Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu trong vụ kho hàng lậu khủng bán online?

Trả lời báo chí về việc tổng hàng hóa trong kho hàng rộng 10.000 m2 ở TP. Lào Cai, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương ở đâu, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó CVP Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: “Việc tồn tại tổng kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở TP. Lào Cai có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương".

Tại họp báo chuyên đề sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 do Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức chiều 23.7.2020, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết: Việc tồn tại tổng kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở T.P Lào Cai có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, trách nhiệm cụ thể tới đâu theo ông Minh còn phải chờ kết luận điều tra, và việc này do các lực lượng khác xử lý.

“Tổng hàng hóa trong kho hàng này xếp đủ 34 container, chứng tỏ hàng không thể từ trên trời rơi xuống được. Trong tháng 8 này, chúng tôi sẽ yêu cầu lực lượng QLTT địa phương phải trả lời, làm rõ tại sao lại có kho hàng lớn và tồn tại gần 2 năm như vậy mà không hay biết”, ông Minh khẳng định.

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (đứng) trả lời phỏng vấn báo chí chiều 23.7. Ảnh Cao Nguyên.Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (đứng) trả lời phỏng vấn báo chí chiều 23.7. Ảnh Cao Nguyên.

Theo ông Minh, kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 tại TP. Lào Cai là vụ việc bán hàng giả, lậu liên quan tới thương mại điện tử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo nhận định của lực lượng chức năng, nhóm đối tượng này đã tính toán rất kỹ khi lựa chọn tổng kho đặt tại Lào Cai bởi địa thế phía trước giáp với đường ray của ga Lào Cai, phía sau là một quả đồi.

Vị trí này sẽ giúp cho nhóm đối tượng khai thác được 4 lợi thế chính: Thứ nhất do tiếp giáp cửa khẩu quốc tế, chỉ cần tuồn được hàng qua cửa khẩu biên giới là có thể nhập kho lượng lớn hàng hóa, tránh được sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Thứ hai, chi phí thuê mặt bằng tại Lào Cai cho diện tích rộng cả 3-4 héc-ta như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tại các thành phố lớn.

Qua điều tra của Tổng cục QLTT, tổng các loại chi phí bao gồm chi phí cố định, chi phí cho cơ sở vật chất, ăn uống, các chi phí phát sinh khác của tổng kho này trong 1 tháng là khoảng xấp xỉ 2 tỉ đồng.

Ông Minh hé lộ có hai doanh nghiệp lớn về chuyển phát nhanh tham gia trực tiếp vào việc vận chuyển kho hàng lậu, thậm chí người của đơn vị chuyển phát nhanh vào đóng gói, in hóa đơn tại xưởng trong vụ kho hàng lậu, hàng giả khủng tại Lào Cai có doanh số bán hàng gần 650 tỉ đồng trong hai năm (từ tháng 10.2018 đến tháng 7.2020).

Trong 2 công ty chuyển phát nhanh, một công ty của Việt Nam và một công ty có yếu tố đầu tư của nước ngoài vận chuyển hàng hóa.

Đáng chú ý trong danh sách liệt kê của nhóm đối tượng có một loại chi phí được kê là “luật lá” với mức chi 20 triệu đồng/tháng. Ông Minh cho biết, đây là nội dung chính QLTT khai thác được từ các đối tượng bị bắt quả tang. Còn để làm rõ chi cho ai, ông Minh trả lời QLTT không có thẩm quyền điều tra việc này, mà do công an.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa
Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam sẽ triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa

Sáng 20/05, tại trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động cần thiết để Công ty TNHH Giầy Venus Việt Nam nghiên cứu, sớm triển khai 10 dự án đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 395 triệu USD.

Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn
Thanh Hoá tăng cường giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản về việc tăng cường quản lý, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế
Đề xuất nhiều dự án dùng vốn từ gói phục hồi kinh tế

Bộ Kế hoạch & Đầu tư vừa đề nghị các địa phương, bộ, ngành rà soát, chuẩn xác số liệu để trình cấp có thẩm quyền 113 dự án, nhiệm vụ (không gồm các dự án trong lĩnh vực y tế như y tế dự phòng, y tế cơ sở tại các địa phương), thuộc chương trình phục hồi kinh tế.

Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05
Thanh Hoá triển khai đăng ký ô tô, xe máy tại Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/05

Từ ngày 21/05, tỉnh Thanh Hoá sẽ triển khai việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô được phân cấp cho Công an cấp huyện và cấp xã theo quy định tại Thông tư số 15 ngày 06/04/2022 của Bộ Công an.

Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ
Phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang vừa ký, ban hành Kế hoạch số 272/KH-UBND phát động phong trào thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (09/07/1912 - 09/07/2022).

Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày
Ngày 20/05, cả nước có 1.587 ca Covid-19 mới; 12 tỉnh, thành không có F0 trong ngày

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 20/05: Cả nước có 1.587 ca mắc mới Covid-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 02 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh.