Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Vũng Tàu: “Biệt đội” ô tô bán hàng rong mặc sức tung hoành, trách nhiệm thuộc về ai?

Chiều đến, “đội quân” xe ô tô hàng rong với các mặt hàng kem, nước giải khát, thức ăn nhanh… bủa vây các đoạn đường ven biển. Không chỉ lấn chiếm vỉa hè, những người này vô tư bày ghế, bán hàng dưới lòng đường, rất phản cảm.

Được biết từ năm 2017 đến nay, cùng với cả nước, TP. Vũng Tàu (tỉnh BR-VT) đã đồng loạt ra quân thiết lập trật tự đô thị. Việc này đã mang lại hiệu quả cao khi các mái che kiên cố nhiều năm trên vỉa hè được tháo dỡ, nhiều gian hàng cơi nới ra tới lòng đường bị dẹp.

Nhiều xe đạp, xe đẩy bán hàng trong trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực ven biển đã bị xử lý nghiêm. Đường thông, hè thoáng không chỉ đem lại mỹ quan đô thị mà còn bảo đảm an toàn giao thông, đi lại cho người dân. Khu vực ven biển không còn hàng rong nhếch nhác, xứng tầm thành phố du lịch biển xanh sạch đẹp.

Nhưng thời gian gần đây, vỉa hè và lòng đường ven biển lại bị lấn chiếm bởi một “đội quân” bán hàng rong bằng… xe ô tô. Sự nhếch nhác đang dần trở lại theo hình thức “hiện đại” và “giàu” hơn.

Biệt đội” ôtô hàng rong đậu kín tuyến đường ven biểnBiệt đội” ô tô hàng rong đậu kín tuyến đường ven biển (Ảnh: Vũ Bảo)

Không khó để “mục sở thị” các chiếc xe ô tô bán hàng rong nói trên thì chúng hầu như được sửa đổi chức năng của thùng xe và trang trí rất bắt mắt với các màu sắc nổi bật và sặc sở như vàng, xanh… với đủ loại thương hiệu ăn vặt thu hút giới trẻ như kem Celia, trà sữa AMG, Royaltea… và thường đậu sát vỉa hèn trên tuyến đường Hạ Long (tuyến đường chính ven biển nối dài từ Bãi Trước ra bãi Sau của TP. Vũng Tàu) vào các buổi chiều tối.

Theo tìm hiểu của phóng viên, quy định pháp luật hiện hành không bắt buốc người bán hàng rong phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ va chấp hành nghiêm các quy định như không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không gầy mấy trật tự, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trở lại với các xe ô tô hàng rong nói trên, cho dù có đăng ký kinh doanh hay không nhưng rõ ràng đã vi phạm nghiêm trọng về trật tự đô thị, khi ngang nhiên lấn chiếm, lòng đường, vỉa hè để buôn bán, chưa kể còn “vô tư” bày ghế xung quanh cho khách hàng ngồi.

“Vô tư” bày ghế ra lòng đường, vỉa hè cho khách hàng ngồi“Vô tư” bày ghế ra lòng đường, vỉa hè cho khách hàng ngồi (Ảnh: Vũ Bảo)

Khi tiếp cận một vài xe bán hàng như thế để tìm hiểu, chúng tôi được các nhân viên bán hàng cho rằng, xe đậu ở khu vực cho phép đậu xe công cộng nên không thể xem làm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Rõ ràng, đây là một sự trả lời chống chế, thô thiển, khi biết rằng khu vực đậu xe công cộng ở các trục đường ven biển tại TP. Vũng Tàu là để dành cho người dân và du khách, đậu xe ôtô khi đi dạo mát quanh biển, chứ không phải dùng cho việc đậu xe để bán hàng rong, đó là chưa kể đến việc mỗi chiếc xe hàng rong khi đậu là bày ghế ra xung quanh chiếm đến 3-4 ô liên tiếp khiến du khách không còn chỗ để đậu xe.

An toàn vệ sinh thực phẩm cũng là điều đáng quan ngại với hình thức bán hàng thế này khi chưa biết cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, xử lý. Các mặt hàng ăn uống được bán đa phần là các món thu hút giới trẻ, vô tình tạo ra tiền lệ và nhận thức lệch lạc về pháp luật của các bạn trẻ.

Nhiều bạn trẻ còn vô tư chụp ảnh check-in mình đang ngồi ăn uống giữa lòng đường hoặc vỉa hè, bên cạnh xe bán hàng sặc sở và cho rằng đây là hình thức kinh doanh mới lạ, sáng tạo (?!).

Các bạn trẻ vô tư check-inCác bạn trẻ vô tư check-in (Ảnh: IT)

Được biết, mô hình dùng xe ô tô tải để bán hàng rong không phải là mới đây và rất thịnh hành ở một số nước; tuy nhiên hầu hết các chính quyền sở tại đều có những quy định rất chặt chẽ đối với hình thức kinh doanh này, từ khu vực được phép buôn bán, đến thời gian, nguồn gốc thực phẩm…

Nhưng không hiểu sao, TP. Vũng Tàu lại chưa có động thái quyết liệt để xử lý?

Lê Vũ – Bảo Trần

 

 

Tin mới

Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử
Lạng Sơn: Thu giữ hàng nghìn điếu thuốc lá điện tử

Thông tin từ Tổng cục QLTT, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ 1.530 điếu thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế
Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, quyết định có hiệu lực từ 6/5.

Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất
Petrolimex lên tiếng việc cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân (Nam Định) bán xăng dầu có tạp chất

Theo Petrolimex, việc cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, Nghĩa Hưng, Nam Định, thuộc Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh (trực thuộc Petrolimex) bán xăng dầu có tạp chất là lỗi chủ quan của nhân viên bán hàng và cán bộ công ty thực hiện việc sửa chữa công nghệ chưa tuân thủ đúng quy trình.

Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng
Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...trong quý 2/2021 cao điểm hậu kiểm việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ninh Bình: Phạt gần 400 triệu đồng đối 1 doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu
Ninh Bình: Phạt gần 400 triệu đồng đối 1 doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Thuế, Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên thuộc Công ty TNHH Nguyên Thơm, địa chỉ: Xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

An Giang: Thu giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu
An Giang: Thu giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Châu Đốc vừa phát hiện bắt giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu bỏ trên cánh đồng.