Trung Quốc dần mở rộng thị trường thép sang châu Phi, Nam Mỹ

06:32:00 08/06/2018

THCL - So với châu Á, có ít quốc gia châu Phi và Nam Mỹ có thuế chống bán phá giá hay biện pháp bảo hộ nhằm vào sản phẩm thép. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang dần tiến vào những thị trường mới này.

Trung Quốc, nhà sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu thép lớn nhất thế giới rơi vào tình trạng các lựa chọn xuất khẩu bị thu hẹp lại. Do xuất khẩu của Trung Quốc đến những nhà mua lớn nhất Đông Nam Á giảm mạnh nên các nhà sản xuất thép đang tìm kiếm thị trường mới ở châu Phi và Nam Mỹ.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ áp mức thuế rất nặng lên sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam bị cho là có xuất xứ từ Trung Quốc, đánh thẳng vào thị trường xuất khẩu thép lớn thứ 2 của nước này chỉ sau Hàn Quốc, và là thị trường đầu ra cho các nhà máy của Trung Quốc có kho hàng đặt tại đây.

Thuế chống bán phá giá của các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Malaysia đánh vào thép xuất khẩu Trung Quốc cũng làm những chuyến hàng từ Bắc Kinh chậm lại.

So với châu Á, có ít quốc gia châu Phi và Nam Mỹ có thuế chống bán phá giá hay biện pháp bảo hộ nhằm vào sản phẩm thép Trung Quốc. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang tiến vào những thị trường mới. Tuy nhiên, họ cũng phải cạnh tranh với các nhà cung ứng nội địa như ở Brazil hay các bên cung ứng bên ngoài như Nga.

Được biết, cuộc chiến thương mại toàn cầu mà Washington khởi xướng từ tháng 3 chủ yếu nhằm kiềm chế thép nhập khẩu Trung Quốc, vốn bị các nhà sản xuất thép của Mỹ cho rằng đã đi đường vòng thông qua các nước khác trước khi nhập vào thị trường Mỹ.

Bởi vậy, Nam Mỹ và châu Phi chỉ chiếm 8% tổng xuất khẩu thép của Trung Quốc năm 2017. Lượng hàng tới khu vực này đã tăng mạnh trong năm nay. Trong khi đó, khu vực Đông Nam Á chiếm 45% xuất khẩu thép Trung Quốc và tỷ lệ này đã giảm 1/3 trong quý I.

Việc thực hiện thuế chống bán phá giá khiến lượng hàng xuất đi trong 4 tháng đầu năm của Trung Quốc giảm 20%, mặc dù chỉ giảm 2,5% về giá trị.

Theo Chris Jackson, nhà phân tích tại hãng tư vấn thép MEPS International Ltd cho biết: “Rõ ràng là cơ hội cho các nhà sản xuất Trung Quốc đang bị thu hẹp lại, do pháp chế thương mại hiện hành từ nhiều nơi trên thế giới”.

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành