

Đã 7 lần tu bổ, trùng tu nhưng hiện nay phần cầu và phần miếu đang có độ tách rời nhỏ

Được biết, năm 2008, có 1 dự án về tu bổ Chùa Cầu gồm 2 gói thượng bộ và hạ bộ. Gói hạ bộ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh làm chủ đầu tư. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch chưa quyết toán các hạng mục của dự án phần hạ bộ thì không thể lập dự án khác được: Trước đây, theo Luật đầu tư công thì bây giờ phải lập lại dự án cụ thể, đặc biệt là phần thượng bộ. Cho nên sớm giải quyết được vấn đề này là phải thanh toán xong phần cũ thì mới tiến hành được phần hiện nay là phần thượng bộ.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, Chùa Cầu tồn tại hàng trăm năm nay nên việc sửa chữa, trùng tu di tích phải hết sức thận trọng. Đã qua nhiều lần Hội thảo nhưng vẫn chưa thống nhất được giải pháp trùng tu. Nhiều nhà khoa học trong nước cũng như Nhật Bản đều đề xuất tháo rời di tích, sau đó phần nào hư hỏng thì thay thế. Nhưng giải pháp này sẽ gây nhiều trở ngại cho du khách và người dân Hội An.

Hoàng Gia Bảo   

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành