Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật (Vĩnh Phúc): Sẵn sàng cho vòng chung kết toàn quốc Robocon 2018

00:41:00 05/05/2018

THCL - Đến Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc những ngày này, chúng tôi thấy rõ không khí lao động khẩn trương của thầy và trò tại khu vực sân thi đấu robot của nhà trường. Các con robot được rèn luyện nhuần nhuyễn cùng sự quan tâm sát sao của các thầy, cô đối với các bạn sinh viên với 2 khẩu hiệu “Tốc Độ- Ổn Định- Chính Xác” - “Đoàn Kết – Tự Tin – Chiến Thắng”.

Câu lạc bộ (CLB) Vtec - Robocon Trường cao đẳng KT-KT Vĩnh Phúc được thành lập năm 2010, với mục đích rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận thực tiễn cho thầy và trò các khoa Cơ khí, Điện – Điện tử và Công nghệ thông tin; tạo ra sân chơi lành mạnh, sáng tạo cho HSSV toàn trường. Ngoài ra, CLB còn quảng bá hình ảnh và chất lượng đào tạo của nhà trường đối với xã hội.

Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc chạy thử robot chuẩn bị cho cuộc thi

Em Nguyễn Thị Bích Vân là thành viên nữ duy nhất trong tổng số 6 đội tuyển tham dự Robocon 2018 của nhà trường chia sẻ: “Sân chơi Robocon rất nổi tiếng đối với các bạn sinh viên. Khi tham gia vào sân chơi này em mong muốn được học hỏi, đem những kiến thức mình học tập được tại trường áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, đến với sân chơi, em có cơ hội giao tiếp, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi từ những bạn sinh viên trường khác, từ đó, phát triển kỹ năng của mình sau này”.

Năm 2018, CLB Vtec - Robocon Trường cao đẳng KT-KT Vĩnh Phúc có 6 đội tuyển: VTEC – ASSYAN, VTEC – ONE, VTEC – RTC, VTEC – NCHC, VTEC – SUMMER, VTEC – C3VP. Với mục tiêu đề ra có ít nhất 4 đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc tổ chức tại tỉnh vào tháng 5/2018.

ABU Robocon 2018 với chủ đề "Ném Còn", tại vòng thi cấp trường, các đội đã vận động kỹ thuật, điều khiển linh hoạt những con robot tạo nên những kết quả ấn tượng. Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội VTEC – RTC; giải Nhì thuộc về đội VTEC – C3VP, đội VTEC – ASSYAN đạt giải Ba và giải KK là đội VTEC – ONE.

Thầy Nguyễn Văn Đồng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc hiện có 193 cán bộ, giảng viên với 14 khoa, phòng chức năng, chuyên môn; 3 ban, trung tâm; 5 tổ chức chính trị và các hội đồng tư vấn. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và đất nước, những năm qua, cùng với chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dạy và học, trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật luôn quan tâm, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận thực tiễn và tham gia các sân chơi trí tuệ, sáng tạo...

Các đội tuyển đang nỗ lực chỉnh sửa, cải tiến để những chú robot được hoàn thiện hơn cả về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ

Điểm nổi bật về robot của Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc năm nay là sử dụng công nghệ điện tử điều khiển, cài đặt la bàn số và màn hình cảm ứng, thể hiện tất cả các thông số kỹ thuật để người điều khiển chủ động trong việc điều khiển và lập trình đường đi cho robot; sử dụng chip có tốc độ xử lý cao, khi thực hiện nhiều chương trình sẽ không xảy ra loạn mạch. Các đội thi cũng cân nhắc việc sử dụng cảm biến laser để xác định tọa độ bắn nhằm giảm thời gian robot tự động đi đến đường bắn chính xác. Tại vòng loại khu vực vừa qua, các đội đã vận dụng kỹ thuật, điều khiển linh hoạt những con robot tạo nên những kết quả ấn tượng, bảo đảm thời gian quy định và vượt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, theo đánh giá của thầy Nguyễn Văn Đồng, 100% sinh viên tham gia thi Robocon năm 2018 đều là sinh viên mới, lần đầu tiên được thi đấu ở sân chơi lớn nên đều vướng tâm lý. Mặc dù đã được luyện tập nhuần nhuyễn qua các vòng thi của trường, trong quá trình thi đấu tại vòng khu vực nhiều sinh viên vẫn để xẩy ra một số lỗi như điều khiển robot chưa được linh hoạt như mong muốn. 

Để đạt mục tiêu tiếp tục có ít nhất 1 đội nằm trong 8 đội mạnh toàn quốc tại mùa Robocon 2018, ngay sau khi từ vòng loại khu vực phía Bắc trở về, nhà trường đã họp rút kinh nghiệm, đánh giá ưu nhược điểm của các đội tuyển trong quá trình thi và bắt tay vào tiến hành cải tiến, chế tạo lại một số robot để tạo ra những chú robot hoàn thiện nhất cho vòng thi chung kết toàn quốc sắp tới. Đồng thời, thành lập đội cổ động viên với trên 200 sinh viên tham gia để cổ vũ động viên, tạo tâm lý thí sinh thi tốt. 

Vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 8 đến13/5/2018 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. 32 đội tuyển  được lựa chọn từ các khu vực tranh tài để lựa ra 2 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế tổ chức tại Ninh Bình. 

                                                                                                 Lê Sơn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành