Từ ngày 1/1/2027, ô tô sẽ không còn phải dán tem đăng kiểm trên kính lái như hiện nay. Quy định mới được nêu trong Nghị định 89/2026 về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu bước chuyển mạnh sang quản lý phương tiện bằng dữ liệu số.
Theo quy định hiện hành, sau khi kiểm định, ô tô được cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem dán trên kính trước để chứng minh còn thời hạn lưu hành. Tuy nhiên, với quy định mới, tem dán này sẽ được bãi bỏ hoàn toàn.
Thay vì kiểm tra bằng mắt thường như trước, lực lượng chức năng sẽ tra cứu trực tiếp trên hệ thống dữ liệu điện tử kết nối với ngành đăng kiểm. Thông tin kiểm định của phương tiện cũng sẽ được nhận diện thông qua camera AI, giúp xác định nhanh tình trạng còn hạn hay quá hạn đăng kiểm.

Theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ tháng 3/2026, ngành đăng kiểm đã triển khai cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử thay cho bản giấy. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng trước khi bỏ hoàn toàn tem dán và giấy tờ truyền thống từ năm 2027.
Khi phương tiện sắp hết hạn đăng kiểm, chủ xe sẽ được thông báo trực tiếp qua số điện thoại để chủ động đưa xe đi kiểm định lại. Dữ liệu đăng kiểm cũng sẽ được chia sẻ với các lực lượng chức năng nhằm phục vụ công tác quản lý, giám sát phương tiện trên toàn quốc.
Việc bỏ tem dán được đánh giá sẽ mang lại nhiều lợi ích. Trước hết, các trung tâm đăng kiểm sẽ giảm được chi phí in ấn, quản lý và cấp phát tem. Đồng thời, chủ xe cũng không còn gặp phiền hà khi tem bị bong tróc, hư hỏng hoặc phải xin cấp lại do mất giấy tờ. Đặc biệt, việc số hóa còn giúp hạn chế nguy cơ làm giả tem đăng kiểm, vốn từng gây khó khăn cho công tác kiểm tra trước đây.
Cùng với việc thay đổi phương thức quản lý đăng kiểm, Bộ Xây dựng cũng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi các quy định liên quan đến đăng kiểm đường bộ, trong đó đáng chú ý là việc chuẩn hóa khái niệm và tiêu chí phân loại các dòng xe công nghệ mới.
Theo dự thảo, xe pin nhiên liệu (FCEV) được xác định là loại xe sử dụng pin nhiên liệu làm nguồn năng lượng duy nhất cho hệ thống dẫn động. Với nhóm xe hybrid, cơ quan soạn thảo phân loại rõ từng dòng như hybrid điện nhẹ (MHEV), hybrid hoàn toàn (FHEV) và hybrid sạc ngoài (PHEV).
Trong đó, MHEV chỉ sử dụng mô-tơ điện để hỗ trợ động cơ đốt trong trong một số tình huống như tăng tốc, khởi động hoặc phanh tái tạo. FHEV có thể vận hành bằng điện trong quãng đường ngắn nhưng không thể sạc điện từ bên ngoài. PHEV là dòng xe có thể cắm sạc từ nguồn điện ngoài.
Đối với xe điện mở rộng phạm vi hoạt động (EREV), dự thảo quy định đây là phương tiện phát triển từ xe thuần điện, có thể sạc ngoài và có thêm máy phát điện để sạc pin, với quãng đường chạy thuần điện tối thiểu 250 km. Trong khi đó, xe thuần điện (BEV) được xác định là loại chỉ sử dụng hệ thống truyền động điện, không có động cơ đốt trong hay bộ chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu.
Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung khái niệm phương tiện giao thông thông minh, tương ứng với các cấp độ tự động hóa cao, có thể vận hành mà không cần người lái trực tiếp.
Việc chuẩn hóa các khái niệm về xe xanh, xe điện và xe thông minh cùng với cắt giảm thủ tục hành chính được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng pháp lý rõ ràng hơn cho thị trường ôtô Việt Nam, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang giao thông bền vững và tiệm cận các xu hướng công nghệ toàn cầu.
Thiên Trường





















