Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Vinh sáp nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc

Sau khi lấy ý kiến vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị TP. Vinh do Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức, hội nghị đã thống nhất phương án sáp nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào TP. Vinh.

Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị TP. Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị thành phố Vinh do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức vào ngày 09/08/2022, có 03 phương án được đưa ra để Ban Thường vụ, Ban Chỉ đạo cho ý kiến.

Các phương án gồm: Phương án 1: Nhập 14 xã, thị trấn của huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò vào TP. Vinh. Phương án 2: Nhập 9 xã thuộc Nghi Lộc và TX. Cửa Lò. Phương án 3: Lấy 5 xã thuộc huyện Nghi Lộc và Cửa Lò vào thành phố Vinh. Theo Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ thì cả 3 phương án đều chưa đảm bảo chỉ tiêu về dân số, diện tích cho TP. Vinh.

Nghệ An thống nhất sáp nhập 6 xã của huyện Nghi Lộc và TX. Cửa Lò vào TP. Vinh
Nghệ An thống nhất sáp nhập 6 xã của huyện Nghi Lộc và TX. Cửa Lò vào TP. Vinh.

Tại hội nghị, các ý kiến đánh giá cao phương án 3: Điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của TX. Cửa Lò và 5 xã của huyện Nghi Lộc (gồm Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái) về TP. Vinh quản lý.

Tuy vậy, để hợp lý hơn về không gian, phương án nhập thêm xã Khánh Hợp của huyện Nghi Lộc với phương án 3 cũng được thảo luận tại hội nghị. Với phương án này, các ý kiến tại hội nghị đã thống nhất cao và cho rằng, đây là phương án tối thiểu nhưng phù hợp với mục tiêu, định hướng là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trong giai đoạn hiện nay của tỉnh.

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá đây là phương án và không gian phù hợp để thực hiện trong giai đoạn hiện nay. Ông Quý yêu cầu Ban chỉ đạo đề án tập trung tham mưu để đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, sớm trình Chính phủ, Quốc hội thông qua.

Riêng TX. Cửa Lò, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các chiến lược để làm địa phương đẹp hơn, phát triển hơn cần tiếp tục quyết tâm thực hiện để chững chạc khi vào với thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cũng thống nhất về lâu dài cần phải điều chỉnh Quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ để bước điều chỉnh tới đây địa giới thành phố Vinh sẽ mở rộng bằng việc sáp nhập toàn bộ các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc.

Dự kiến trong tháng 04/2023, tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thiện đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh trình Chính phủ. Trong tháng 05/2023, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và ban hành Nghị quyết mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh.

Thành phố Vinh hiện có diện tích khoảng 105km2, với khoảng 500 nghìn người, có 25 đơn vị hành chính xã, phường. Thị xã Cửa Lò có diện tích khoảng 35km2, gồm 7 phường với hơn 5,6 vạn người.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Khai trương 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại quận Đống Đa
Khai trương 02 điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại quận Đống Đa

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức lễ khai trương 02 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn quận.

Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng
Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng

Trong tuần qua, giá gạo trong nước và xuất khẩu điều chỉnh tăng mạnh. Đặc biệt là gạo phẩm cấp thấp đã tăng mạnh sau động thái siết chặt xuất khẩu của Ấn Độ. Thời tiết khắc nghiệt ở nhiều quốc gia Châu Á, nơi chiếm 90% sản lượng gạo toàn cầu, đang đặt nguồn cung gạo vào tình trạng thiếu hụt đáng báo động.

Giá cà phê hôm nay 02/10 cà phê trong nước giảm 400 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 02/10 cà phê trong nước giảm 400 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay, ngày 02/10 có giá dao động từ 46.100 – 46.500 đồng/kg, giảm 400 đồng/kg so với hôm qua (01/10).

Nhiều tỷ phú Ấn Độ tiếp tục chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới
Nhiều tỷ phú Ấn Độ tiếp tục chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Theo Giám đốc Công ty sự kiện Veydaa Ấn Độ, Công ty đang phối hợp vối các đối tác tại Việt Nam để chuẩn bị cho tiệc cưới của gia đình tỉ phú Ấn Độ tại một resort - khu nghỉ dưỡng ở TP. Đà Nẵng cho khoảng 450 khách trong tháng 01/2023.

Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%
Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm 2022 khoảng 8%

Đó là dự kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. Ông nói, trong bối cảnh như hiện nay, không có đột biến, thuận lợi đối với nền kinh tế Việt Nam từ bên ngoài, dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP cả năm khoảng 8%.

Giá heo hơi hôm nay 2/10: Dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 2/10: Dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/10 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg.