Trong tháng 10 sẽ có mặt bằng xây sân bay Long Thành

15:05:00 29/09/2020

THCL - Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai cam kết với Chính Phủ sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng để phục vụ xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Ông Dũng cho hay, đối với Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành thì Đồng Nai đang rất tập trung để thực hiện đúng cam kết với Chính phủ là vào cuối tháng 10 tới sẽ bàn giao hơn 1,8 ngàn ha đất để đầu tư xây dựng sân bay giai đoạn 1.

Phối cảnh sân bay Long ThànhPhối cảnh sân bay Long Thành

Vị Chủ tịch tỉnh cho biết, hiện nay, tỉnh đã kiểm tra về tiến độ vẫn đảm bảo như cam kết. Vấn đề còn lại hiện nay là người dân thuộc diện di dời, giải tỏa trong khu vực phải tìm chỗ tạm cư bởi số lượng hộ dân phải tạm cư cũng rất lớn. Đồng Nai sẽ chi tiền tạm cư và đôn đốc người dân sau khi nhận tiền thì tìm nơi tạm cư để thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực này.

Theo kế hoạch, ngày 30/9, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức cho người dân thuộc diện tái định cư bốc thăm vị trí đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Cuối tháng 10, Đồng Nai sẽ tổ chức lễ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1,8 ngàn ha cho chủ đầu tư.

Đối với vườn cây cao su, ông Dũng cho biết đã có người thanh lý hết nhưng tiến độ cưa cắt cây cao su là điều mà tỉnh đang quan tâm đôn đốc hiện nay. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thị trường sản xuất hàng xuất khẩu cũng bị hạn chế. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ cưa cắt cây cao su.

Trong khu vực hơn 1,8 ngàn ha Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2020 theo cam kết có hơn 630ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân. Đến nay UBND huyện Long Thành đã thực hiện 5 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 456 hộ dân với số tiền hơn 900 tỷ đồng.

Đối với hơn 3 ngàn ha còn lại, dự kiến đến cuối tháng 11/2020, Đồng Nai sẽ hoàn thành xong toàn bộ dự toán cũng như niêm yết phương án bồi thường để người dân nhận tiền. Như vậy, trong tháng 12/2020, Đồng Nai sẽ xử lý xong vấn đề bồi thường đối với diện tích hơn 3 ngàn ha còn lại, cũng có nghĩa là hoàn thành toàn bộ diện tích 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành để người dân nhận tiền và sắp xếp tạm cư.

Song song đó, tỉnh Đồng Nai sẽ đẩy mạnh đầu tư khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để người dân tiếp tục bốc thăm vị trí đất để xây dựng nhà ở. Dự kiến, trong tháng 10 -11, tỉnh sẽ tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư cho người dân đủ điều kiện bố trí tái định cư trong khu vực 3 ngàn ha còn lại. Về mặt tiến độ, ông Dũng cho biết sẽ cố gắng triển khai đền bù xong trong năm 2020 này đối với toàn bộ diện tích 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành.

 Hưng Khánh

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành