Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu trong vụ kho hàng lậu khủng bán online?

07:24:00 24/07/2020

THCL - Trả lời báo chí về việc tổng hàng hóa trong kho hàng rộng 10.000 m2 ở TP. Lào Cai, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương ở đâu, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó CVP Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: “Việc tồn tại tổng kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở TP. Lào Cai có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương".

Tại họp báo chuyên đề sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 do Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức chiều 23.7.2020, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: Việc tồn tại tổng kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở T.P Lào Cai có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, trách nhiệm cụ thể tới đâu theo ông Minh còn phải chờ kết luận điều tra, và việc này do các lực lượng khác xử lý.

“Tổng hàng hóa trong kho hàng này xếp đủ 34 container, chứng tỏ hàng không thể từ trên trời rơi xuống được. Trong tháng 8 này, chúng tôi sẽ yêu cầu lực lượng QLTT địa phương phải trả lời, làm rõ tại sao lại có kho hàng lớn và tồn tại gần 2 năm như vậy mà không hay biết”, ông Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (đứng) trả lời phỏng vấn báo chí chiều 23.7. Ảnh Cao Nguyên.Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (đứng) trả lời phỏng vấn báo chí chiều 23.7. Ảnh Cao Nguyên.

Theo ông Minh, kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 tại TP. Lào Cai là vụ việc bán hàng giả, lậu liên quan tới thương mại điện tử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, nhóm đối tượng này đã tính toán rất kỹ khi lựa chọn tổng kho đặt tại Lào Cai bởi địa thế phía trước giáp với đường ray của ga Lào Cai, phía sau là một quả đồi.

Vị trí này sẽ giúp cho nhóm đối tượng khai thác được 4 lợi thế chính: Thứ nhất do tiếp giáp cửa khẩu quốc tế, chỉ cần tuồn được hàng qua cửa khẩu biên giới là có thể nhập kho lượng lớn hàng hóa, tránh được sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Thứ hai, chi phí thuê mặt bằng tại Lào Cai cho diện tích rộng cả 3-4 héc-ta như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tại các thành phố lớn.

Qua điều tra của Tổng cục QLTT, tổng các loại chi phí bao gồm chi phí cố định, chi phí cho cơ sở vật chất, ăn uống, các chi phí phát sinh khác của tổng kho này trong 1 tháng là khoảng xấp xỉ 2 tỉ đồng.

Ông Minh hé lộ có hai doanh nghiệp lớn về chuyển phát nhanh tham gia trực tiếp vào việc vận chuyển kho hàng lậu, thậm chí người của đơn vị chuyển phát nhanh vào đóng gói, in hóa đơn tại xưởng trong vụ kho hàng lậu, hàng giả khủng tại Lào Cai có doanh số bán hàng gần 650 tỉ đồng trong hai năm (từ tháng 10.2018 đến tháng 7.2020).

Trong 2 công ty chuyển phát nhanh, một công ty của Việt Nam và một công ty có yếu tố đầu tư của nước ngoài vận chuyển hàng hóa.

Đáng chú ý trong danh sách liệt kê của nhóm đối tượng có một loại chi phí được kê là “luật lá” với mức chi 20 triệu đồng/tháng. Ông Minh cho biết, đây là nội dung chính QLTT khai thác được từ các đối tượng bị bắt quả tang. Còn để làm rõ chi cho ai, ông Minh trả lời QLTT không có thẩm quyền điều tra việc này, mà do công an.

Trúc Mai

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

 

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành